DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Người nhập cư tiếp tục làm “nóng” châu Âu
N.Minh - 15:40 23/02/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - 8.000 người đã mắc kẹt tại khu vực biên giới phía Bắc Hy Lạp và cảng Piraeus của nước này sau khi Macedonia thông báo biện pháp đóng cửa biên giới. Trong khi đó, Bộ trưởng Nội vụ liên bang Đức Thomas de Maizière cảnh báo rằng các nước châu Âu chỉ còn hai tuần để thực thi các biện pháp vừa được các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) thông qua tại hội nghị thượng đỉnh diễn ra cuối tuần qua, để tránh cho cuộc khủng hoảng thêm nghiêm trọng.

Theo thông báo của cảnh sát Macedonia, nước này buộc phải hạn chế những người di cư Afghanistan do các nước Serbia, Croatia và Slovenia tuyên bố giảm tiếp nhận người nhập cư và hơn 600 người tị nạn Afghanistan đã bị đưa trả về Macedonia trong những ngày qua. "Chúng ta không thể cho phép Macedonia trở thành vùng đệm hay trại tị nạn", một quan chức Bộ Ngoại giao đề nghị giấu tên nói.

Thống kê sơ bộ cho biết khoảng 8.000 người đã mắc kẹt tại khu vực biên giới phía Bắc Hy Lạp và cảng Piraeus của Hy Lạp. Nguyên nhân là do Macedonia đóng cửa biên giới sau khi một số các nước tăng cường kiểm soát lộ trình của người di cư nhằm buộc các nhóm người Afghanistan quay trở về. Trước đó, nhà chức trách Macedonia đã quyết định đóng toàn bộ cửa khẩu biên giới do căng thẳng gia tăng tại khu vực biên giới, nơi hàng trăm người Afghanistan tiến hành một cuộc biểu tình ngồi tại một khu vực không có người sinh sống và phong tỏa tuyến đường sắt nối liền hai nước.

8000 người nhập cư đang bị “ứ” tại biên giới Macedonia

Tại Slovenia,với 69 phiếu thuận và 5 phiếu chống trên tổng số 90 phiếu, Quốc hội Slovenia ngày 22/2 đã thông qua dự luật điều động quân đội tới trợ giúp lực lượng cảnh sát kiểm soát dòng người di cư tràn qua khu vực biên giới giữa nước này với Croatia nhằm thâm nhập vào Khu vực tự do đi lại châu Âu (Schengen). Tại Đức, phát biểu trên kênh truyền hình ARD, Bộ trưởng Nội vụ liên bang Đức Thomas de Maizière lưu ý rằng 2 tuần tới là thời điểm mang tính quyết định để châu Âu thực thi các biện pháp đã đạt được trong việc ngăn chặn dòng người nhập cư. Trong số các biện pháp ưu tiên thực hiện có chiến dịch hành động chung EU - Thổ Nhĩ Kỳchống đưa người lậu vào châu Âu, cũng như việc đưa người tị nạn ở Địa Trung Hải trở lại Thổ Nhĩ Kỳ. Bình luận việc áp đặt hạn ngạch tiếp nhận người tị nạn của Áo, ông de Maizière cho rằng quyết định của Vienna là "không thể chấp nhận" khi chỉ đồng ý nhận 80 người tị nạn/ngày, song lại cho phép tới 3.200 người tị nạn qua biên giới nước này để tới Đức. Bộ trưởng de Maizière cũng cho biết sẽ “kiện” Áo tại hội nghị bộ trưởng nội vụ EU, dự kiến diễn ra ngày mai (25/2) ở Brussels (Bỉ).

Vấn đề người tỵ nạn cũng đang chia rẽ chính trường Đức. Ủy viên Chính phủ Đức phụ trách chính sách nhân quyền và hỗ trợ nhân đạo Christoph Strässer đã quyết định từ chức do không nhất trí với chính sách siết chặt luật tị nạn của Chính phủ. Ông Christoph Strässer cho biết ông không đồng tình với quyết định của chính phủ siết chặt kiểm soát và quản lý người tị nạn. Trong khi đó, chính trị gia cấp cao thuộc đảng bảo thủ Liên minh Dân chủ cơ đốc giáo (CDU) của Thủ tướng Merkel là Julia Klöckner đã kêu gọi học theo "mô hình mẫu" của Áo.

Cảnh sát Hungary cho biết khoảng 1.500 người di cư đã tìm cách xâm nhập trái phép vào nước này từ Serbia. Riêng từ ngày 19-21/2, đã có 500 người bị bắt giữ. Chính phủ Hungary tuyên bố sẽ đẩy nhanh xây dựng hàng rào tại biên giới với Romania nếu người di cư xâm nhập trái phép từ hướng này. Tối qua, Quốc hội Slovenia cũng đã bỏ phiếu thông qua đạo luật cho phép quân đội hỗ trợ cảnh sát kiểm soát làn sóng người nhập cư vào nước này trong 3 tháng.

Trong một động thái mới nhất, Tổ chức Cảnh sát Liên minh châu Âu Europol đã thiết lập một đơn vị mới chuyên trách về giải quyết nạn buôn người di cư bất hợp pháp vào châu Âu, nhằm giúp các thành viên EU “cải thiện việc trao đổi thông tin và phối hợp hoạt động trong cuộc chiến chống lại nạn buôn người di cư có tổ chức. Giám đốc Europol Rob Wainwright cho biết sẽ thảo luận để hợp tác sâu hơn với giới chức Thổ Nhĩ Kỳ, nhằm ngăn chặn làn sóng nhập cư.

N.Minh

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm