DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Người dân Thái Lan lựa chọn tương lai cho đất nước
Hải Yến - 11:14 21/03/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Chỉ còn ít ngày nữa, sẽ diễn ra cuộc tổng tuyển cử đầu tiên tại Thái Lan kể từ sau cuộc đảo chính quân sự năm 2014. Lần đầu tiên sau 8 năm, người dân Thái Lan được cầm trên tay lá phiếu định đoạt tương lai đất nước.

Bầu cử Thái Lan - đi tìm tiếng nói thống nhất

Ngày 24/3 sẽ diễn ra cuộc Tổng tuyển cử ở Thái Lan, đây là cuộc bỏ phiếu đầu tiên tại quốc gia Đông Nam Á này kể từ sau cuộc đảo chính quân sự năm 2014. Hơn 50  triệu cử tri Thái Lan đủ điều kiện tham gia cuộc bỏ phiếu sẽ quyết định tương lai đất nước, khởi đầu cho một chính quyền dân sự mới.

Một tuần trước khi cuộc bỏ phiếu chính thức diễn ra, đã có hàng triệu cử tri đăng ký đi bầu cử sớm.  Nhiều người dân Thái Lan cảm thấy hào hứng và hy vọng rất nhiều ở cuộc bỏ phiếu lần này bởi đây là cuộc bỏ phiếu bị trì hoãn nhiều lần và sau 8 năm tại Thái Lan mới diễn ra một cuộc Tổng tuyển cử.

Đây được coi là cơ hội để giải quyết những chia rẽ chính trị đã “bào mòn” đất nước Thái Lan trong những năm qua.  Tuy nhiên trước cuộc bầu cử, lại xuất hiện những mâu thuẫn giữa quân đội và Hoàng gia, các đảng chính trị.

Người dân Thái Lan lựa chọn tương lai cho đất nướcHàng triệu cử tri Thái Lan đã đi bầu cử sớm.

Cuộc bầu cử lần này được đánh giá là cuộc bầu cử phức tạp nhất từ trước tới nay với một bản Hiến pháp mới được ra đời  trước cuộc bầu cử. Cử tri Thái Lan sẽ đi bầu tổng cộng 500 ghế nghị sĩ, trong đó 350 nghị sĩ ứng cử theo danh sách cá nhân và 150 nghị sĩ theo danh sách đảng. 250 ghế Thượng nghị sỹ sẽ do Uỷ ban vì hoà bình và trật tự quốc gia (NCPO) chỉ định. Thủ tướng được bầu ra dựa trên kết quả bầu của lưỡng viện. Tức là một đảng hoặc liên minh nếu muốn giành thắng lợi thì phải giành ít nhất 376 phiếu.  Có 68 ứng viên chạy đua vào vị trí Thủ tướng, trong đó chỉ có 8 người là phụ nữ.

Trong các cuộc thăm dò trước bỏ phiếu cho biết đương kim Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha hiện là ứng cử viên được “yêu thích nhất" cho vị trí đứng đầu chính phủ thành lập sau bầu cử. Phe của Thủ tướng đương nhiệm, đảng Palang Pracharat (Quyền lực nhân dân của nhà nước), đang có lợi thế nhất định khi sở hữu tới 250 ghế Thượng viện. Như vậy chỉ cần có thêm 126 ghế nghị sĩ nữa là đảng này có thể đứng lên thành lập chính phủ.

Cuộc bầu cử lần này có sự tham gia của 81 đảng. Trong 3 đảng lớn nhất và được sự ủng hộ nhiều nhất tại Thái Lan thì Palang Pracharat  chỉ đứng thứ 3 sau đảng Pheu Thai (Vì nước Thái) của cựu Thủ tướng bị phế truất Thaksin Shinawatra  và đảng Dân chủ của Cựu Thủ tướng Abishit. Như vậy để giành lợi thế trong Quốc hội việc liên minh giữa các đảng là điều dễ  xảy ra. Việc có được tiếng nói chung thống nhất giữa một hoặc nhiều đảng không phải là chuyện dễ dàng.

Người dân kỳ vọng gì vào cuộc bầu cử?

Mặc dù có nhiều lợi thế trong suốt 5 năm  lãnh đạo chính quyền quân sự, dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng  Prayut Chan-o-cha  đã giải quyết được vấn đề bất ổn chính trị, tuy nhiên ông lại nhận nhiều chỉ trích về khả năng điều hành yếu kém, làm kinh tế Thái Lan phát triển chậm chạp.

Người dân Thái Lan lựa chọn tương lai cho đất nướcRất đông người dân Thái Lan đi bầu cử sớm.

Điều đa số cử tri Thái Lan hiện nay mong mỏi đó là sự ổn định chính trị và sự phát triển kinh tế. Theo một cuộc thăm dò trước bầu cử cho thấy, có 54,85% số người được hỏi coi mức sống của người dân và vấn đề nợ công là các ưu tiên hàng đầu chính phủ mới phải giải quyết, 27,93% ưu tiên vấn đề giá nông sản, 4,26% muốn có giáo dục miễn phí đến cấp đại học và 2,7% ưu tiên vấn đề chống tham nhũng.  Đặc biệt, 98.13% số người được hỏi cho rằng họ sẽ đi bỏ phiếu trong khi chỉ có 0,96% nói rằng chắc chắc sẽ không đi bầu.

Đảng Pheu Thai hiện đang có xu hướng dẫn đầu bởi những ảnh hưởng của người đứng đầu trước đây là cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra. Ông này từng có nhiều chương trình phúc lợi xã hội đối với những tầng lớp thấp như nông dân và nhận được sự ủng hộ của tầng lớp này. Nhưng khả năng đảng này đứng lên thành lập chính phủ là khó có thể xảy ra, vì đảng Dân chủ sẽ không chấp nhận liên kết với đảng này. Ngược lại, đảng này lại không chấp nhận liên kết với đảng Palang Pracharat. Do đó, hồi kết cho cuộc bầu cử dân sự ở Thái Lan vẫn còn là một câu hỏi mà phải chờ đến ngày 24/3 mới có câu trả lời.

Hải Yến

((theo Reuters, LATimes))

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm