DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Người Việt đầu tiên được bầu vào Hội đồng của WHO về phòng chống bệnh lao
PV - 11:20 13/12/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - PGS.TS Nguyễn Viết Nhung là người Việt Nam đầu tiên được bầu vào Hội đồng tư vấn chiến lược và kỹ thuật của WHO về phòng chống bệnh lao (STAG TB) – cơ chế điều hành và hoạch định chiến lược phòng chống lao cao nhất của WHO.

PGS.TS Nguyễn Viết Nhung hiện là Thầy thuốc ưu tú, Giám đốc BV Phổi Trung ương. Ông cũng là thành viên duy nhất của nhóm công tác gồm 19 chuyên gia về nghiên cứu bệnh lao toàn cầu (Task Force on Global TB research) do WHO thành lập.

PGS.TS Nguyễn Viết NhungPGS.TS Nguyễn Viết Nhung.

 

Phiên họp đầu tiên của nhóm công tác kể trên đã diễn ra vào ngày 8-9/12/2016 tại Geneva, Thụy Sĩ. Tại đây, PGS. Nhung đã thuyết trình về vai trò quan trọng của nghiên cứu trong Chương trình chống lao và đã đưa ra những bài học của Việt Nam. Nghiên cứu đã cung cấp những bằng chứng cho thấy những chính sách và kế hoạch hành động chống lao ở Việt Nam đã phát huy hiệu quả. Công tác chống lao của Việt Nam đã có những thành công trong thời gian qua được cộng đồng trong nước và quốc tế ghi nhận.

Hàng năm cả nước đã phát hiện và điều trị cho trên 100.000 người mắc lao với tỷ lệ chữa khỏi cao trên 90% các trường hợp mắc mới. Dịch tễ bệnh lao giảm trung bình hàng năm là 4,6 % từ năm 2000 đến nay. Hầu hết các kỹ thuật mới đều đã được áp dụng có hiệu quả cao và đến nay đã có gần 6000 người mắc lao kháng thuốc được thu nhận điều trị. Ở Việt Nam, hoạt động nghiên cứu đã cung cấp cơ sở dữ liệu quan trọng để hoạch định chính sách lớn như Chiến lược Quốc gia phòng chống lao đến năm 2020, tầm nhìn 2030.

bệnh laoNhóm công tác nghiên cứu bệnh lao toàn cầu. Ảnh: Báo tin tức

Theo WHO, Việt Nam là một trong 3 nước có kế hoạch nghiên cứu được đánh giá cao. Điểm rất đáng chú ý là Việt Nam đã có một đơn vị nghiên cứu chuyên sâu VICTORY với một mạng lưới nghiên cứu lao và bệnh phổi rộng khắp vừa triển khai các nghiên cứu vừa đào tạo nâng cao năng lực có sự hợp tác trong và ngoài nước. Việt Nam cũng chia sẻ về những định hướng nghiên cứu lớn rất quan trọng được huy động nhiều nguồn như nghiên cứu dịch tễ bệnh lao lần thứ 2 sau 10 năm tiến hành vào năm 2017 với ngân sách trên 2 triệu đô la được tài trợ của Quỹ toàn cầu 1,2 triệu và CDC, USAID, Sứ quán Pháp tại Việt Nam và nguồn ngân sách nhà nước.

PV

Tin liên quan
Bài thuốc hỗ trợ điều trị lao phổi
SKĐS - Theo y học cổ truyền, bệnh lao phổi là phế lao. Nguyên nhân gây bệnh là do chính khí hư, tinh huyết suy tổn để bệnh tà xâm phạm vào phế.
Bị lao, ăn gì nhanh khỏe?
SKĐS -Nhiều người vẫn nghĩ khi mắc bệnh lao chỉ cần uống thuốc đúng chỉ định sẽ phục hồi bệnh, thực tế thuốc chỉ giúp tiêu diệt vi khuẩn. Muốn nhanh hồi phục phải kết hợp với chế độ ăn uống điều độ, đủ dinh dưỡng đồng thời nghỉ ngơi hợp lý.
Khoáng chất và thực phẩm cần cho người bệnh lao
SKĐS - Nhiều người vẫn nghĩ khi mắc bệnh lao chỉ cần uống thuốc đúng chỉ định sẽ chữa trị được bệnh, thực tế thuốc chỉ giúp tiêu diệt vi khuẩn. Muốn nhanh hồi phục phải kết hợp với chế độ ăn uống điều độ, đủ dinh dưỡng đồng thời nghỉ ngơi hợp lý.
Những điều không thể bỏ qua về Lao màng não ở trẻ em
SKĐS -Theo Ths.BS Nguyễn Thị Ngoạn - BV Phổi T.Ư, ở trẻ em, lao màng não thường gặp nhiều nhất ở trẻ dưới 5 tuổi, trẻ càng nhỏ thì càng dễ mắc. Lao màng não có tỷ lệ tử vong rất cao, chiếm tới 30%. 50% số sống sót để lại di chứng nặng nề về tâm thần, về vận động, thị giác.
Y đức của bác sĩ với bệnh nhi 5 tuổi mắc lao kháng thuốc
SKĐS - Ông nội của một bệnh nhi 5 tuổi mắc lao hạch (quê Thái Nguyên) đang nằm điều trị tại Khoa Nhi, BV Phổi Trung ương đã viết tâm thư cảm ơn sâu sắc đến các y bác sĩ tại BV đang ngày đêm tận tụy giành lại sự sống cho cháu ông. “Các y bác sĩ nơi đây làm việc rất kỷ cương, nguyên tắc, nhưng rất tình cảm”- ông nói.
Ho ra máu thường gặp ở 60% bệnh nhân lao phổi
Lao phổi là thể bệnh gặp nhiều nhất trong bệnh học lao, chiếm khoảng 80% tổng số bệnh lao.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm