DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Người phụ nữ hút thai ở phòng khám tư không thành gặp biến chứng nguy hiểm
Trần Lực - 14:00 20/03/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sáng 20/3/2020, tin từ Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng cho biết, vừa quan đã tiếp nhận chị Nguyễn Thu H. 28 tuổi, quận Ngô Quyền, Hải Phòng. Vào viện trong tình trạng đau bụng, chảy máu trong ổ bụng, âm đạo ra máu. Chẩn đoán ban đầu: Chửa vết mổ đẻ cũ, nứt vỡ vết mổ.

Bệnh nhân đã có con sinh mổ, có thai 6 tuần, trước đó 2 tuần đi hút thai tại phòng khám ngoài công lập, sau hút thai ra máu một ngày, đã được tiêm cầm máu (tại phòng khám tư).

Đây là ca bệnh khó, kíp trực đã mời PGS.TS.BS. Vũ Văn Tâm - Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng hội chẩn. Sau hội chẩn, PGS.TS.BS. Vũ Văn Tâm nhận định: Bệnh nhân chửa vết mổ đẻ, đã thực hiện hút thai nhưng khối thai vẫn còn tại vết mổ, tử cung tổn thương, chảy máu.

Hình ảnh siêu âm Doppler rất nhiều mạch máu tăng sinh xung quang khối thai, chỉ số Beta hCG cao trên 90.000 UI, phẫu thuật đơn thuần có thể mất nhiều máu và phải cắt tử cung đe doạ tính mạng bệnh nhân, bệnh nhân còn trẻ (28 tuổi), cần bảo tồn tử cung và an toàn tính mạng.

Bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng thực hiện ca nút mạch

PGS.TS.BS. Vũ Văn Tâm chỉ định phương án tối ưu là: Can thiệp nút động mạch tử cung, động mạch chậu trong cầm máu với nội soi ổ bụng, buồng tử cung lấy khối thai (điều trị và xử trí).

Ngày 15/3/2020, bệnh nhân đã được tiến hành nút mạch tử cung, động mạch chậu trong, kiểm tra siêu âm Doppler sau nút mạch toàn bộ mạch máu xung quanh khối thai đã ngưng hoạt động.

Ngày 16/3/2020, PGS.TS Vũ Văn Tâm cùng cộng sự tiến hành nội soi. Ổ bụng có khoảng 300ml máu loãng, phát hiện một vết nứt ở vết mổ đẻ cũ do rau thai xâm lấn. Nội soi buồng tử cung có khối chửa d=3cm đã hoại tử không chảy máu.

Các bác si đã lấy hết khối thai bằng nội soi buồng tử cung, khâu vết nứt của vết mổ cũ qua nội soi ổ bụng.

Sau thủ thuật bệnh nhân ổn định, bệnh nhân đã xuất viện sáng ngày 20/3/2020

Chửa tại vết mổ cũ là hình thái làm tổ sai vị trí của trứng, được liệt kê vào danh sách các biến chứng thai sản nguy hiểm. Bệnh hiếm khi gặp, chỉ 1% phụ nữ gặp phải biến chứng này. Người bị chửa tại vết mổ cũ có thể gặp các nguy cơ thai sản nguy hiểm như:

- Băng huyết nếu sẩy thai tự nhiên

- Vỡ tử cung do rau thai xâm lấn thủng tử cung tại vết mổ cũ

- Bắt buộc phải cắt bỏ tử cung để cầm máu, khả năng bảo tồn tử cung rất hạn chế.

- Nguy hiểm đến tính mạng do mất máu quá nhiều nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời

Người bị chửa tại vết mổ đẻ cũ không thể giữ lại thai nhi, do trong quá trình phát triển bào thai ngày càng tăng kích thước, nguy cơ vỡ tử cung là rất cao.

Để điều trị cho những thai phụ chửa tại vết mổ đẻ cũ các bác sĩ sản khoa thường áp dụng một số phương thức điều trị sau:

- Tiến hành hủy thai trong túi ối

- Nếu khối thai nhỏ, ít mạch máu tăng sinh có thể lấy khối thai ra ngoài bằng cách: Nạo thai; Phẫu thuật lấy thai ra ngoài hoặc nội soi buồng tử cung… Tuy nhiên, các phương pháp này đều có nguy cơ chảy máu rất cao, dẫn đến phải cắt bỏ tử cung. Đây là điều thiệt thòi cho người bệnh, đặc biệt là những người còn trẻ, trong độ tuổi sinh đẻ.

Áp dụng phương pháp nút mạch tử cung cầm máu + nội soi buồng tử cung loại bỏ khối thai bảo tồn tử cung là thành công mới của đội ngũ bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng do PGS.TS Vũ Văn Tâm trực tiếp thực hiện. Phương pháp này sẽ giúp cho chị em phụ nữ không may gặp biến chứng thai sản chửa tại vết mổ đẻ bảo tồn được tử cung khi loại bỏ khối thai.

Với những người đã có tiền sử sinh con bằng phương pháp mổ đẻ cần phải chú ý đi khám thai sớm, thường xuyên, đặc biệt là xác định vị trí khối thai, nếu phát hiện bất thường như khối thai phát triển ở vết mổ tử cung, hoặc gần với vị trí vết mổ, cần đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để được xử trí kịp thời tránh biến chứng xảy ra

Trần Lực

Tin liên quan
Điều trị thiểu ối - Cơ hội "vàng" cho các bà mẹ mang thai
SKĐS - Chị Hoàng Thị Tài (Lục Nam, Bắc Giang) mang thai ở tuần thứ 23, khi đi khám thai định kỳ, được các bác sĩ sản khoa kết luận: thiểu ối, thai chậm phát triển...
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm