DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nguy cơ cắt cụt chi khi dùng thuốc tiểu đường canagliflozin
Bảo Lâm - 08:06 27/05/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Canagliflozin là một loại thuốc kê đơn được sử dụng cùng với chế độ ăn kiêng và tập thể dục để làm giảm lượng đường trong máu ở người lớn bị tiểu đường týp 2.

Canagliflozin là một loại thuốc kê đơn được sử dụng cùng với chế độ ăn kiêng và tập thể dục để làm giảm lượng đường trong máu ở người lớn bị tiểu đường týp 2. Thuốc có sẵn dưới dạng đơn chất với tên invokana hay kết hợp với thuốc trị tiểu đường metformin với tên invokamet và invokamet XR. Canagliflozin làm giảm lượng đường trong máu bằng cách làm thận loại bỏ đường khỏi cơ thể qua nước tiểu. Các tác dụng phụ của canagliflozin bao gồm huyết áp thấp, tăng acid máu, tăng kali máu, nhiễm trùng đường tiểu, hạ đường huyết (khi kết hợp với thuốc khác), nhiễm trùng nấm, tăng cholesterol...

Mới đây, Cục Quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ (FDA) cho biết: Các kết quả thử nghiệm lâm sàng tạm thời cho thấy nguy cơ bị cắt cụt chân (chủ yếu ảnh hưởng đến ngón chân) khi dùng thuốc trị tiểu đường canagliflozin (invokana, invokamet). Sau 1 năm (tháng 5/2017), dựa trên số liệu mới từ hai thử nghiệm lâm sàng lớn, cơ quan này đã kết luận rằng, thuốc ức chế tiểu đường loại 2 canagliflozin (invokana, invokamet, invokamet XR) làm tăng nguy cơ cắt cụt chân và yêu cầu đưa cảnh báo này thành cảnh báo nổi bật trên nhãn thuốc để mô tả nguy cơ này.

Đối với bệnh nhân khi dùng canagliflozin cần để ý phát hiện các dấu hiệu như đau chân, loét hoặc nhiễm trùng ở chân hoặc bàn chân. Nếu xảy ra cần thông báo ngay cho cán bộ y tế biết để được xử lý kịp thời. Người bệnh không nên tự ý ngừng thuốc khi chưa có ý kiến của bác sĩ điều trị.

Đối với cán bộ y tế, trước khi bắt đầu điều trị bằng canagliflozin, cần xem xét các yếu tố nguy cơ có thể dẫn đến hậu quả phải phẫu thuật cắt bỏ chân. Những yếu tố này bao gồm tiền sử cắt bỏ chi trước đó, bệnh mạch máu ngoại vi, bệnh lý thần kinh và loét chân ở người bị tiểu đường; theo dõi bệnh nhân dùng canagliflozin để biết các dấu hiệu và triệu chứng được mô tả ở trên và ngừng canagliflozin nếu có những biến chứng xảy ra.

Bảo Lâm

((Theo FDA, 5/2017))

Tin liên quan
Lỵ amip, dùng thuốc gì?
SKĐS - Trong và sau mưa, lũ, lụt... rất nhiều vi sinh vật gây bệnh từ đất, bụi, rác, chất thải... hòa vào dòng nước, làm ô nhiễm môi trường và lây lan bệnh tật...
Thiếu sót nghiêm trọng nhất của những người thành đạt?
SKĐS - Cuộc sống hiện đại, nhịp sống gấp gáp cuốn con người ta vào guồng quay công việc mà quên đi việc chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình. Điều này đặc biệt đúng với doanh nhân, chính khách – những trụ cột của nền kinh tế, chính trị xã hội thời đại mới.
Thận trọng khi dùng opioid trước phẫu thuật khớp gối
SKĐS - Nếu bạn đang có kế hoạch phẫu thuật thay khớp gối, hãy bắt đầu nói chuyện với bác sĩ về các lựa chọn để kiểm soát đau vì một nghiên cứu mới đây cho thấy, những người dùng thuốc giảm đau mạnh opioid trước phẫu thuật thay khớp gối bị đau nặng hơn sau phẫu thuật.
Các thuốc gây nguy cơ loãng xương!
SKĐS - Một số loại thuốc khi sử dụng trong một thời gian dài sẽ phá vỡ sự cân bằng của quá trình tạo xương và hủy xương
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm