Người về từ... vực sâu

Suckhoedoisong.vn - Khoảng hơn 1 tháng nay, chị Khuất Lê Hương đã luyện bơi hàng ngày với mục tiêu ổn định xương khớp, cân bằng nội tiết.

Hành trình chinh phục chính mình vẫn tiếp tục sau tai nạn thảm khốc cuối năm 2016 khiến chị bị dập hai đốt sống, 9 xương sườn gãy, đâm vào phổi. Việc chị Lê Hương có thể trở lại với cuộc sống và quay lại với công việc thực sự là câu chuyện thần kỳ, cộng thêm khả năng vượt qua chính mình đáng ngưỡng mộ.

Vào tháng 12/2016, chị Khuất Lê Hương cùng nhóm bạn dậy sớm, đi xe đạp vào khu du lịch Thung Nham (Ninh Bình) như một cách khám phá và rèn luyện thể lực. Các chị đã tìm ra ở đây có một ngọn núi có dốc lên thoai thoải, đạp xe ngược dốc sẽ là một thách thức thú vị. Họ động viên nhau đạp xe vượt dốc. Bản thân chị Hương là người yêu thích thể thao nên chị rất hào hứng đạp xe lên núi. Không khí buổi sớm thanh bình, mát mẻ, tiếng chim hót và gió đưa lá rừng rì rào xung quanh. Mọi thứ thật tuyệt vời. Chị Hương đâu ngờ một buổi sáng tuyệt đẹp như thế lại cũng là thời điểm tai nạn khủng khiếp đến với chị.

Con gái tặng quà sinh nhật cho mẹ Khuất Lê Hương.

Con gái tặng quà sinh nhật cho mẹ Khuất Lê Hương.

Khi gặp dốc quá cao, chị quyết định không đạp xe tiếp nữa mà trở xuống núi, nhưng trong lúc lao dốc, chị Khuất Lê Hương đã không kiểm soát được tốc độ và lao cả người lẫn xe xuống vực. Sau này nhớ lại, chị Hương không biết chuyện gì đã xảy ra với mình. Tai nạn xảy đến quá nhanh và chị bất tỉnh ngay tức khắc.

Hết sức hoảng hốt, nhưng nhóm bạn của chị đã kịp thời gọi người hỗ trợ và đưa được chị lên khỏi vực, tới bệnh viện ở Ninh Bình để cấp cứu. Bệnh viện cho biết chị bị gãy 9 xương sườn và đâm vào phổi, dập 2 đốt sống 11 - 12, mất khả năng thở. Bệnh viện ở Ninh Bình cho biết ca này nặng, rất phức tạp, chưa bao giờ họ nhận một ca tai nạn nào nặng đến thế, quá khả năng xử lý của họ. Họ chỉ hỗ trợ sơ cứu tại bệnh viện để duy trì sự sống cho chị, không bị tổn thương thêm. Nhóm bạn của chị Hương ai nấy đều căng thẳng, sợ hãi, họ không dám nghĩ chị có thể qua được đêm đó. Họ gọi điện cho chồng chị từ Hà Nội đến gấp bệnh viện Ninh Bình.

Chị Hương nằm lại bệnh viện tại Ninh Bình 7 ngày với các loại máy hỗ trợ thở, trợ tim. Khi chị hồi tỉnh, Bệnh viện Ninh Bình chuyển chị về Bệnh viện Việt Đức Hà Nội để phẫu thuật cột sống và xử lý các xương sườn gãy. Ca phẫu thuật phức tạp kéo dài suốt một buổi chiều. Thật đáng mừng khi chị Hương đã qua được tai nạn khủng khiếp và cả ca phẫu thuật căng thẳng, đầy rủi ro. Chị ở lại Bệnh viện Việt Đức để các bác sĩ chăm sóc và theo dõi một thời gian, sau đó, tình hình khá hơn, phổi lành và thở bình thường, xương sườn cũng lành, có 4 đinh sau lưng đỡ 2 đốt sống, chị được chuyển về Bệnh viện Y học dân tộc để phục hồi chức năng.

Sau 3 tháng rưỡi tập phục hồi chức năng, chị rời khỏi bệnh viện để về nhà tự tập luyện. Thực sự tình trạng của chị lúc ấy vẫn còn thê thảm. Chị phải ngồi xe lăn, không cách gì đứng lên được. Chị không thể tự điều khiển được đôi chân và những cơn đau rút như cắt xương thịt hành hạ chị mỗi khi chị cử động khiến tiểu tiện khó kiểm soát. Có những lúc đau trào nước mắt, chị muốn buông quăng tất cả và chỉ nằm bất lực trên giường. Mọi sinh hoạt của chị đều ở trên giường, phải có người phục vụ ăn uống, vệ sinh cá nhân thật khó khăn và bất tiện. Chị nhìn mọi việc xung quanh, khi trước đây chị làm dễ dàng thì nay không thể làm được. Số phận có thể xoay trở chóng mặt, biến chị thành một người bất lực đến thế sao!

Nhưng chị không thể trở thành người tàn phế, đầu hàng số phận. Quyết tâm như vậy, cắn răng chịu đau đớn, chị đóng bỉm vào để có thể tập luyện. Chân tay dần nhúc nhích được nhưng việc tiểu tiện thiếu kiểm soát cùng một số bệnh nội tiết phát sinh lại làm khó chị. Chị phải kiên trì điều trị trong Bệnh viện Nội tiết thêm 1 tháng nữa, dùng một số loại thuốc để điều hòa trở lại.

Khuất Lê Hương trong lần sinh nhật năm 2017-trở lại với cuộc sống một cách ngoạn mục.

Khuất Lê Hương trong lần sinh nhật năm 2017-trở lại với cuộc sống một cách ngoạn mục.

Sau đó, chị Khuất Lê Hương về nhà, tiếp tục tập đi như một đứa bé. Chị đặt mục tiêu phải rời khỏi chiếc xe lăn. Bên cạnh chị, chồng con, những người thân và các bạn hữu đều luôn dõi theo từng tiến bộ của chị, động viên chị tiếp tục vượt qua, chinh phục chính cơ thể mình để trở lại với cuộc sống bình thường.

Chị tự nhủ, điều khó khăn nhất là chinh phục chính mình. Phải lãnh đạo được mình và điều khiển cơ thể tuân theo. Chị phải tự loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực rằng mình sẽ không vượt qua nổi ra khỏi trí não. Phải thực hiện bước nhảy lượng tử, thoát khỏi giới hạn của trí não trước, sau đó mới có thể kiểm soát được mọi rắc rối của cơ thể.

Nhờ cách điều hướng suy nghĩ và tích cực tập luyện, chị Hương đã có được những chuyển biến đáng mừng qua từng tháng, từng tuần, rồi từng ngày. Ngày có thể rời khỏi xe lăn và chập chững đi từng bước, chị òa khóc! Chị đã làm được điều đó, đã chiến thắng những giới hạn của suy nghĩ để sở hữu một quyền năng vô hạn - điều khiển suy nghĩ và mọi việc xung quanh mình.

Đó là tháng 8/2017 đánh dấu một mốc quan trọng trong cuộc đời chị Khuất Lê Hương. Chị đã trở lại với công việc tại một công ty xây dựng. Việc đi lại vẫn còn khó khăn, chị phải đi chậm hơn mọi người, dù chị đã cố gắng hết sức nhưng mỗi bước đi lại là một niềm vui nho nhỏ với chị. Chị bắt đầu đặt ra những mục tiêu mới, đi bộ mỗi ngày 1 giờ, sau đó tập leo cầu thang. Đầu năm 2018, chị đã hoàn thành một mục tiêu mới - đó là leo lên đỉnh Yên Tử.

Cho dù đến bây giờ, chân chị vẫn còn đau khi đi lại, cảm giác tê bì chân vẫn còn, nhưng so sánh với đầu năm 2017 thì đã tốt hơn rất nhiều. Chị vẫn giữ lịch trị liệu bằng bấm huyệt, thông kinh lạc để cơ thể linh hoạt dần trở lại. Chị cũng thêm lịch đi bơi vào thời gian biểu hàng ngày. Chị tự nhủ, không ai có thể giúp mình được ngoài chính mình, khi mình quyết định rằng mình phải đi được bằng đôi chân của mình thì mình sẽ làm được. Mặc cho chân tê bì, chị vẫn cố gắng bước đi.

Vượt qua được tai nạn và di chứng khủng khiếp, giờ đây, chị Khuất Lê Hương thấy tự tin hơn trong cuộc sống. Hình ảnh của chị trở lại với công việc, luôn vui vẻ tràn đầy năng lượng đã trở thành nguồn cảm hứng để những người cùng làm với chị nhìn chị mà nỗ lực hơn. Chị Hương cũng sẵn sàng chia sẻ câu chuyện tai nạn của mình với nhiều người để động viên mọi người cố gắng vượt qua những khó khăn của riêng họ. Không có gì là không thể. Tinh thần chịu đựng kiên cường của chị thành một bài học cuộc sống cho những người còn đang thiếu tự tin, để họ từng bước vượt qua chính mình, chinh phục bản thân, vươn lên đạt được những mục tiêu mới.

Kiều Bích Hậu

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Người về từ... vực sâu

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com