“Người hùng” của các em năm 2019

Suckhoedoisong.vn - Cuộc thi Viết thư Quốc tế lần thứ 48 (năm 2019) của Liên minh Bưu chính thế giới (UPU) có chủ đề: “Hãy viết một bức thư về người hùng của em” (Tiếng Anh: Write a letter about your hero) bắt đầu từ tháng 10/2018 đến 2/2019.

Hơn 1 triệu bài viết của các em học sinh phổ thông thuộc 63 tỉnh thành trên cả nước đã hào hứng tham dự. Đề tài năm nay khá hay, lại rất hợp với các em, bởi ai chả có một người mà mình ngưỡng mộ. Người hùng cũng đâu có xa lạ. Đấy là những con người cao đẹp ở ngay bên các em. Nhiều bài viết rất xúc động của các em về ông, bà, bố mẹ, các thầy cô giáo, các bạn thân thiết, những người vô cùng bình dị nhưng lại có những việc làm tốt đẹp mà các em ngưỡng mộ. Nhiều tấm gương sáng như cô Thiếu úy công an Đậu Thị Huyền Trâm ở Hà Tĩnh - người mang bầu đứa con đầu lòng được 19 tuần tuổi thì phát hiện bị ung thư phổi giai đoạn cuối. Dù được khuyên đình chỉ thai nghén để điều trị, nhưng cô vẫn giữ đứa con và để tránh cho con khỏi bị tổn thương về phổi và võng mạc, muốn con lớn lên khỏe mạnh, cô đã hy sinh bản thân mình, tránh không xạ trị và ra đi thanh thản khi đứa con vừa chào đời. Rồi bé Hải An - một cô bé còn học tiểu học đã tình nguyện hiến tạng để cứu sống 7 người khi biết mình ở hoàn cảnh hiểm nghèo, không sống được nữa. Rồi bác bưu tá, cô quét dọn vệ sinh môi trường, các thầy các cô hết lòng tận tụy với học sinh cũng được các em ca ngợi. Họ đều là những người hùng của các em.

Tuy nhiên, bài giành được điểm cao nhất, nghĩa là bài Giải nhất Việt Nam, bao giờ cũng phải đáp ứng được yêu cầu rất cao của Ban Giám khảo. Ngoài văn phong, sự độc đáo trong cách viết, cách chọn nhân vật, bài viết còn phải đề cập được đến những vấn đề lớn, mang tính toàn cầu mà thế giới đang quan tâm. Cũng chính vì thế, bài viết của em Nguyễn Thị Mai - học sinh lớp 10K Trường Trung học Phổ thông Nam Sách - Hải Dương đã được Ban Giám khảo lựa chọn với sự nhất trí tuyệt đối. Mặc dù bài viết không có được sự độc đáo, sâu sắc như bài viết của em Nguyễn Thị Thu Trang - người đã giành được Giải Nhất quốc tế cách đây 3 năm nhưng cũng đề cập được những vấn đề mà thế giới đang quan tâm. Và người hùng của em không phải nhân vật trong nước hay quốc tế, cũng không phải một con người cụ thể, mà lại là... Ozone - tầng khí quyển đang bảo vệ sự sống của con người và vạn vật trên trái đất. Vậy thì Ozone - một nhân vật được nhân hóa cũng là người hùng được chứ. Đối với em, “người hùng” này cũng cần được an ủi, sẻ chia và bảo vệ của chính mỗi con người chúng ta. Và bây giờ, tôi xin mời bạn đọc cùng lắng nghe lời tâm sự của em với “người hùng”:

Bài đoạt Giải Nhất Việt Nam cuộc thi viết thư quốc tế UPU

Trái Đất, ngày 30/12/2018

Gửi tới Ozone - người hùng của tôi!

Hẳn anh sẽ ngạc nhiên khi nhận được thư của tôi. Tôi viết cho anh bằng cả sự trân quý, ngưỡng mộ và cả nỗi hổ thẹn nữa. Vì với chúng tôi, anh vừa là ân nhân, vừa là anh hùng nhưng rồi chính chúng tôi đã làm anh tổn thương, người hùng nhỉ?

Ozone ạ! Mới đây, tôi có đọc một bài báo viết về anh. Vì thế, tôi nghĩ mình phải viết cho anh để kể với anh về điều tôi đã đọc được. Họ đang nói đến anh với một sự lo lắng không hề nhỏ, tôi thấy như thế, vì hình như anh ốm và cuộc sống của loài người chúng tôi đang bị ảnh hưởng rất nhiều từ vấn đề sức khỏe của anh. Họ nói như thể anh sinh ra hiển nhiên có nhiệm vụ duy nhất là bảo vệ Trái Đất của chúng tôi. Có lẽ vì anh đã ở đó rất lâu rồi, thậm chí trước khi có loài người; quen thuộc, gần gũi như hơi thở vậy.

Vì thế, tự nhiên lắm, chúng tôi đã quen với sự bảo bọc của anh như đứa trẻ quen được nuông chiều và nghĩ rằng nơi anh sống chính là thiên đàng. Nhưng sự thực, mỗi ngày trôi qua với anh là cuộc chiến khó khăn với nữ thần Mặt Trời để bảo vệ con người, thảm thực vật, động vật... rồi cũng phải giữ lại một phần sức mạnh của nữ thần để đem đến sự sống cho Trái Đất. Anh hùng sự sống, chúng tôi gọi anh như vậy, đã chiến đấu rất kiên cường, chưa một phút nghỉ ngơi, cũng chẳng cần những huy chương hay những lời tung hô ca ngợi. Với chúng tôi, anh là người hùng không thể và không được ốm.

Chúng tôi cứ hồn nhiên và đơn giản đến vô tâm vậy đấy. Chúng tôi cứ say sưa với những phát minh mới và coi đó như giá trị bảo hiểm tuyệt đối cho sự sống của mình. Từ những vật dụng được cho là giản đơn nhưng không thể thiếu trong cuộc sống tiện ích như những chiếc tủ lạnh thôi cũng đang phả vào anh loại khí CFC - kẻ thù của Ozone, những tòa nhà kính chọc trời vốn là niềm kiêu hãnh của một thế giới văn minh lại đang từng ngày tiêm vào cơ thể mỏng manh của anh những liều thuốc kịch độc, tàn phá sức khỏe của anh. Anh vốn kiên cường là vậy, nhưng một ngày, chúng tôi nhận ra, anh không khỏe. Chúng tôi cuống lên, vận dụng hết óc sáng tạo, sự tinh thông của mình mong được thấy anh khỏe lại. Chúng tôi thực sự cảm thấy có lỗi và hổ thẹn với anh vì lỗ thủng ở Nam Cực ngày càng mở rộng, hiệu ứng nhà kính ở tình trạng báo động có phần lỗi không nhỏ từ chúng tôi. Lúc này, loài người đã nhận ra, dù người hùng cũng cần được sẻ chia, bảo vệ và được nghỉ ngơi để tái tạo năng lượng sống.

Chúng tôi đã và đang phải trả giá vì thói ích kỷ, tự kiêu, tự đại của mình. Một thế giới gọi là văn minh thì tại sao phải gục ngã trước cơn giận dữ của núi lửa Fuego? Những tòa nhà kiêu hãnh có đủ sức làm dịu cái nắng nóng kinh hoàng ở Montreal, Canada hồi tháng 7 vừa rồi? Hay chính phủ của siêu cường quốc như Hoa Kỳ có ngăn được sự hung hăng của ngọn lửa thiêu đốt những cánh rừng ở California hay không? Tất cả có nên đổ lỗi cho anh - người hùng không thể tròn sứ mệnh? Tôi rất xin lỗi, bởi có lúc tôi cũng nghĩ như vậy...

Nhưng hôm nay, khi đọc bài báo viết về anh, nhân loại đã hiểu được, anh hùng hay con người bình thường cũng đều có những miền giới hạn không thể đơn độc vượt qua. Chúng tôi đã và đang cùng nhau đến bên anh, bằng cả sự ăn năn, nỗ lực để mang đến cho anh một đời sống mới. Như anh thấy đấy, một tin không thể vui hơn với chúng tôi và anh là sau khoảng 30 năm kể từ khi thế giới cùng nhau chung tay ký Nghị định thư Montreal (1989) nhằm cắt giảm khí thải qua tầng ozone, cứu Trái Đất khỏi nguy cơ bị tia cực tím tấn công thì đến nay, theo Liên hợp quốc: tầng ozone ở Nam bán cầu đã có dấu hiệu lành lại và có thể sẽ trở lại nguyên vẹn như xưa vào năm 2060. Đó là một điều tuyệt vời, người hùng của tôi ạ!

Nhưng tôi cũng hiểu, những liều thuốc kháng sinh thế hệ mới nhất, những bộ óc thông tuệ của những CEO giỏi nhất hay công nghệ cao nhất... không phải là thần dược làm cơ thể anh khỏe mạnh. Phải chăng cái anh cần ở chúng tôi là sự trân quý tài nguyên của sự sống, là anh, chứ không chỉ là sự kính ngưỡng như một người hùng? Chúng tôi sẽ nỗ lực hơn nữa để anh sớm khỏe lại, không phải để làm người hùng mà chỉ đơn giản là một người bạn, cứ an nhiên bên loài người chúng tôi. Vì kể từ bây giờ, chúng tôi sẽ luôn đứng cùng anh, làm tấm lá chắn vững chãi nhất cho anh bạn Trái Đất thân yêu!

Tôi sẽ nhờ gió mang thư này đến cho anh vì anh bạn ấy ở gần anh nhất, cũng vì gọi tên anh ấy - WIND, tôi cứ liên tưởng đến WIN - Thần Chiến thắng - một người có thể giúp chúng tôi đủ bản lĩnh để sửa chữa những sai lầm đã qua và trở thành người bạn mà anh có thể tin tưởng...

Hãy gửi thư lại cho tôi nhé, hãy luôn chia sẻ và tin tưởng chúng tôi!

Người bạn đến từ Trái Đất

Nhà thơ Trần Đăng Khoa

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết “Người hùng” của các em năm 2019

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT