DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Người trẻ bị tiểu đường tăng nguy cơ bệnh mắt
BS Thu Vân - 06:29 05/12/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo các nhà nghiên cứu, những người trẻ bị tiểu đường týp 2 có thể tăng nguy cơ bị bệnh mắt. Bệnh võng mạc tiểu đường, dạng phổ biến nhất của bệnh mắt xuất hiện khi những thay đổi hàm lượng đường huyết gây ra những thay đổi trong mạch máu võng mạc.

Người trẻ bị tiểu đường tăng nguy cơ bệnh mắt

 

Đây là một trong những biến chứng muộn của bệnh tiểu đường và thường ảnh hưởng tới 80% những người đã bị tiểu đường từ trên 20 năm. Tuy nhiên, nghiên cứu mới chỉ ra rằng bệnh tiểu đường càng khởi phát sớm thì người bệnh càng có nguy cơ bị các vấn đề thị lực sớm hơn và nghiêm trọng hơn.

Sự gia tăng tỷ lệ mắc bệnh võng mạc tiểu đường với bệnh tiểu đường khởi phát sớm không đơn giản là hậu quả của thời gian dài bị bệnh.

Tác giả chính Muthuswamy Balasubramanyam thuộc Quỹ nghiên cứu bệnh tiểu dường Madras (MDRF) cho biết: "Chúng tôi đã suy đoán rằng có điều gì đó đặc trưng cho bệnh tiểu đường ở những bệnh nhân trẻ tuổi khiến cho họ dễ bị bệnh võng mạc tiểu đường hơn". Các nhà nghiên cứu cho biết thêm, các mức độ cao của các chỉ dấu sinh học nhất định như protein monotecote chemotactic 1 (MCP-1) và cathepsin-D, ở những bệnh nhân tiểu đường tăng nguy cơ mắc bệnh võng mạc tiểu đường. Balasubramanyam cho biết: "Dường như mức độ MCP-1 và cathepsin-D cao hơn ở bệnh nhân tiểu đường trẻ tuổi có kiểu hình lão hoá nhanh - thúc đẩy bệnh võng mạc tiểu đường phát triển nhanh hơn. Nhằm vào những con đường có liên quan đến các chỉ dấu sinh học này có thể là một chiến lược trong tương lai để ngăn ngừa nguy cơ cao phát triển bệnh võng mạc tiểu đường ở những bệnh nhân trẻ tuổi”.

BS Thu Vân

(theo Boldsky/Univadis)

Tin liên quan
Thiếu vitamin D liên quan tới bệnh võng mạc tiểu đường
SKĐS - Một phân tích gộp mới đây từ 9 nghiên cứu quan sát chỉ ra rằng có mối liên quan đáng kể giữa thiếu hụt vitamin D và bệnh võng mạc tiểu đường.
Võng mạc tiểu đường: Bảo vệ mắt sớm hạn chế mù lòa
SKĐS - Biến chứng võng mạc do bệnh đái tháo đường (tiểu đường) là nguyên nhân hàng đầu gây giảm thị lực, mù lòa. Phòng ngừa và bảo vệ mắt sớm chính là chìa khóa giúp hạn chế mù lòa, nâng cao chất lượng sống cho người bệnh.
Võng mạc tiểu đường: phòng ngừa sớm để bảo vệ thị lực
SKĐS - Bệnh võng mạc đái tháo đường là một biến chứng mắt thường gặp và rất nghiêm trọng ở bệnh nhân đái tháo đường, gây suy giảm thị lực nhanh chóng, nguy cơ mù lòa cao. Bảo vệ võng mạc từ sớm được xem là cách thức phòng ngừa biến chứng này cho mắt một cách chủ động và hiệu quả.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm