Nguy cơ chiến tranh Ukraine - Nga "gia tăng"

Ngoại trưởng Ukraine Andriy Deshchytsya hôm 23-3 cảnh báo nguy cơ xảy ra chiến tranh giữa nước này với Nga đang ngày một gia tăng.

Ngoại trưởng Ukraine Andriy Deshchytsya hôm 23-3 cảnh báo nguy cơ xảy ra chiến tranh giữa nước này với Nga đang ngày một gia tăng.

Phát biểu trên chương trình This Week của kênh truyền hình Mỹ ABC, Ngoại trưởng Deshchytsya nói: “Nguy cơ chiến tranh ngày càng gia tăng... Chúng tôi không biết Tổng thống Nga Vladimir Putin đang nghĩ gì và quyết định của ông ta sẽ thế nào. Vì thế tình hình đang trở nên dễ bùng nổ hơn so với một tuần trước. Vấn đề là người Nga, đặc biệt là chính quyền Putin và bản thân ông ta không đối thoại với phần còn lại của thế giới, ông ta không muốn lắng nghe thế giới”.

Bình luận của ông Deshchytsya phát sóng trên truyền hình 1 ngày sau khi lực lượng tự vệ Crimea dùng xe bọc thép chở quân và lựu đạn choáng để xông vào căn cứ không quân Belbek gần thành phố Simferopol - Crimea. Trước lời bình luận đó, Nhà Trắng cũng đưa ra cảnh báo Ukraine có thể sẵn sàng xâm nhập Ukraine. Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Tony Blinken cho rằng Tổng thống Vladimir Putin có khả năng chuẩn bị hành động mạnh tay hơn nữa.

http://rt.com/files/news/24/0d/90/00/military.jpg
Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Tony Blinken cho rằng Tổng thống Vladimir Putin có khả năng chuẩn bị hành động mạnh tay hơn nữa. Ảnh: RIA Novosti

Cùng ngày, tướng Philip Breedlove, tư lệnh tối cao của NATO ở châu Âu, lên tiếng cáo buộc Nga tập kết lượng lớn quân sự trên biên giới phía Đông của Ukraine và cho rằng Moscow đang có ý định sáp nhập khu vực Transdniestria của Moldova giống như Crimea của Ukraine. NATO cho rằng lực lượng Nga ở biên giới phía Đông Ukraine hiện nay có thể dễ dàng di chuyển tới Transdniestria nếu có lệnh và điều này rất đáng quan ngại.

Thứ trưởng Bộ quốc phòng Nga Anatoly Antonov kêu gọi một cuộc thanh sát quốc tế để xác minh khách quan các thông tin này. Ông nhấn mạnh rằng Nga không có ý định tập kết quân sự tại khu vực đó và không tiến hành bất kỳ hoạt động quân sự không khai báo nào đe dọa an ninh của các nước láng giềng. Ngoài ra, ông Antonov nói rằng Nga tuân thủ các điều ước quốc tế hạn chế số lượng quân gần biên giới Ukraine.

Tại Crimea, chỉ huy căn cứ không quân Belbek của Ukraine, đại tá Yuliy Mamchur, đã bị bắt giữ sau khi lực lượng ủng hộ Nga tràn vào và chiếm quyền kiểm soát nơi này. Ngay lập tức, Tổng thống tạm quyền Ukraine Oleksandr Turchynov yêu cầu phóng thích vị chỉ huy trên.

Giữa tình hình rối ren, Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Tomasz Siemoniak đề nghị Mỹ nên tăng cường hiện diện quân sự ở Ba Lan và các thành viên NATO khác ở Trung và Đông Âu. Ngoài ra, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen kêu gọi sự hỗ trợ của NATO để giải quyết tình hình ở Ukraine.

 

 

(Theo Người Lao động)

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Nguy cơ chiến tranh Ukraine - Nga "gia tăng"

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT