DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Người tung tin dịch Ebola vào Việt Nam từng là công an
17:12 14/08/2014 GMT+7
Cơ quan điều tra vừa xác định thêm 2 đối tượng là vợ chồng ở Hà Nội đã tung tin dịch bệnh Ebola vào Việt Nam. Trong đó, người chồng từng có thời gian dài công tác trong ngành công an.

Chiều 14.8, Phòng Cảnh sát hình sự - Công an TP.Hà Nội cho biết vừa triệu tập 2 vợ chồng Đỗ Thùy Linh (SN 1985) và Vương Bá Huy (SN 1983), hiện đang sống ở Xã Đàn, Nam Đồng, Hà Nội.

 

Với mục đích cảnh báo mọi người cùng phòng tránh dịch bệnh do vi rút Ebola, khoảng 16h ngày 11.8, Đỗ Thuỳ Linh đã sử dụng điện thoại cá nhân, đăng nhập vào Facebook tự soạn thảo và đăng tải bài viết, với nội dung: “Các mẹ ơi tin khẩn, dịch bệnh Ebola đã đến Việt Nam rồi nhé, tại Bệnh viện Bạch Mai, tin nội bộ nên không để lộ ra. Các mẹ biết để phòng tránh cho gia đình và bé con nhé”. Thông tin này Linh đưa lên Hội nuôi con bằng sữa mẹ Việt Nam, có trên 2.600 thành viên để cảnh báo.

Đến sáng 12.8, Linh truy cập Internet và được biết các phương tiện thông tin đại chúng đã đưa tin về nội dung thông tin do Linh đăng tải. Kiểm tra Facebook cá nhân, Linh thấy bài viết đã bị gỡ xuống.

Cũng trong ngày, sau khi đọc thông tin có liên quan đến dịch bệnh, với mục đích cảnh báo mọi người biết cách phòng bệnh, khoảng 10h30, Vương Bá Huy (chồng Linh) đăng lên trang Facebook cá nhân: “Thông báo: dịch bệnh Ebola đã đến Việt Nam mình biết tin này qua bác sĩ người nhà, gọi điện về thông báo cho con cái. Việc này rất nguy hiểm, mọi người cố gắng sát khuẩn sạch sẽ bằng cách cho cồn 70 độ hoà vào chai Betadine xịt vào tay và quần áo. Cầu mong dịch này mau qua đi, sợ quá rồi. Mình thông báo tin này cho mọi người cố gắng tự ý thức để dịch không lây lan rộng”.

Sau khi đọc bài viết của Linh và Huy, các thành viên trên mạng xã hội đã bình luận, trao đổi với nhau trong nhóm, gây lan truyền nội dung thông tin trên.

Huy và Linh thừa nhận hành vi đăng tải không đúng sự thật đã gây hoang mang cho người dân, ảnh hưởng đến hoạt động của các cơ quan nhà nước và hoạt động khám chữa bệnh của Bệnh viện Bạch Mai. Cả hai khai thực hiện hành vi trên chỉ với mục đích cảnh báo và hướng dẫn cách phòng bệnh. Mặt khác, sau khi có dư luận trên mạng, Bộ Y tế đã công bố Việt Nam chưa phát hiện trường hợp nào mắc bệnh virus Ebola. Cơ quan chức năng nhận định, thông tin của Linh và Huy chưa gây hậu quả nghiêm trọng.

Về việc xử lý hành vi của hai đối tượng này, Phòng Cảnh sát hình sự cho biết đang tiếp tục làm rõ để xử lý hành vi của Linh và Huy.

Được biết, năm 2003 Huy tốt nghiệp hệ dân sự liên kết giữa Đại học Bách khoa và Trường T36 Bộ Công an; từ 2003-2005 đi nghĩa vụ tại Trường T45 Bộ CA; từ 2005-2008 công tác tại Trại giam số 1 Công an TP.Hà Nội; năm 2008 tự nguyện làm đơn xin ra khỏi ngành công an (cấp bậc trung sĩ); hiện đang kinh doanh tự do.

Thảo và Trang tại cơ quan công an. Ảnh: CAND

Trước đó, Tổng cục An ninh II (Bộ Công an) phối hợp với Công an TP.Hà Nội xác minh, làm rõ danh tính hai đối tượng khác cũng có hành vi phát tán thông tin “Việt Nam đã có người nhiễm virus Ebola tại Bệnh viện Bạch Mai” trên mạng là Vũ Hương Thảo (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) và Nghiêm Thùy Trang (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội). Khi bị cơ quan điều tra triệu tập, cả Trang và Thảo đều thừa nhận hành vi đưa lên Facebook thông tin dịch Ebola tại Hà Nội là sai sự thật. Hai cô gái này đã thừa nhận việc làm của họ là hoàn toàn sai, gây hoang mang dư luận. Tại cơ quan điều tra, Trang và Thảo cũng cam kết không tiếp tục sai phạm.

Như vậy, tính đến nay có 4 đối tượng tung tin sai sự thật lên mạng xã hội về dịch Ebola đến Việt Nam.

 

 

(Theo Dân Việt)

Tin chân bài
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm