Bác sĩ Trần Ðình Hải:

Người thầy nhiều duyên nợ

Hơn 35 năm gắn bó với nghề giáo và nghề y, BSCKII. Trần Ðình Hải - Hiệu trưởng Trường cao đẳng Y tế Lâm Ðồng đã cống hiến cả tuổi thanh xuân và cuộc đời cho sự nghiệp “trồng người” đầy cao quý. Ông là một tấm gương sáng về một cán bộ, công chức trong ngành y tế Lâm Ðồng…

Hơn 35 năm gắn bó với nghề giáo và nghề y, BSCKII. Trần Ðình Hải - Hiệu trưởng Trường cao đẳng Y tế Lâm Ðồng đã cống hiến cả tuổi thanh xuân và cuộc đời cho sự nghiệp “trồng người” đầy cao quý. Ông là một tấm gương sáng về một cán bộ, công chức trong ngành y tế Lâm Ðồng…

Người thầy nhiều duyên nợ 1
 BS. Trần Đình Hải (giữa) nhận danh hiệu Thầy thuốc ưu tú.

Từ một trí thức trẻ tình nguyện

BS. Trần Đình Hải sinh năm 1953 tại Huế, với tấm lòng yêu thích nghề thầy thuốc từ những năm còn học phổ thông, ông đã đến với trường y như một mối duyên. Sau mấy năm miệt mài học tập, nghiên cứu, giữa năm 1978, Trần Đình Hải tốt nghiệp Trường ĐH Y Dược TP.HCM với tấm bằng loại giỏi. Trong lúc đang băn khoăn tìm “miền đất đậu” để công tác, cống hiến, chàng cử nhân y khoa đã quyết định không trở về Cố đô quê nhà mà tình nguyện đi phục vụ miền núi, vùng sâu theo phong trào “Đi bất cứ nơi đâu khi Tổ quốc cần” do Ban Chấp hành Trung ương Đoàn phát động trong sinh viên cả nước. Và, Đà Lạt (Lâm Đồng) là nơi anh đã tìm về công tác, cống hiến bằng chính tài năng, sức trẻ và lòng nhiệt huyết nghề nghiệp của mình cho đến tận hôm nay. Dù biết rằng ngày đó, Lâm Đồng còn lắm gian nan, đói nghèo, bệnh tật và nhất là sự lùng sục, giết chóc hết sức khát máu, man rợ của bọn tàn quân Phun rô đã để lại biết bao nhiêu tổn thất nặng nề về người và tài sản của các tỉnh thuộc khu vực Nam Tây Nguyên (Lâm Đồng là địa bàn trung tâm) trong suốt một thời gian khá dài (trên dưới 20 năm).

BS. Hải hồi tưởng: “Xung phong lên Lâm Đồng công tác với tôi có 5 BS trẻ của Trường ĐH Y Dược TP.HCM. Năm 1980, trong một chuyến đi chống dịch bệnh cho đồng bào dân tộc thiểu số tại xã Đầm Ròn - huyện Đam Rông ngày nay của tỉnh Lâm Đồng, là một trong 62 huyện nghèo nhất nước, BS trẻ Vũ Công Thìn - bạn học cùng lớp với tôi bị Phun rô bắn chết. Sợ hãi trước cái chết của bạn, 3 BS trẻ của Trường ĐH Y Dược TP.HCM (cùng xung phong lên Lâm Đồng đợt đó) đều lần lượt xin về TP.HCM. Khi đó, tôi không khỏi hoang mang và cũng nghĩ ngợi rất nhiều. Mình nên về cùng các bạn hay ở lại? Về thì được an toàn, chắc chắn sung sướng hơn, còn ở lại nơi rừng xanh, núi thẳm này, tháng ngày đối diện với cuộc sống khó khăn gian khổ, bệnh tật và cái chết không biết đến bất cứ lúc nào? Con người ta có quyền lựa chọn và đi theo lý tưởng, con đường riêng của mình, nhất là trong lúc ở một địa phương đang còn rất nhiều khó khăn như Lâm Đồng lúc này... Cuối cùng, chàng BS trẻ Trần Đình Hải đã quyết định ở lại Đà Lạt - một bước ngoặt lớn và đầy khó khăn trong cuộc đời ông...

Khi Trường trung học Y tế Lâm Đồng được thành lập năm 1978 (nay là Trường CĐ Y tế Lâm Đồng), BS trẻ Trần Đình Hải là lớp cán bộ, giáo viên đầu tiên có mặt công tác. Những năm công tác tại Trường trung học Y tế Lâm Đồng, BS. Hải đã dành toàn bộ kiến thức, tâm huyết và có thể nói cả cuộc đời cống hiến cho sự nghiệp giáo dục của nhà trường. Ông luôn luôn là người thầy tận tụy, mẫu mực và là người “anh lớn” cho các thế hệ cán bộ, giáo viên, sinh viên toàn trường. Ông tham gia tích cực và có ảnh hưởng nhất định trong việc hình thành và hoạt động của các mô hình hoạt động do Công đoàn, Đoàn thanh niên nhà trường khởi xướng. “BS Hải là người có nhiều đóng góp cho sự ra đời và hoạt động của các câu lạc bộ sinh viên Trường trung học Y tế Lâm Đồng như: Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ, CLB Công tác  - xã hội, CLB Báo chí, CLB Văn nghệ...”, BS. Trần Thanh Định - Phó hiệu trưởng, Chủ tịch Công đoàn, nguyên Bí thư Đoàn thanh niên Trường CĐ Y tế Lâm Đồng đã dành những tình cảm đặc biệt khi nói về sự tận tụy cống hiến của “thủ trưởng” mình như vậy.

Trong tình cảm của cán bộ, công chức, giáo viên, nhất là đối với học sinh, sinh viên trong toàn trường,  BS. Trần Đình Hải luôn là vị hiệu trưởng đầy kính mến bởi ông đã có nhiều trải nghiệm qua những năm tháng gắn bó tuổi thanh niên của một BS trẻ với phong trào HS - SV, với công nhân, công đoàn trước khi trở thành người lãnh đạo cao nhất của trường này. Ông thường khuyên: “Cán bộ trẻ, đặc biệt là thanh niên, HS - SV sống phải có hoài bão, ước mơ, có lý tưởng đẹp, không ngại khó ngại khổ, thậm chí hy sinh để phấn đấu, thực hiện cho được lý tưởng đó. Ngày nay, bên cạnh lý tưởng, tuổi trẻ cần phải tiếp cận, làm chủ khoa học. Có đức, có tài, có sức khỏe là những tố chất rất cần cho đất nước, xã hội...”.

Người thầy nhiều duyên nợ 2
 BS. Trần Đình Hải trong Lễ đón nhận Huân chương Lao động của nhà trường.

Ðạt danh hiệu Thầy thuốc ưu tú

Những năm trước, công việc của BS. Hải khá bận rộn, ông vừa là giáo viên giảng dạy Bộ môn Ngoại - Giải phẫu và làm Chủ nhiệm Bộ môn Lâm sàng của Trường trung học Y tế Lâm Đồng, vừa trực tiếp tham gia khám và điều trị bệnh nhân tại Khoa Ngoại của Bệnh viện đa khoa Lâm Đồng. Đến năm 1990, nhờ có trình độ chuyên môn về chỉnh hình và có trình độ cử nhân Anh văn nên ông được điều chuyển về công tác tại Trung tâm Phục hồi chức năng trẻ em dị tật Lâm Đồng. Từ một BS chuyên môn, bằng năng lực công tác và uy tín của mình, BS. Hải lần lượt được bổ nhiệm Phó giám đốc và rồi Giám đốc Trung tâm (năm 2000). Trong 10 năm công tác tại đây, BS. Trần Đình Hải đã gắn bó cuộc đời mình với trẻ em khuyết tật, với sự nghiệp của một thầy thuốc, một thầy giáo thanh bạch, mẫu mực, tận tụy... Cũng chính vì gần gũi, chia sẻ, thương yêu trẻ em khuyết tật nên BS. Hải rất nặng lòng với công việc mình đang làm. Ông đã có hàng chục sáng kiến, nghiên cứu và thực hiện nhiều đề tài khoa học nhằm phục vụ công tác chuyên môn, chủ yếu tập trung nghiên cứu tình hình, đánh giá thực trạng trẻ em dị tật (khuyết tật) ở Lâm Đồng; phương pháp, điều kiện, sự hỗ trợ để thực hiện tốt công tác phục hồi chức năng cho trẻ dị tật... Nhiều đề tài khoa học của BS. Hải được công nhận, đánh giá cao và được triển khai trong thực tiễn công tác của trung tâm và trong ngành y tế Lâm Đồng.

Để nâng cao trình độ chuyên môn, tiếp cận với nền y học tiên tiến trên thế giới, BS. Hải đã được lãnh đạo và ngành y tế Lâm Đồng ưu ái cử tham gia nhiều khóa đào tạo nghiệp vụ ngành y ở nước ngoài: Năm 1995, học 3 tháng về quản lý y tế ở Ấn Độ; Năm 1996 học 4 tháng về chỉnh hình nhi tại Thái Lan; Năm 2009, tiếp tục học kỹ thuật chỉnh hình nhi tại Cộng hòa liên bang Đức... Đặc biệt, năm 1999, BS. Trần Đình Hải là BS duy nhất của Việt Nam được cử tham dự Hội nghị chuyên đề “Mối liên quan giữa dịch vụ chân tay giả - dụng cụ chỉnh hình và chương trình phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng” của Tổ chức Thương mại Thế giới tổ chức tại Thụy Sỹ.

Từ năm 2003 đến nay, BS. Hải được điều về làm Hiệu trưởng Trường cao đẳng Y tế Lâm Đồng. Hơn 35 năm gắn bó như “duyên nợ” với nghề thầy thuốc, thầy giáo và với quê hương thứ hai này, BS. Trần Đình Hải đã có nhiều công lao cống hiến cho công tác khoa học và đào tạo các thế hệ cán bộ, công chức ngành y của Lâm Đồng và cả nước. Những năm tháng sắp nghỉ hưu, ông cảm thấy mình rất hạnh phúc bởi hiện nay nhiều thế hệ học trò do ông đào tạo phần lớn đứng đầu tuyến y tế cơ sở trong tỉnh Lâm Đồng, tiếp tục đóng góp tích cực cho sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân. Trong những năm công tác, BS. Hải đã thực hiện 20 đề tài nghiên cứu khoa học phục vụ trong ngành y. Một số đề tài tiêu biểu như: Kết quả phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng tại xã Lạc Xuân - Đơn Dương; Điều tra độ lưu hành bệnh hen suyễn tại Đà Lạt và đề xuất các biện pháp can thiệp; Điều tra tình hình trẻ em khuyết tật và suy dinh dưỡng... đang được triển khai thực hiện trên nhiều bình diện, lĩnh vực chuyên môn tại Lâm Đồng.

Từ những đóng góp tích cực cho ngành y tế và cho Trường trung học Y tế Lâm Đồng (nay là Trường CĐ Y tế Lâm Đồng), BSCKII - Hiệu trưởng Trần Đình Hải nhiều năm liền đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở và cấp ngành, Lao động giỏi toàn ngành y tế; được tặng thưởng nhiều bằng khen của Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, UBND tỉnh Lâm Đồng... Đặc biệt, năm 2008, BSCKII. Trần Đình Hải vinh dự được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu “Thầy thuốc ưu tú”. Đây là phần thưởng xứng đáng với những thành tích xuất sắc và cả đời cống hiến không mệt mỏi của một thầy thuốc, thầy giáo cho sự nghiệp vinh quang...     

Bài và ảnh: Thanh Dương Hồng

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Người thầy nhiều duyên nợ

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT