Người mê nhặt rác và nỗi đau du lịch chui

Suckhoedoisong.vn - Ám ảnh trước những khối rác và chất bẩn khổng lồ hàng ngày thải ra khu vực biển Điệp Sơn (xã Vạn Thạnh, Vạn Ninh, Khánh Hòa), bà Đào Thị Long đã dời bỏ phố thị, mang hết vốn liếng của mình đi…lượm rác và làm sạch môi trường biển, cuốn hút hàng triệu người đến thăm quan. Từ đó, tạo việc làm, nâng cao thêm thu nhập cho người dân thôn Điệp Sơn-Thôn hải đảo nghèo nhất Miền Trung.

Góp phần tạo ra điểm đến vang danh

Bà Đào Thị Long sau những ngày "ăn nằm" với rác để dọn rác

Hơn 5 năm trước nói đến Điệp Sơn hầu như chỉ có người dân địa phương biết đó là thôn nghèo khó, cách trở. Vậy nhưng, giờ đây, Điệp Sơn với con đường bằng cát nổi lên giữa biển thành điểm đến có sức hút đầy hấp dẫn với những người thích khám phá. Nhớ những ngày tháng ngập mình trong nắng gió, bà Long kể: Đang làm nghề kinh doanh phát đạt nơi phố thị nhưng tình cờ một lần ra thăm Điệp Sơn tôi thấy con người nơi đây nghèo nàn nhưng chân chất, nghĩa tình. Khung cảnh ở đây lại như viên ngọc đang ẩn mình trong rác và xú uế nên ai cũng ám ảnh không dám đến. Rác từ khắp nơi cuộn lại, dạt vào, tuồn lên Điệp Sơn. Có những đêm khuya, khách lạ bị xộc vào mùi hôi thối rất khủng khiếp”.

Sau nhiều trăn trở, bà Long vận động thêm người thân, thuê thêm hàng chục nhân lực mở chiến dịch nhặt rác, làm sạch biển Điệp Sơn. Nhiều tháng dòng, hàng ngàn tấn rác đã được thu gom, tiêu hủy, mùi thối mất dần chỉ còn roi cát nhô lên như dải lụa nối hai cụm đảo ở Điệp Sơn lại với nhau.

Bà Long bảo: Lăn lộn với rác, có ngày mệt quá, ngủ cả bên rác. Ăn ở cùng thôn đảo nhiều, thấy mình như thành công dân của vùng đất này vậy. Tự nguyện bỏ ra bao nhiêu tiền, ban đầu cũng áy náy nhưng khi thấy sự rạng rỡ của những người đến thăm Điệp Sơn, chỉ còn nắng, gió và sự trong lành thì rất hạnh phúc. Ngày mới ra, có người còn bảo tôi là Long “rác”, Long “bao đồng” nhưng giờ họ lại mến mình lắm.

Điệp Sơn đã trong lành, sạch đẹp

Trước sự mộc mạc của người Điệp Sơn, sự cuốn hút của vẻ đẹp thiên nhiên, bà Long lại nung nấu ý nghĩ phải cho khắp nơi biết và đến chiêm ngưỡng Điệp Sơn-Nơi có con đường cát nổi lên giữa biển với những đàn cá, mực, tôm…sạch dày đặc. Nghĩ là làm, bà Long học lái ca nô thành thục, đăng kí mở công ty Nha Trang Đông Đô, thuê phần đất trống ở Điệp Sơn để đưa đón khách ra thăm quan với giá bèo nhất, cam kết an toàn nhất.

Những cái chết thương tâm vì du lịch tự phát

Khi môi trường biển được bà Long tự nguyện dốc tiền tỉ ra làm sạch, khách đổ đến Điệp Sơn để ngắm con đường giữa biển ngày càng đông thì cũng là lúc những tai nạn thảm khốc, những cái chết thương tâm xảy ra do các đối tượng làm du lịch chui, chộp giật, lừa đảo. Các hộ tự nhân cũng tự mua thuyền cho khách thuê mướn ra Điệp Sơn.

Đã hai tuần trôi qua nhưng đêm 15/6 vẫn để lại trong ký ức của người dân Điệp Sơn nỗi buồn tiếc khi Nguyễn Văn Trâm (sinh năm 1989, ngụ Bình Dương), Trần Thế Phong (sinh năm 1944, ngụ TP Nha Trang) và bà Lý Thị Thanh Thủy (sinh năm 1958, trú tại tỉnh Bình Dương) tử nạn giữa biển khơi vì bị lật ghe. Nhóm khách này từ tận Bình Dương ra thăm Điệp Sơn nhưng lại thuê ghe của người dân, không đảm bảo an toàn nên sóng mạnh là lật.

Nhiều cái chết thương tâm xảy ra ngày 15/6 du tự thuê ghe tự phát

Suýt chết trong lần dẫn gia đình từ Đồng Nai ra thăm Điệp Sơn hôm 3/6, anh Hồ Văn Thúc sợ hãi: May được các y, bác sĩ cứu chữa tận tình nên không ảnh hưởng gì nhiều. Trước khi đi chúng tôi cũng tìm hiểu qua và biết sơ sơ là ở đây có bà Đào Thị Long tiên phong nhặt rác và Công ty Nha Trang Đông Đô là uy tín nhất, rẻ nhất, an toàn nhất trong việc đưa khách đi Điệp Sơn nhưng vì nôn nóng thăm quan, lại được nhiều người chèo kéo nên lên một ca nô ra đảo, không ngờ đó là ca nô làm du lịch chui, họ chạy bạt mạng, khách ngã xuống biển. Trước những tình cảnh đau đớn, bà Đào Thị Long cùng nhiều người dân Điệp Sơn chua xót và bức xúc: Họ hám lợi trước mắt, không xem mạng người ra gì hết. Không chỉ một mà nhiều đối tượng, nhiều nhóm làm du lịch chui, sẵn sàng chèo kéo và lừa khách đến một đảo hoang nào đó chứ  không phải Điệp Sơn.

Du lịch chui thì lộng hành như vậy còn những đơn vị làm du lịch chính danh như Công ty Nha Trang Đông Đô thì lại chưa được các cấp chính quyền tạo thuận lợi để phục vụ khách khi chỉ cho thuê đất với loại hợp đồng có thời hạn 1 năm một.

Bà Nguyễn Thị Lệ Thanh, Phó Giám đốc Sở Du lịch Khánh Hòa nhìn nhận: Du lịch chui, chèo kéo…ở Điệp Sơn chúng tôi cũng đã nắm được và đã phối hợp với nhiều cơ quan để chấn chỉnh. Còn việc quản lý trực tiếp thuộc về huyện Vạn Ninh. Nhiều cái chết thương tâm vừa xả ra do dùng ghe, tàu cá để thăm Điệp Sơn là trái quy định, sẽ bị xử lí.

Nhiều đơn vị làm du lịch chuyên nghiệp cho biết: Người đi du lịch nên chọn lựa cẩn thận để khỏi ảnh hưởng đến sức khỏe. Cùng với việc quản lý chặt du lịch chui thì Khánh Hòa  nên tạo điều kiện cho các công ty chính danh, có đăng ký và niêm yết công khai mọi thông tin.

ĐÔNG HƯNG

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Người mê nhặt rác và nỗi đau du lịch chui

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT