DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Người đàn ông mắc chứng loạn nhịp tim hiếm gặp
BS.CKII. NGUYỄN TRI THỨC - 16:40 18/07/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Khoa Điều trị Rối loạn BV.Chợ Rẫy vừa tiếp nhận một trường hợp đặc biệt.Bệnh nhân nam tuổi trung niên ở Bến Tre, nhiều tháng trước thường xuyên có các cơn nặng ngực, chóng mặt, hồi hộp dữ dội. Đêm trước khi nhập viện người bệnh mô tả như tim sắp văng ra khỏi lồng ngực nên vội vã trong đêm đi cấp cứu.

Tại BV. Đa khoa Nguyễn Đình Chiểu, trong tình trạng nguy cấp bệnh nhân nhanh chóng được các bác sĩ tại đây chẩn đoán mắc chứng rung nhĩ nhanh trên nền có bệnh lý kích thích sớm, một dạng rối loạn nhịp hiếm gặp và nguy cơ đột tử cao nếu rơi vào những cơn nhịp rất nhanh. Theo ghi nhận, có lúc tim bệnh nhân đập lên đến 300 lần/phút.

Dù đã được xử trí tình huống nhanh chóng, nhiều cú sốc điện cũng được thực hiện song do cơn loạn nhịp quá nghiêm trọng nên mọi cố gắng vẫn không giúp nhịp tim trở lại bình thường, nam bệnh nhân được gấp rút chuyển đến BV. Chợ Rẫy. Đồng thời hình ảnh về các cơn rối loạn nhịp cũng được các bác sĩ tại BV.Bến Tre chuyển trực tiếp qua internet để ekip tại BV.Chợ Rẫy nắm bắt tình huống sớm trong lúc tiếp nhận bệnh nhân.

Tại BV. Chợ Rẫy, sau khi được hội chẩn với tổ chuyên gia điều trị các rối loạn nhịp nhanh từ khoa Điều trị Rối loạn nhịp, bệnh nhân nhanh chóng được sắp xếp lịch trình để thăm dò và cắt đốt điện sinh lý cấp cứu (một kĩ thuật ít xâm lấn, ít gây tổn thương và không để lại sẹo). Trải qua gần 2 giờ đồng hồ căng thẳng, ca phẫu thuật đã thành công, sức khỏe người bệnh bình phục ngay sau đó và đã được xuất viện.

Rung nhĩ trên nền bệnh nhân bị hội chứng WPW lần đầu tiên được nhắc đến là vào năm 1915 bởi Frank Norman Wilson. Năm 1930, được đồng thời 3 nhà tim mạch học Louis Wolff, John Parkinson và Paul Dudley White tổng hợp và đặt thành hội chứng. Và cho đến về sau này trong y văn vẫn hay gọi là hội chứng Wolff - Parkinson - White (WPW).

Bệnh nhân có hội chứng WPW thường được điều trị do loạn nhịp tim có triệu chứng hoặc nguy cơ rối loạn nhịp tim đe dọa tính mạng. Bệnh nhân không có triệu chứng với các mẫu WPW thường không được điều trị.Lựa chọn điều trị cho những người bị rối loạn nhịp và hội chứng WPW bao gồm liệu pháp không dùng thuốc cũng như điều trị bằng thuốc. Việc lựa chọn các liệu pháp tối ưu phụ thuộc vào tính chất (acuity) của loạn nhịp tim và nguy cơ đột tử do tim.

Tỷ lệ mắc khoảng 68 - 170/100.000.Thường được phát hiện sớm khi trước 50 tuổi. Xuất hiện rung nhĩ từ 10 - 32% (68 - 544/1.000.000 dân). Bệnh nhân có hội chứng WPW kèm rung nhĩ, thường rơi vào các cơn loạn nhịp tim với tần số đáp ứng thất rất cao khoảng 200 - 240 lần trong một phút. Bệnh cũng khiến người mắc nhanh chóng thoái biến vào nhanh thất hoặc rung thất dẫn đến đột tử. Tỷ lệ điều trị đốt bằng sóng cao tần qua catheter thành công từ 50 - 90% tùy vào nghiên cứu.Tái phát phải đốt lại khoảng 6%.

Trong thập niên vừa qua, kĩ thuật cắt đốt điều trị rung nhĩ có nhiều tiến bộ hứa hẹn sẽ mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho những bệnh nhân WPW có rung nhĩ nói riêng cũng như bệnh nhân rung nhĩ đơn độc tính chung hay rộng hơn là cho hầu hết các bệnh lý loạn nhịp nhanh khác.

BS.CKII. NGUYỄN TRI THỨC

Tin liên quan
Món ăn, bài thuốc tốt cho người loạn nhịp tim
SKĐS - Người loạn nhịp tim dạng tâm thận dương hư thường cảm thấy run sợ, lo lắng, bực bội, ít ngủ, cổ họng và lưỡi khô, trong người nóng bức, ra mồ hôi trộm...
Những thực phẩm “khắc tinh” của bệnh rối loạn nhịp tim
SKĐS - Rối loạn nhịp tim nên ăn gì để giúp ổn định nhịp tim và ngăn chặn xuất hiện nhịp tim bất thường là mối quan tâm của hầu hết những người đang gặp phải chứng bệnh này. Bởi theo nghiên cứu thì chế độ ăn uống có vai trò quan trọng ngang với bất kỳ biện pháp nào khác cho chứng loạn nhịp.
Dược thiện chữa rối loạn nhịp tim
SKĐS - Theo Đông y: “Tâm tàng thần, là đại chủ của lục phủ ngũ tạng, là nguồn gốc của sinh mạng, tâm là nơi biến hóa của thần”.
Rối loạn nhịp tim và những cái chết bất ngờ
SKĐS - Rối loạn nhịp tim đang là một trong các ngành học của y khoa có tốc độ phát triển nhanh nhất. hàng loạt tiến bộ dược học, khoa học kỹ thuật liên tục được đưa vào nhằm hỗ trợ chẩn đoán và điều trị tích cực.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm