DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Nguồn gốc “khói đen, khói trắng” tại Vatican
11:02 14/03/2013 GMT+7
Làn khói màu đen bay ra từ ống khói trên nhà nguyện Sistine, nơi 115 Hồng y tụ họp và điều đó báo với toàn thế giới rằng họ chưa bầu được Giáo hoàng mới sau lần bỏ phiếu đầu tiên.

Nguồn gốc “khói đen, khói trắng” tại Vatican 1
Làn khói màu đen bay ra từ ống khói trên nhà nguyện Sistine, nơi 115 Hồng y tụ họp và điều đó báo với toàn thế giới rằng họ chưa bầu được Giáo hoàng mới sau lần bỏ phiếu đầu tiên. Các Hồng y trở lại nhà nguyện vào 9 giờ 30 phút sáng ngày 14/3 (15 giờ 30 phút Hà Nội) để tiếp tục bỏ phiếu. Dự kiến có 4 lần bỏ phiếu trong ngày.

Nguồn gốc “khói đen, khói trắng” tại Vatican 2
Nhà nguyện Sistine là nơi diễn ra một trong những sự kiện đặc biệt và linh thiêng nhất của Giáo hội Thiên chúa giáo. Đây là địa điểm các Hồng y tổ chức bầu Giáo hoàng mới. Các Hồng y phải cách ly hoàn toàn với thế giới và họ sử dụng một bếp lò bằng sắt có ống khói nhỏ phía trên để thông báo ra bên ngoài tình hình bầu chọn.

Nguồn gốc “khói đen, khói trắng” tại Vatican 3
Theo quy ước được sử dụng tại Vatican suốt nhiều thế kỷ qua, nếu khói bốc lên từ nhà nguyện Sistine mang màu đen nghĩa là các Hồng y chưa bầu được Giáo hoàng, còn nếu màu trắng thì ngược lại và cuộc mật họp đã kết thúc. Hiện không biết chính xác quy ước về màu khói tại nhà nguyện Sistine được sử dụng từ khi nào, nhưng tín hiệu này từng được áp dụng liên tục ít nhất từ năm 1878 đến nay. Việc lựa chọn tín hiệu bằng màu khói được coi là hợp lý vì quy định của giáo hội yêu cầu các hồng y phải đốt bỏ những lá phiếu sau mỗi lần bầu nhằm duy trì sự bí mật của các hội nghị bầu Giáo hoàng.

GH (Theo NYT)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm