DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Phần lớn người sống sót lâu sau ung thư vú lại chết vì nguyên nhân khác
Ngọc Bích - 09:00 20/12/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thời gian qua, những tiến bộ trong điều trị ung thư vú đã giúp những người bệnh này kéo dài cuộc sống. Điều này cũng có nghĩa rằng các vấn đề sức khỏe khác đã trở nên quan trọng cần được chăm sóc ở những người bệnh này.

Trong nghiên cứu mới, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng trong số những bệnh nhân ung thư vú tử vong sau 5-10 năm chẩn đoán, chỉ có 38% trường hợp tử vong là do căn bệnh này gây ra. Trong số những phụ nữ tử vong sau 10 năm kể từ khi chẩn đoán, ung thư vú chỉ chiếm 25% nguyên nhân mà phần lớn những phụ nữ này đã chết vì bệnh tim, đột quỵ, Alzheimer hoặc các tình trạng ung thư khác.

Theo Tiến sĩ Mohamad Bassam Sonbol, phòng khám Mayo ở Phoenix, Ariz : Phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú giai đoạn sớm (giới hạn ở vú) thì 99% sẽ sống sau 5 năm.

"Thông thường các bác sĩ điều trị ung thư có xu hướng tập trung chủ yếu vào bệnh ung thư. Nhưng theo thời gian, nguy cơ tử vong do ung thư vú giảm đáng kể. Phát hiện của nghiên cứu này nhấn mạnh vào tầm quan trọng của việc chú ý chăm sóc sức khỏe tổng thể cho người bệnh", TS Sonbol nhấn mạnh. Điều này bao gồm việc đảm bảo phụ nữ được sàng lọc các bệnh ung thư khác; có một chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên và kiểm soát các yếu tố nguy cơ bệnh tim, bao gồm tăng huyết áp và cholesterol cao.

Dựa trên hồ sơ y tế của hơn 754.000 phụ nữ Hoa Kỳ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú từ năm 2000 - 2015. Kết quả cho thấy, vào năm 2015, chỉ dưới ¼ đã chết. Phần lớn những trường hợp tử vong - hơn 60% - đã xảy ra trong vòng 5 năm kể từ khi chẩn đoán. Trong khung thời gian đó, ung thư vú là nguyên nhân gây tử vong phổ biến nhất, trong khi chỉ dưới 1/3 phụ nữ chết vì các nguyên nhân không phải ung thư. Tuy nhiên, những người sống được sau 5 năm, nguyên nhân tử vong có sự thay đổi. Trong số những phụ nữ đã chết từ 5 - 10 năm sau khi chẩn đoán, gần một nửa đã chết vì các nguyên nhân không phải ung thư vú, 13% chết vì các loại ung thư khác. Và những phụ nữ sống sót sau 10 năm, 61% bị khuất phục trước các tình trạng như bệnh tim, đột quỵ và Alzheimer; 15% chết vì các bệnh ung thư khác.

Trong một số trường hợp, nguyên nhân tử vong có thể do hậu quả của việc điều trị lâu dài . Một số phương pháp điều trị - bao gồm thuốc và xạ trị ở bên ngực trái- có thể làm tổn thương tim. Trong khi đó, phóng xạ và một số loại thuốc hoặc liệu pháp hormone có thể làm tăng tỷ lệ mắc bệnh ung thư thứ hai, không liên quan đến vú mà ảnh hưởng đến phổi, tử cung hoặc máu…-TS Sonbol cho biết

Ngọc Bích

Tin liên quan
Bệnh nhân ung thư vú nên tránh thực phẩm chứa estrogen
SKĐS - Mới đây, các nhà khoa học tại Đại học Scripps (California, Mỹ) phát hiện ra việc ăn các loại thực phẩm chứa các hợp chất giống estrogen làm giảm hiệu quả điều trị ung thư vú. Nguyên nhân vì chúng có thể triệt tiêu tác dụng của thuốc.
Ung thư vú: Đâu là giải pháp phòng ngừa tối ưu?
SKĐS - Theo thống kê, mỗi năm trên thế giới có hơn 2 triệu trường hợp bị ung thư vú và cứ 5 phút trôi qua thì có 3 người phụ nữ qua đời vì bệnh lý này. Theo Globocan 2018, tại Việt Nam, ung thư vú cũng là loại ung thư có tỷ lệ mắc phải và tử vong hàng đầu ở phụ nữ. Thống kê cũng cho thấy, tỷ lệ này đang ngày càng gia tăng ở nước ta như năm 2013, tỉ lệ mắc phải ở mức 24,4/100.000 phụ nữ, đến năm 2018 đã tăng lên tới 26,2, tương đương 15.000 ca mắc mới, trong đó có hơn 6.000 ca tử vong
Ung thư vú ngày càng có dấu hiệu trẻ hóa
SKĐS - Ung thư vú là căn bệnh ung thư phổ biến ở phụ nữ Việt Nam và hầu hết các nước trên thế giới. Ước tính mỗi năm trên toàn cầu có khoảng 14,1 triệu ca mới mắc ung thư, trong đó riêng bệnh ung thư vú chiếm tới 1,2 triệu ca.
Xét nghiệm di truyền giúp phụ nữ mắc ung thư vú tránh phải hóa trị liệu
SKĐS - Thử nghiệm mới Rx - được gọi là TAILORx đã tạo ra một làn sóng mạnh mẽ khi được trình bày tại Hội nghị thường niên của Hội Ung thư lâm sàng Hoa Kỳ.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm