DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Người trẻ bị tiểu đường týp 2 dễ gặp biến chứng
BS P.Liên - 20:57 01/03/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một nghiên cứu mới đây cho thấy, người trẻ bị tiểu đường týp 2 dễ gặp biến chứng hơn so với những người bị tiểu đường týp 1.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, khoảng ¾ thanh thiếu niên và người trẻ bị tiểu đường týp 2 bị ít nhất 1 biến chứng, trong khi chỉ 1/3 người bị tiểu đường týp 1 bị biến chứng.

“Một khác biệt lớn giữa trẻ bị tiểu đường týp 1 và týp 2 là tình trạng béo phì. Khi chúng tôi kiểm soát dữ liệu về béo phì, không còn sự tăng quá mức về biến chứng ở người bị tiểu đường týp 2”, tác giả nghiên cứu tiến sĩ Dana Dabelea thuộc Trường Y tế công cộng Colorado cho biết.

Nghiên cứu này gồm hơn 1.700 người trẻ bị tiểu đường týp 1 và gần 300 người bị tiểu đường týp 2. Họ được điều trị tại 5 khu vực khác nhau ở Mỹ trong khoảng từ năm 2002 đến 2015.

Tuổi trung bình của những người bị tiểu đường týp 1 là 18 và ¾ là người da trắng. Tuổi trung bình của những người bị tiểu đường týp 2 là khoảng 22 và 1/4 là người da trắng. Cả hai nhóm bị tiểu đường khoảng 8 năm. Nhóm nghiên cứu thấy rằng gần 20% số người trong nhóm bị tiểu đường týp 2 có dấu hiệu sớm của bệnh thận, tỉ lệ này ở nhóm bị tiểu đường týp 1 là 6%.

Nghiên cứu cũng phát hiện thấy, 9% số người ở nhóm bị tiểu đường týp 2 có dấu hiệu mắc bệnh mắt, tỉ lệ ở nhóm bị tiểu đường týp 1 là gần 6%. Tình trạng xơ cứng động mạch được phát hiện ở 47% số người bị tiểu đường týp 2 và dưới 12% ở những người bị tiểu đường týp 1. 22% số người bị tiểu đường týp 2 và 10% số người tiểu đường týp 1 bị cao huyết áp.

Tác giả nghiên cứu cho rằng, các bậc phụ huynh và bác sĩ nên xem nghiên cứu này như một lời kêu gọi hành động nhằm nâng cao nhận thức về các biến chứng. Kiểm soát đường huyết có thể giúp ngăn ngừa các biến chứng. Giảm cân giúp ích cho trẻ bị tiểu đường týp 2, và tập thể dục thường xuyên có thể tạo ra sự khác biệt lớn. Hãy đảm bảo trẻ được đo huyết áp, kiểm tra mắt và xét nghiệm sức khỏe thận.

Nghiên cứu được đăng trên tạp chí Journal of the American Medical Association ngày 28/2.

BS P.Liên

(Theo Healthday)

Tin chân bài
20 căn bệnh kỳ lạ, hiếm gặp nhất trên thế giới
SKĐS - Cơ thể của con người là một cỗ máy có cấu trúc vô cùng phức tạp và khi những “cỗ máy” này hỏng thì cũng theo những cách vô cùng phức tạp, lạ lùng mà nhiều khi khoa học cũng chưa thể lý giải...
Ðề phòng và xử trí ngộ độc nấm
SKĐS - Ngộ độc nấm chỉ xảy ra khi ăn các nấm mọc hoang dại, thường vào mùa xuân và hè và ở các vùng rừng núi.
WHO cảnh báo nguy cơ quay trở lại của cúm gia cầm A/H7N9
SKĐS - Với những ca nhiễm cúm gia cầm phân nhánh A/H7N9 đang xuất hiện ngày càng dày tại Đặc khu Hành chính Hồng Kông (SAR) Trung Quốc,
Hóc dị vật ở người lớn: Khuyến cáo của bác sĩ điều trị
SKĐS - Các bác sĩ của Trung tâm Hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai vừa xử lý thành công hai ca dị vật phế quản ở hai bệnh nhân.
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm