Berlusconi:

Người luôn gây sốc

Sau khi dính líu vào nhiều vụ bê bối tình dục, tài chính cùng các vụ kiện tụng tư pháp liên miên và phải rời khỏi vị trí Thủ tướng Italy , ông Silvio Berlusconi lại một lần nữa nhăm nhe trở lại chính trường.

Sau khi dính líu vào nhiều vụ bê bối tình dục, tài chính cùng các vụ kiện tụng tư pháp liên miên và phải rời khỏi vị trí Thủ tướng Italy , ông Silvio Berlusconi lại một lần nữa nhăm nhe trở lại chính trường. Lần này, cựu Thủ tướng Italy lại có tuyên bố khiến dư luận và giới chính trị phẫn nộ khi ca ngợi công trạng nhà độc tài Mussolini đối với đất nước trong quá khứ. Ðây không phải lần đầu tiên Silvio Berlusconi có những phát biểu gây sốc, mục tiêu vẫn chỉ là khuấy động sự chú ý của dư luận, tìm cách trở lại chính trường.

Như hàng năm, ngày 27/01 vừa qua, hàng loạt lễ “tưởng niệm những nạn nhân diệt chủng của phát xít Đức” được tổ chức khắp nơi. Ở thành phố Milano, lễ tưởng niệm được tổ chức ngay tại nhà ga thành phố để nhớ đến hàng đoàn xe lửa đã chuyển tải người Italy gốc Do Thái đến các trại tập trung của Đức quốc xã. Buổi lễ có sự hiện diện của đại diện các cơ chế nhà nước, các lực lượng chính trị, các tổ chức cựu kháng chiến, các tổ chức nạn nhân diệt chủng, các tổ chức Do Thái..., đặc biệt là có sự hiện diện bất ngờ của ông Silvio Berlusconi.
Người luôn gây sốc 1
 Berlusconi luôn dính các scandal tình ái.

Nói bất ngờ là bởi vì Silvio Berlusconi không có tên trong danh sách được mời tham dự, nhưng ông ta vẫn cứ đến dự lễ... Điều ngạc nhiên là trong suốt mấy chục năm cầm quyền, trong cương vị Thủ tướng trước đây, chưa bao giờ ông Silvio Berlusconi tham gia các ngày lễ tưởng niệm nạn nhân diệt chủng… vậy mà năm nay, ông ta lại “đơn phương quyết định” tham dự lễ...

Vấn đề nổ ra là ngay trong buổi lễ, khi được báo chí hỏi về quyết định của Mussolini áp dụng sắc luật kỳ thị chủng tộc đối với người gốc Do Thái thì Berlusconi lại “biện hộ” rằng “Mussolini đã phải áp dụng luật kỳ thị... vì bị sức ép của Đức... chứ thực ra thì chế độ Mussolini cũng đã làm nhiều điều hữu ích cho nước Italy”.

Thế là một làn sóng công luận phẫn nộ đã nổ ra. Thực ra bản thân Silvio Berlusconi không hề có một tư duy chính trị rõ nét. Đối với ông ta, vấn đề không phải là phân biệt tả hay hữu, phát xít hay cộng sản, bảo thủ hay tiến bộ… Tư duy duy nhất mà Silvio Berlusconi có trong đầu là “quyền lực kinh tế”. Và để duy trì quyền lực kinh tế có trong tay, nếu cần, Silvio Berlusconi không ngần ngại ca ngợi bất cứ một thể chế nào... và cũng ngay sau đó cũng có thể quay lưng nói xấu chế độ đó nếu cần. Thậm chí trong quá khứ, cũng đã có lần Berlusconi lại quàng khăn đỏ đi diễu hành cùng với các tổ chức cựu kháng chiến kỷ niệm ngày giải phóng nước Italy... thế rồi để đến giờ lại khen ngợi Mussolini.

Hiện thời Italy đang trong mùa tranh cử, theo các cuộc thăm dò ý kiến cho đến nay thì lực lượng liên minh trung tả vẫn còn đang dẫn đầu với khoảng cách trên dưới 10-12 điểm... Và do đó, hiện nay, Berlusconi đang tìm đủ mọi cách để rút ngắn khoảng cách đó. Những tuyên bố “sốc” kiểu nói trên thực ra chỉ có dụng ý là cố gây được sự chú ý trong công luận để sân khấu chính trị tiếp tục nhắc đến Berlusconi... dù là nhắc đến một cách chê bai... còn hơn là bị lãng quên tên tuổi trong mùa tranh cử.

Báo chí truyền thông quốc tế cũng đã lên tiếng chỉ trích khá nhiều. Tuy nhiên, công luận phần lớn không ai tin rằng Berlusconi có thể rút ngắn khoảng cách tranh cử với các lực lượng đối thủ bằng những “thủ thuật” kiểu tuyên bố “sốc” như thế này... Thậm chí nó có thể càng làm tăng thêm sự nhàm chán của công luận trước một Berlusconi đã “quá đát”.

Phạm Quỳnh (Theo Le Figaro, AFP, Le Monde)

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Người luôn gây sốc

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA