Người Việt đầu tiên được bầu vào Hội đồng của WHO về phòng chống bệnh lao

Suckhoedoisong.vn - PGS.TS Nguyễn Viết Nhung là người Việt Nam đầu tiên được bầu vào Hội đồng tư vấn chiến lược và kỹ thuật của WHO về phòng chống bệnh lao (STAG TB) – cơ chế điều hành và hoạch định chiến lược phòng chống lao cao nhất của WHO.

PGS.TS Nguyễn Viết Nhung hiện là Thầy thuốc ưu tú, Giám đốc BV Phổi Trung ương. Ông cũng là thành viên duy nhất của nhóm công tác gồm 19 chuyên gia về nghiên cứu bệnh lao toàn cầu (Task Force on Global TB research) do WHO thành lập.

PGS.TS Nguyễn Viết NhungPGS.TS Nguyễn Viết Nhung.

 

Phiên họp đầu tiên của nhóm công tác kể trên đã diễn ra vào ngày 8-9/12/2016 tại Geneva, Thụy Sĩ. Tại đây, PGS. Nhung đã thuyết trình về vai trò quan trọng của nghiên cứu trong Chương trình chống lao và đã đưa ra những bài học của Việt Nam. Nghiên cứu đã cung cấp những bằng chứng cho thấy những chính sách và kế hoạch hành động chống lao ở Việt Nam đã phát huy hiệu quả. Công tác chống lao của Việt Nam đã có những thành công trong thời gian qua được cộng đồng trong nước và quốc tế ghi nhận.

Hàng năm cả nước đã phát hiện và điều trị cho trên 100.000 người mắc lao với tỷ lệ chữa khỏi cao trên 90% các trường hợp mắc mới. Dịch tễ bệnh lao giảm trung bình hàng năm là 4,6 % từ năm 2000 đến nay. Hầu hết các kỹ thuật mới đều đã được áp dụng có hiệu quả cao và đến nay đã có gần 6000 người mắc lao kháng thuốc được thu nhận điều trị. Ở Việt Nam, hoạt động nghiên cứu đã cung cấp cơ sở dữ liệu quan trọng để hoạch định chính sách lớn như Chiến lược Quốc gia phòng chống lao đến năm 2020, tầm nhìn 2030.

bệnh laoNhóm công tác nghiên cứu bệnh lao toàn cầu. Ảnh: Báo tin tức

Theo WHO, Việt Nam là một trong 3 nước có kế hoạch nghiên cứu được đánh giá cao. Điểm rất đáng chú ý là Việt Nam đã có một đơn vị nghiên cứu chuyên sâu VICTORY với một mạng lưới nghiên cứu lao và bệnh phổi rộng khắp vừa triển khai các nghiên cứu vừa đào tạo nâng cao năng lực có sự hợp tác trong và ngoài nước. Việt Nam cũng chia sẻ về những định hướng nghiên cứu lớn rất quan trọng được huy động nhiều nguồn như nghiên cứu dịch tễ bệnh lao lần thứ 2 sau 10 năm tiến hành vào năm 2017 với ngân sách trên 2 triệu đô la được tài trợ của Quỹ toàn cầu 1,2 triệu và CDC, USAID, Sứ quán Pháp tại Việt Nam và nguồn ngân sách nhà nước.

PV

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT