Người đàn ông suýt mất mạng vì nghiện rượu, lời cảnh báo cho các "ma men"

Suckhoedoisong.vn - Các bác sĩ Khoa Chẩn đoán hình ảnh, BVĐK tỉnh Phú Thọ đã tiếp tục can thiệp thành công cho một người bệnh bị xơ gan, xuất huyết tiêu hóa nặng do nhiều năm lạm dụng rượu bằng phương pháp đặt Stent TIPS.

Theo các bác sĩ, kỹ thuật này giải quyết triệt để tình trạng chảy máu ở bệnh nhân bị xơ gan, giảm tối đa nguy cơ chảy máu tiêu hóa tái phát và giảm tử vong do mất máu.

Người bệnh Nguyễn Văn Đ., (sinh năm 1964, trú tại Tam Nông, Phú Thọ) nhập viện trong tình trạng bị xuất huyết tiêu hóa nặng và shock phải truyền số lượng máu nhiều. Sau khi nội soi cho thấy người bệnh bị giãn tĩnh mạch thực quản độ III và giãn tĩnh mạch dạ dày nặng, nội soi đã thắt búi giãn nhưng nguy cơ chảy máu tái phát rất cao, tiên lượng xấu.

Ekip can thiệp điện quang, Khoa Chẩn đoán hình ảnh đã thưc hiện kỹ thuật tạo shunt cửa chủ (TIPS) kết hợp nút tắc hoàn toàn các búi giãn tĩnh mạch gây chảy máu.

Sau can thiệp 1 ngày, sức khỏe người bệnh đã dần hồi phục, người bệnh có thể đi lại và sinh hoạt bình thường.

Lạm dụng rượu nhiều năm, người đàn ông suýt mất mạng do xuất huyết tiêu hóa nặng.

Theo BS. Trần Quang Lục, kỹ thuật TIPS là kỹ thuật can thiệp xâm lấn tối thiểu, điều trị và dự phòng chảy máu tiêu hóa do vỡ giãn tĩnh mạch thực quản hoặc tĩnh mạch dạ dày ở người bệnh xơ gan.

Đây là một trong những phương pháp can thiệp khó mà rất ít các bệnh viện có thể thực hiện được, đòi hỏi đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn sâu, giàu kinh nghiệm, đòi hỏi phải có sự tập trung cao độ, sử dụng nhiều vật tư, vật liệu can thiệp và dự phòng được những tình huống khó phát sinh trong quá trình can thiệp.

So với các phương pháp khác, TIPS là phương pháp mang lại nhiều ưu điểm vượt trội do đây là phương pháp điều trị can thiệp xấm lấn tối thiểu, hiệu quả cao, giúp người bệnh tránh khỏi cuộc đại phẫu lớn, người bệnh hồi phục nhanh, thời gian nằm viện ngắn.

Tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, phương pháp can thiệp TIPS đã được áp dụng và can thiệp thành công cho rất nhiều người bệnh, trở thành phương pháp điều trị thường quy tại bệnh viện, giúp nâng cao chất lượng sống, giảm số lần phải nhập viện điều trị chảy máu tiêu hóa và giảm nguy cơ tử vong ở những lần điều trị đó.

Ước tính có đến 70% đàn ông Việt Nam uống rượu, bia và cứ trong 4 người có 1 người sử dụng rượu, bia ở mức độ có hại, tương đương với 6 cốc bia hơi mỗi ngày. Việt Nam là đất nước tiêu thụ lượng bia lớn nhất Đông Nam Á.
Mỗi năm trên thế giới có 3,3 triệu người chết vì cồn, cao hơn số nạn nhân thiệt mạng vì AIDS, lao phổi và bạo lực cộng lại.

Lê Nguyên

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT