DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Người ngạt mũi chớ nên lạm dụng thuốc
DS. Thanh Hoài - 13:42 15/02/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi là oxymetazolin - một trong những thuốc có tác dụng làm giảm sung huyết, được dùng để làm giảm tạm thời sung huyết mũi do cảm lạnh, viêm mũi, viêm xoang, hoặc dị ứng đường hô hấp trên;

Tôi là oxymetazolin - một trong những thuốc có tác dụng làm giảm sung huyết, được dùng để làm giảm tạm thời sung huyết mũi do cảm lạnh, viêm mũi, viêm xoang, hoặc dị ứng đường hô hấp trên; Giảm tạm thời đỏ mắt do kích ứng nhẹ, như kích ứng vì dị ứng phấn hoa, lạnh, bụi, khói, bơi lội hoặc đeo kính áp tròng... Oxymetazolin có các dạng dung dịch nhỏ mũi, xịt mũi và dung dịch nhỏ mắt.

Trong tiết trời lạnh ẩm của mùa đông xuân, đặc biệt là lúc giao mùa, các chứng bệnh mũi họng và dị ứng đường hô hấp trên phát triển. Vì vậy, bệnh nhân thường phải dùng đến tôi, đặc biệt là bệnh nhân viêm mũi. Nguyên nhân gây viêm mũi có thể là do dị ứng với thời tiết, do nhiễm vi khuẩn, do cảm cúm (virut)... và được biểu hiện với triệu chứng là ngạt mũi làm cho người bệnh trở nên khó thở. Khi nhỏ oxymetazolin vào mũi đang bị sung huyết (ngạt mũi), thuốc sẽ tác dụng lên các thụ thể alpha - adrenergic ở các tiểu động mạch của niêm mạc mũi làm co mạch, dẫn đến giảm lưu lượng máu và giảm sung huyết mũi. Thêm vào đó, thuốc làm thông lỗ vòi nhĩ đang bị tắc. Mũi được thông khí trong một thời gian ngắn, bệnh nhân cảm thấy dễ chịu. Tuy nhiên không nên dùng oxymetazolin lâu dài mà chỉ dùng theo thời gian chỉ định của bác sĩ vì tôi có thể gây sung huyết hoặc viêm mũi do phản ứng. Ngoài ra, tôi có thể gây một số tác dụng không mong muốn như: đau rát tại chỗ, hắt hơi, khô miệng họng, đau đầu... Hơn nữa, khi dùng oxymetazolin quá liều, kéo dài hoặc quá thường xuyên có thể kích ứng niêm mạc mũi, đặc biệt ở trẻ em; có thể gây tác dụng phụ toàn thân như tăng huyết áp, hồi hộp lo lắng, buồn nôn, chóng mặt, đau đầu, đánh trống ngực hoặc nhịp tim chậm phản xạ... Ở người bệnh bị bệnh mạch vành, đau thắt ngực hoặc tăng huyết áp (bệnh có thể tăng lên do thuốc gây tác dụng trên tim mạch), người đái tháo đường, cường giáp... cần dùng tôi hết sức thận trọng với sự theo dõi của bác sĩ. Cần ngừng dùng oxymetazolin nếu có phản ứng phụ xảy ra.

Khi dùng tôi, mọi người cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và thông tin về thuốc nhé. Lưu ý, không được sử dụng oxymetazolin cho người bệnh mẫn cảm với thuốc hoặc bất kỳ thành phần nào của thuốc, người bệnh bị glocom. Không dùng thuốc nhỏ mũi oxymetazolin hydroclorid 0,05% cho trẻ em dưới 6 tuổi. Hiện nay, có một vài biệt dược, trong thành phần của thuốc, ngoài oxymetazolin còn có thêm dexamethason để tăng khả năng chống viêm mũi dị ứng, nên càng cần phải đề phòng các chống chỉ định của dexamethason như viêm do virut, nấm... và cần tránh lạm dụng thuốc.

DS. Thanh Hoài

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm