Nguy cơ cháy da khi bôi chế phẩm chứa menthol

Suckhoedoisong.vn - Ngày 13/2/2017, Bộ Y tế Canada thông báo kết quả rà soát của cơ quan này cho thấy nguy cơ cháy da nghiêm trọng liên quan đến các chế phẩm bôi ngoài da không kê đơn (OTC) để giảm đau chứa menthol.

Ngày 13/2/2017, Bộ Y tế Canada thông báo kết quả rà soát của cơ quan này cho thấy nguy cơ cháy da nghiêm trọng liên quan đến các chế phẩm bôi ngoài da không kê đơn (OTC) để giảm đau chứa menthol. Các chế phẩm này có nhiều dạng bao gồm dạng kem, gel, dung dịch hoặc miếng dán.

Trong khi ban da và cảm giác nóng nhẹ là tác dụng không mong muốn đã biết của thuốc, người ta ít khi nghĩ tới các phản ứng nghiêm trọng hơn như cháy da, đau, mụn rộp hoặc các tổn thương da nghiêm trọng khi sử dụng các chế phẩm bôi ngoài da OTC để giảm đau chứa menthol. Tuy nhiên, Bộ Y tế Canada đã nhận được 21 báo cáo về phản ứng có hại (ADR) nghiêm trọng liên quan đến các chế phẩm thuốc này với nhiều hàm lượng menthol khác nhau (0,75-11% ), chứa đơn độc menthol hoặc phối hợp với thành phần khác (thường gặp nhất là methyl salicylat). Trong nhiều trường hợp, việc bôi các thuốc này gây bỏng cháy da, sưng hoặc mụn rộp mức độ nặng. Các phản ứng này xảy ra trong vòng 24-48 giờ sau lần dùng thuốc đầu tiên.

Vì vậy, Bộ Y tế Canada khuyến cáo cho người sử dụng các chế phẩm bôi ngoài da OTC chứa menthol: Ngừng dùng thuốc và tìm đến các hỗ trợ y tế trong trường hợp gặp phải phản ứng trên da nghiêm trọng như đau, sưng hoặc mụn rộp; Lưu ý các thuốc giảm đau bôi ngoài da chứa menthol, methyl salicylat hoặc capsain có thể gây cảm giác ấm hoặc mát tại nơi dùng thuốc. Tuy nhiên, các thuốc này không gây tổn thương da hoặc cảm giác đau mức độ nặng; Luôn tuân thủ hướng dẫn sử dụng thuốc. Không dùng thuốc lên vùng da bị tổn thương, không băng quá chặt hoặc làm ấm (dùng đèn sưởi, túi hoặc bình nước nóng) lên vùng da dùng thuốc do việc làm này có thể làm tăng nguy cơ xảy ra các tác dụng không mong muốn bao gồm cháy da nghiêm trọng; Nếu có thắc mắc liên quan đến thuốc, cần trao đổi với cán bộ y tế; Báo cáo các tác dụng không mong muốn liên quan đến các chế phẩm thuốc này.

DS. Trần Thúy Ngần

((Theo healthycanadians.gc.ca))

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Nguy cơ cháy da khi bôi chế phẩm chứa menthol

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT