DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Người lao động Bình Dương xuống đường phản đối Trung Quốc
08:43 14/05/2014 GMT+7
Trong 2 ngày 12 và 13-5, người lao động ở một số nhà máy trên địa bàn Bình Dương và một số địa phương khác đã tự phát xuống đường phản đối Trung Quốc đơn phương đưa giàn khoan Hải Dương - 981 vào hạ đặt trái phép trên vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Trong 2 ngày 12 và 13-5, người lao động ở một số nhà máy trên địa bàn Bình Dương và một số địa phương khác đã tự phát xuống đường phản đối Trung Quốc đơn phương đưa giàn khoan Hải Dương - 981 vào hạ đặt trái phép trên vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Trước hành vi xâm lấn, đi ngược lại luật pháp quốc tế, làm hủy hoại niềm tin của nhân dân 2 nước từ phía Trung Quốc, mỗi người Việt Nam đều có thể bày tỏ chính kiến và lòng yêu nước của mình. Đó là điều hoàn toàn chính đáng.

Công nhân Bình Dương tuần hành phản đối Trung Quốc.

Tuy nhiên, đấu tranh phải có biện pháp, cần sự tỉnh táo nhằm đem lại lợi ích cao nhất cho Tổ quốc. Khi công nhân bỏ ngày làm để xuống đường tuần hành phản đối Trung Quốc đồng nghĩa với việc các hoạt động của nhà máy bị ngưng trệ, nhiều hợp đồng đã ký kết trước đó có nguy cơ hủy bỏ, gây thiệt hại cho doanh nghiệp và trực tiếp là người lao động.

Chưa kể, một số công nhân quá khích đã nóng nảy làm hư hại tài sản của doanh nghiệp. Đó là yêu nước theo “cái đầu quá nóng”, mà quên mất rằng phải phân biệt rạch ròi giữa hành động gây hấn của nhà cầm quyền Trung Quốc với tư tưởng của nhiều người dân Trung Quốc vốn yêu chuộng hòa bình và lẽ phải. Không ít trí thức và học giả Trung Quốc đã lên tiếng cảnh báo nhà cầm quyền về hành động gây rối trên biển Đông, trong khi các doanh nghiệp vẫn sát cánh cùng Việt Nam trong hợp tác kinh tế, tạo công ăn việc làm cho người lao động.

Chúng ta không thể bắt doanh nghiệp Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về cách ứng xử vô lý của nhà cầm quyền quốc gia họ. Họ cũng là công dân, đi đầu tư sản xuất, kinh doanh, cùng với sự làm giàu cho mình là góp phần đóng ngân sách và giải quyết việc làm cho người lao động Việt Nam. Nếu để họ bị phá sản, đó cũng là sự phá hoại chính sách thu hút đầu tư của Việt Nam và ảnh hưởng chung đến sự phát triển kinh tế của đất nước.

Cộng đồng quốc tế, trong đó có người dân Trung Quốc, đang theo dõi và ủng hộ giải pháp đấu tranh không khoan nhượng trên cơ sở đối thoại hòa bình của Việt Nam trước hành động khiêu khích của nhà cầm quyền Bắc Kinh. Vì vậy, hãy kiên trì, bình tĩnh giành lấy sự ủng hộ của bạn bè thế giới.

Yêu nước đâu chỉ có yêu mình! Đừng vì hành động nóng nảy của cá nhân mà làm tổn hại đến tình cảm của người dân 2 nước. Trong lúc này, những công nhân yêu nước hãy đồng lòng, tỉnh táo, cảnh giác trước sự kích động gây bất lợi cho việc bảo vệ chủ quyền quốc gia. Điều đó cũng nhằm tránh rơi vào cái bẫy ngoại giao của những nhà cầm quyền phương Bắc.

 

 

(Theo Người Lao động)

Tin liên quan
Cận cảnh tàu tuần tra lớn nhất Việt Nam điều ra giàn khoan
Bộ tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam đã điều tàu tuần tra đa năng lớn nhất mang số hiệu CSB 8001 ra khu vực đặt giàn khoan HD-981 trái phép của Trung Quốc.
Vụ giàn khoan HD981:Không dễ dàng…bẻ một bó đũa
SKĐS - Trung Quốc có biết rằng, động đến Việt Nam là động đến cả bó đũa Asean. Lần đầu tiên, Asean ra tuyên bố chung về biển Đông.
Nỗi tủi hổ của giàn khoan HD 981
SKĐS - HD 981 là tôi - một giàn khoan nước sâu khổng lồ, trị giá 932 triệu USD, nặng đến 31.000 tấn, dài 114m, rộng 90m, cao 137,8m và có thể hoạt động ở độ sâu tối đa 3.000m.
Triệu hồi Tổng lãnh sự Trung Quốc để phản đối việc đặt giàn khoan 981
Phản đối Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương-981 vào thềm lục địa Việt Nam, Sở Ngoại vụ TP HCM đồng thời đề nghị Tổng lãnh sự Sài Văn Duệ trao đổi thông tin, nhằm đảm bảo an ninh cho trụ sở Lãnh sự quán nước này.
Giàn khoan 981 đã khoan xuống đáy biển Việt Nam chưa?
Trung Quốc tìm mọi cách cản trở các tàu thực thi pháp luật Việt Nam tới gần khu vực giàn khoan 981 khiến nhiều người thắc mắc: Giàn khoan đã khoan chưa?
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm