DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nguồn nước là nguyên nhân gây sự cố lọc máu tại Nghệ An
PV - 14:07 05/08/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sáng 5/8/2019, Sở Y tê Nghệ An đã tổ chức họp báo chính thức công bố nguyên nhân làm 6 bệnh nhân có diễn biến xấu tại ca lọc máu xảy ra hôm 30/7/2019.

PGS - TS Dương Đình Chỉnh, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An chủ trì buổi họp báo. Trả lời câu hỏi của phóng viên, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An thông báo tình hình sức khỏe của các bệnh nhân đến thời điểm ngày 5/8/2019 đã hồi phục trở lại. 2 bệnh nhân có diễn biến xấu nhất, theo nguyện vọng gia đình xin chuyển viện ra BV Bạch Mai, sức khỏe đã tốt lên. Dự kiến sẽ được lọc máu theo chu kỳ trong những ngày tới.

Buổi họp báo của Sở Y tế Nghệ An đã thu hút được sự chú ý của dư luận. Ảnh: Từ Thành

Tại cuộc họp báo, lãnh đạo Sở Y tế Nghệ An thông tin, ngày 4/8/2019, Hội đồng chuyên môn do Sở Y tế thành lập gồm các nhà khoa học trong tỉnh và hai chuyên gia từ Bệnh viện Bạch Mai đã làm việc khẩn trương, khoa học kết luận: Hệ thống RO có bộ phận sản xuất và tạo nước RO hoàn toàn bình thường, hệ thống dẫn nước RO đến các máy có những điểm nối và gấp khúc, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. Hội đồng chuyên môn đi đến kết luận nguyên nhân xảy ra sự cố do nước.

Hệ thống dẫn nước R.O được lắp đặt trước năm 2016, trước khi Nghị định số 36/2016/NĐ-CP ngày 15/5/2016 của Chính phủ về quản lý trang thiết bị y tế và Nghị định số 169/2018/NĐ-CP ngày 31/ 12/ 2018 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 36/2016/NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2016 của Chính phủ về quản lý trang thiết bị y tế có hiệu lực. Trên hệ thống dẫn nước R.O có nhiều điểm nối và gấp góc, có "điểm chết" làm ứ đọng nước.

Hội đồng kiến nghị việc khắc phục sự cố: bệnh viện rà soát lại toàn bộ quy trình, hệ thống chạy thận nhân tạo. Thay toàn bộ hệ thống dẫn nước R.O theo tiêu chuẩn quy định.

Trước đó, ngày 2/8/2019, UBND tỉnh Nghệ An đã có công văn hỏa tốc số 5462/UBND-VX giao Sở Y tế Nghệ An chỉ đạo thực hiện việc rà soát toàn bộ quy trình chạy thận nhân tạo để xác định chính xác nguyên nhân của sự cố nêu trên, triển khai khắc phục triệt để, đảm bảo tuyệt đối an toàn trước khi hệ thống chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Hữu nghị đa khoa tỉnh hoạt động trở lại.

Tại buổi họp báo PGS - TS Nguyễn Hữu Dũng, Trưởng khoa thận nhân tạo, BV Bạch Mai đã làm rõ thêm các vấn đề về kỹ thuật lọc máu và và cho biết, các bác sĩ của BV HNĐK Nghệ An đã làm tốt công tác cấp cứu ban đầu, cứu chữa được bệnh nhân, không để diễn biến xấu xảy ra.

Lãnh đạo Sở Y tế Nghệ An đã nhạy bén, xử lý cương quyết, quyết liệt ngay từ ban đầu trong việc hỗ trợ chuyên môn, sớm thành lập tổ công tác tham mưu xử lý sự cố y khoa do một Phó giám đốc làm tổ trưởng.

Trả lời tại buổi họp báo PGS - TS Nguyễn Văn Hương, Giám đốc Bệnh viện HNĐK Nghệ An cho biết, sự cố y khoa xảy ra là điều không mong muốn cho dù bệnh viện đã tăng cường đào tạo nhân lực, rà soát và xây dựng quy trình lọc máu của bệnh viện dựa trên các bước quy trình của Bộ Y tế.

Thời gian tới, BV HHNĐK Nghệ An nghiêm túc sửa chữa ngay những khiếm khuyết, thiếu sót đã được Hội đồng chuyên môn vạch ra và chỉ khi các cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền, thẩm định và cho phép, đơn vị lọc máu đủ điều kiện, thì đơn vị lọc máu mới hoạt động trở lại.

PV

Tin liên quan
Sự cố chạy thận nhân tạo tại Nghệ An:Thành lập tổ công tác tham mưu xử lý sự cố y khoa
SKĐS - Sáng 2/8/2019, Sở Y tế Nghệ An đã có cuộc trao đổi nhanh với báo chí về việc tạm dừng hệ thống chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Hữu nghị đa khoa.
Sự cố chạy thận nhân tạo tại Nghệ An: Bệnh nhân được đảm bảo về BHYT
SKĐS - Sáng nay, 3/8/2019, PGS.TS Dương Đình Chỉnh, Tỉnh ủy viên - Giám đốc Sở Y tế Nghệ An đã đến động viên các bệnh nhân được chuyển gửi từ Bệnh viện HNĐK tỉnh Nghệ An sang tiếp tục chạy thận tại BV Giao thông Vận tải Vinh và BV Quân y 4.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm