DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Người già hay bị nghẹn, vì sao?
15:19 05/01/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nếu cụ già hay bị nghẹn, cần phải bình tĩnh, nếu nghẹn đơn thuần chỉ cần uống một ngụm nước hay vuốt dọc theo đường thực quản.

Bố tôi năm nay 70 tuổi, mỗi khi ăn cơm, ông rất hay bị nghẹn, mỗi lần nghẹn nhìn ông cụ rất khổ sở. Có phải càng già, càng dễ bị nghẹn không, thưa bác sĩ?

Hoàng Văn Hải (Quảng Bình)

Khi về già, mọi chức năng của cơ thể đều giảm. Do đó khi ăn uống, lượng nước bọt tiết ra để nhào trộn thức ăn cũng ít dần đi theo tuổi tác, niêm mạc của ống tiêu hóa cũng teo nhỏ lại và kém đàn hồi, giảm lượng dịch trơn co bóp... Mặt khác, thành biểu mô của niêm mạc miệng người già cũng mỏng hơn so với khi trẻ, cơ lợi co rút lại, khả năng nhai giảm, một số người răng cũng bị yếu hoặc rụng... đó là nguyên nhân tại sao người già hay bị nghẹn thức ăn hơn. Bị nghẹn cũng có thể do bị bệnh như u thực quản, do ăn uống quá vội... Nếu hay bị nghẹn, cần phải bình tĩnh, nếu nghẹn đơn thuần chỉ cần uống một ngụm nước hay vuốt dọc theo đường thực quản. Ăn uống cũng ảnh hưởng, vì thế phải điều chỉnh lại bữa ăn, thức ăn. Những người già cần chuẩn bị những thức ăn lỏng, mềm, dễ nuốt (cháo, canh, đồ hầm). Nếu bố bạn bị nghẹn liên tục trong mỗi lần ăn thì nên đưa ông đi khám bác sĩ để được chẩn đoán và xác định nguyên nhân.

ThS. Hà Hùng Thủy

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
  • Trương Đức Nhân (truongducnhanbg@gmail.com)
    Tôi rất quan tâm đến bài viết nhưng thấy triệu chứng tôi gặp nghẹn có vẻ hơi khác.Gần đây tôi rất hay bị nghẹn khi ăn, thậm chí là uống. Tôi Tết này là 69 tuổi. Tôi biết là trước khi ăn nên uống ít nước canh, nhưng gần đây có khi uống nước canh cũng bị nghẹn. Nhất là lúc mới vào bữa. Những lúc như thế tôi dừng ăn, dừng cả uống, chỉ nuốt nước bọt không (tạo phản xạ nuốt)! Dừng một lúc là có thể lại bình thường
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm