DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam: Trung Quốc tập bắn đạn thật ở Hoàng Sa là xâm phạm chủ quyền của Việt Nam
Hải Yến - 16:57 31/05/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng yêu cầu Trung Quốc chấm dứt và không để tái diễn các hoạt động diễn tập bắn đạn thật đồng thời tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa.

Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 31/5, trả lời báo chí về thông tin trong thời gian qua, Trung Quốc liên tục tiến hành các cuộc tập trận bắn đạn thật ở quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết:  “Trong những ngày từ 9 đến 12/5, Trung Quốc  tiếp tục tiến hành các cuộc diễn tập bắn đạn thật ở quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam tại quần đảo này, đi ngược lại Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc, vi phạm tinh thần tuyên bố Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC)”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định: "Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt và không để tái diễn các hoạt động tương tự, tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, tôn trọng nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước cũng như luật pháp quốc tế, không có hoạt động gây căng thẳng và phức tạp tình hình ở khu vực"

Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế. Hành động của Trung Quốc đang gây phức tạp tình hình, không có lợi cho quá trình đàm phán hiện nay giữa Trung Quốc và ASEAN về Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC) và việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông.

Khi phóng viên hỏi về thông tin Philippines xây dựng đường băng trên đảo Thị Tứ thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, người phát ngôn khẳng định: "Mọi hoạt động được tiến hành tại hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa  mà không có sự cho phép của Việt Nam đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam và bất hợp pháp. Lập trường nhất quán của Việt Nam là mọi tranh chấp ở Biển Đông cần được giải quyết bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế".

Hải Yến

Tin liên quan
Người phát ngôn mới của Ngoại giao Việt Nam: 'Tôi tự tin'
Ông Lê Hải Bình chính thức giữ chức Quyền Vụ trưởng Vụ Thông tin Báo chí, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao.
Người phát ngôn Chính phủ - chiếc ghế “nóng” trước công luận
Đã thành thông lệ, vị trí Người phát ngôn của Chính phủ lâu nay trở thành tâm điểm để cánh báo chí khai thác mọi vấn đề nóng về kinh tế, xã hội.
Tuyên bố của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao VN
Ngày 21/6/2012, Quốc hội Việt Nam đã thông qua Luật Biển Việt Nam. Đây là một hoạt động lập pháp bình thường nhằm hoàn thiện khuôn khổ pháp lý của Việt Nam, phục vụ cho việc sử dụng, quản lý, bảo vệ các vùng biển, đảo và phát triển kinh tế biển của Việt Nam.
Nhà thơ Trần Đăng Khoa: Cần đưa Trường Sa, Hoàng Sa vào sách giáo khoa
SKĐS - Thưa ông Trần Đăng Khoa! Hiện nay, trong cải cách giáo dục, chúng ta đang soạn lại sách giáo khoa. Bộ sách giáo khoa mới đang được xin ý kiến nhân dân để đến năm 2019-2020 sẽ đưa vào dạy đại trà.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm