DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao tiếp tục yêu cầu tàu Trung Quốc chấm dứt xâm phạm vùng biển Việt Nam
HY - 16:51 22/08/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam tiếp tục lên tiếng yêu cầu nhóm tàu khảo sát Trung Quốc chấm dứt xâm phạm vùng biển Việt Nam. Đây là nhóm tàu lần thứ 2 quay trở lại xâm phạm vùng biển của Việt Nam.

Tại cuộc họp báo chiều 22/8, trả lời câu hỏi về việc tàu Hải Dương 8 quay lại hoạt động tại vùng biển Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: "Nhóm tàu Trung Quốc đã trở lại xâm phạm nghiêm trọng vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) và thềm lục địa của Việt Nam theo Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển (UNCLOS)".

“Việt Nam đã nhiều lần giao thiệp với phía Trung Quốc về vấn đề này, yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay hành vi vi phạm và rút toàn bộ nhóm tàu ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam” bà Hằng nói.

Bà Hằng cho biết, các lực lượng chức năng trên biển của Việt Nam tiếp tục thực thi pháp luật và bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam, đồng thời khẳng định Việt Nam luôn muốn giải quyết bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng

Việt Nam đề nghị các quốc gia liên quan và cộng đồng quốc tế đóng góp vào việc duy trì trật tự, hòa bình, an ninh, an toàn tự do hàng hải và hàng không, tôn trọng nguyên tắc thượng tôn pháp luật ở Biển Đông, phù hợp với luật pháp quốc tế, nhất  là Công ước LHQ về Luật biển năm 1982.

Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng trước việc phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng, vùng biển tàu Trung Quốc hoạt động thuộc chủ quyền của Trung Quốc, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định, Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của mình đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế.

"Về hành vi vi phạm vùng  EEZ và thềm lục địa Việt Nam của nhóm tàu Hải Dương 8, chúng tôi đã nói rõ nhiều lần: Đây là vùng biển hoàn toàn của Việt Nam được xác định theo đúng các quy định của Công ước của Liên Hợp Quốc về luật biển 1982", bà Hằng nói thêm.

Khi được hỏi về thông tin Việt Nam có thể đưa vụ tàu Trung Quốc xâm phạm vùng biển ra Hội đồng Bảo an và có thể cân nhắc kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế, bà Hằng khẳng định Việt Nam kiên quyết kiên trì bảo vệ quyền chủ quyền, quyền tài phán bằng các biện pháp hòa bình theo đúng quy định của luật pháp quốc tế.

Trước đó, vào ngày 16/8, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng đã lên tiếng yêu cầu Trung Quốc rút tàu khảo sát Địa chất Hải Dương 8 và các tàu hộ tống khỏi vùng biển của Việt Nam. Nhóm tàu này đã xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa phía đông nam Việt Nam từ đầu tháng 7 đến ngày 7/8  thì rút đi. Tuy nhiên, nhóm tàu này đã quay lại xâm phạm vùng biển Việt Nam vào ngày 13/8.

Bộ Ngoại giao đã nhiều lần lên tiếng phản đối hành động của Trung Quốc, yêu cầu Trung Quốc rút nhóm tàu khỏi vùng biển Việt Nam. Nhiều nước và quan chức nước ngoài cũng đã lên tiếng phản đối hành vi của Trung Quốc.

HY

Tin liên quan
"Chiến lược vừa áp sát vừa đe dọa của Trung Quốc trên Biển Đông"
SKĐS - GS.TS.LS Nguyễn Bá Diến, Chủ tịch Viện nghiên cứu Khoa học Biển và Hải đảo , Giám đốc Trung tâm Luật biển và Hàng hải quốc tế cho rằng, trước mưu đồ độc chiếm Biển Đông và chiến lược vừa áp sát vừa đe dọa các nước khác của Trung Quốc trên Biển Đông, Việt Nam cần phối hợp nhiều lực lượng, trên nhiều mặt trận từ chính trị, ngoại giao, pháp lý, đến ở ngoài thực địa, quyết “một tấc không đi, một li không rời”.
Trung Quốc và âm mưu độc chiếm biển Đông
SKĐS - Việc Trung Quốc vưa đưa nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 vào hoạt động trái phép trở lại trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) và thềm lục địa của Việt Nam là bước đi mới nhất trong chiến lược từng bước độc chiếm Biển Đông mà Trung Quốc dự tính từ lâu, nhằm mục tiêu kiểm soát hoàn toàn tài nguyên trong “Đường lưỡi bò”.
Cảnh báo sóng biển cao 2-4m, biển động mạnh ở quần đảo Trường Sa
SKĐS - Cảnh báo mưa dông, gió mạnh và sóng lớn ở vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, khu vực giữa và Nam Biển Đông, bao gồm quần đảo Trường Sa. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy, sóng biển cao 2-4m.
Việt Nam lên tiếng về sách giáo khoa Trung Quốc đưa thông tin sai sự thật về Biển Đông
SKĐS - Trước thông tin Trung Quốc ra mắt sách giáo khoa nói Biển Đông là “một phần của Trung Quốc từ thời cổ đại”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định đó là hành động không có lợi cho quan hệ hai nước.
Tin chân bài
Bình luận
  • Dùng chung (dungchunggdtx@gmail.com)
    Kẽ thù đã và đang xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền quốc gia sao chỉ có người phát ngôn của cơ quan ngoại giao lên tiếng. Các ông bà lãnh đạo đâu, hay đến khi về hưu rồi mới nói.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm