DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Người tạo nên câu chuyện thần kỳ!
07:57 23/06/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sau mổ, Anderson đưa bạn về nước Anh để kiểm tra lại, sau khi xem xét hình ảnh tổn thương với kết quả phẫu thuật, các bác sĩ đã rất ngạc nhiên không thể tin nổi là ở Việt Nam lại có thể phẫu thuật ngoạn mục đến vậy!

“Tôi tên là Anderson, tôi đến từ nước Anh. Tôi đam mê bóng bầu dục và chơi môn thể thao này. Và bạn biết đấy, bóng bầu dục người ta chơi bằng tay, cầu thủ đòi hỏi phải có đôi tay rất khỏe. Nhưng thật không may khi mà cách đây 2 năm tôi bị một tai nạn trật khớp vai, suốt thời gian sau đó cánh tay trái của tôi có vấn đề nghiêm trọng…”

Liệu tôi có thể tiếp tục chơi bóng và ai sẽ giúp tôi vấn đề này?

Đó là câu chuyện của anh Anderson, người đã sống ở Việt Nam 7 năm với công việc của một kĩ sư tin học. Trong một lần chơi thể thao, anh bị trật khớp vai và các bác sĩ đã nắn giúp anh. Từ đó đến nay khớp của anh bị trật nhiều lần, nhiều đến nỗi không thể đếm nổi nhưng anh khẳng định chắc chắn bị trên 20 lần.

Anderson chuyển sang chơi các môn thể thao không cần đến tay trái như quần vợt, bóng bàn, cầu lông. Nhưng khớp vai vẫn đau khi cử động, đôi lúc tay trái anh cảm giác như bị rơi ra khỏi ổ khớp và trật lại. Riêng môn bơi lội anh không dám mạo hiểm.

PGS - TS Trần Trung Dũng, người đầu tiên từ phải sang.

PGS - TS Trần Trung Dũng, người đầu tiên từ phải sang.

Niềm đam mê bóng bầu dục không bao giờ nguôi, nhưng Anderson đành bất lực với nó. Và cuối cùng, sau khi nghe nhiều người tư vấn, anh quyết định chơi bóng đá!

Một ngày kia, bạn gái anh cũng là người Anh, bị tai nạn vỡ dập khớp gối, tổn thương rất nặng nên không thể chuyển về nước, phải mổ ở Việt Nam. Sau mổ, Anderson đưa bạn về nước Anh để kiểm tra lại, sau khi xem xét hình ảnh tổn thương với kết quả phẫu thuật, các bác sĩ đã rất ngạc nhiên không thể tin nổi là ở Việt Nam lại có thể phẫu thuật ngoạn mục đến vậy!

Tia hi vọng lóe lên trong đầu Anderson, anh nghĩ ngay đến cái khớp vai trái của mình. Khi trở lại Việt Nam, anh đã đến gặp ngay PGS – TS Trần Trung Dũng, người đã mổ cho cô bạn gái. Sau khi khám xét cẩn thận và đánh giá toàn bộ tổn thương, PGS. Dũng đã khuyên bệnh nhân nên mổ nội soi để khôi phục lại chức năng vận động và tránh trật khớp trở lại.

Anderson đã được PGs Trần Trung Dũng phẫu thuật cách đây 4 tháng, tiến hành khâu phục hồi vị trí bao khớp tổn thương (kĩ thuật Bankart) qua nội soi. Nhờ có các mũi khâu của PGs Dũng, chỗ bao khớp rách đã nhanh chóng phục hồi.

“Bạn thấy đấy, tay tôi không chỉ hết đau và cử động như bình thường, mà tôi đã có thể chơi bóng bầu dục kiểu Úc như ngày trước. Ca mổ của tôi chỉ diễn ra khoảng một tiếng, sau mổ tôi không đau, hôm sau tôi đã có thể ra viện. Sau 4 tháng tập luyện theo hướng dẫn của PGS Dũng, tôi đã phục hồi hoàn toàn, nhanh hơn 2 tháng so với những bệnh nhân mổ ở các nước khác mà tôi biết. Điều đó làm tôi cảm thấy thật hạnh phúc, thật tuyệt vời!” – Anderson vừa tâm sự vừa thực hiện các động tác khó và mạnh của môn bóng bầu dục.

PGS – TS Trần Trung Dũng hiện là Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, anh cũng là giảng viên Bộ môn Ngoại Trường Đại học Y Hà Nội. Trong lúc chúng tôi đang trò chuyện với anh Anderson khi anh đến bệnh viện khám lại khớp vai, thì trong phòng mổ BVĐK Xanh Pôn PGS Dũng cùng các đồng nghiệp đã phẫu thuật xong cho một bệnh nhân 17 tuổi bị trật khớp vai tái diễn, đang tiếp tục phẫu thuật nội soi khớp gối cho một bệnh nhân 45 tuổi bị đứt dây chằng chéo sau…

Bác sĩ Trần Văn Phúc

Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn

 

Tin liên quan
Cứu bệnh nhân trước ngưỡng... quan tài
SKĐS - Trải qua 30 năm trong nghề, được biết đến là bác sĩ hàng đầu trong chuyên ngành ung thư phổi và phẫu thuật lồng ngực nước ta...
Hai mươi năm phòng dịch nơi biên viễn
SKĐS - Tốt nghiệp Đại học Y Thái Bình năm 1995, bác sĩ trẻ Nguyễn Trần Tuấn đã quyết định dời quê hương Cố đô Hoa Lư - Ninh Bình để lên với vùng biên viễn xa xôi Hà Giang.
Bác sĩ Êđê của thị xã Buôn Hồ
SKĐS - Ba thường dặn tôi rằng: “Đừng bao giờ đánh giá con người bằng hình thức bên ngoài, học vị hay vì người đó là dân tộc, đối tượng đặc biệt trong xã hội... mà phải đánh giá khách quan
Nữ điều dưỡng “làm dâu trăm họ”
SKĐS - Sở hữu một gương mặt đẹp, luôn yêu nghề, vượt qua mọi khó khăn, tận tình giúp đỡ đồng nghiệp và hết lòng chăm sóc sức khỏe bệnh nhân...
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm