DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Người đàn ông mắc chứng loạn nhịp tim hiếm gặp
BS.CKII. NGUYỄN TRI THỨC - 16:40 18/07/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Khoa Điều trị Rối loạn BV.Chợ Rẫy vừa tiếp nhận một trường hợp đặc biệt.Bệnh nhân nam tuổi trung niên ở Bến Tre, nhiều tháng trước thường xuyên có các cơn nặng ngực, chóng mặt, hồi hộp dữ dội. Đêm trước khi nhập viện người bệnh mô tả như tim sắp văng ra khỏi lồng ngực nên vội vã trong đêm đi cấp cứu.

Tại BV. Đa khoa Nguyễn Đình Chiểu, trong tình trạng nguy cấp bệnh nhân nhanh chóng được các bác sĩ tại đây chẩn đoán mắc chứng rung nhĩ nhanh trên nền có bệnh lý kích thích sớm, một dạng rối loạn nhịp hiếm gặp và nguy cơ đột tử cao nếu rơi vào những cơn nhịp rất nhanh. Theo ghi nhận, có lúc tim bệnh nhân đập lên đến 300 lần/phút.

Dù đã được xử trí tình huống nhanh chóng, nhiều cú sốc điện cũng được thực hiện song do cơn loạn nhịp quá nghiêm trọng nên mọi cố gắng vẫn không giúp nhịp tim trở lại bình thường, nam bệnh nhân được gấp rút chuyển đến BV. Chợ Rẫy. Đồng thời hình ảnh về các cơn rối loạn nhịp cũng được các bác sĩ tại BV.Bến Tre chuyển trực tiếp qua internet để ekip tại BV.Chợ Rẫy nắm bắt tình huống sớm trong lúc tiếp nhận bệnh nhân.

Tại BV. Chợ Rẫy, sau khi được hội chẩn với tổ chuyên gia điều trị các rối loạn nhịp nhanh từ khoa Điều trị Rối loạn nhịp, bệnh nhân nhanh chóng được sắp xếp lịch trình để thăm dò và cắt đốt điện sinh lý cấp cứu (một kĩ thuật ít xâm lấn, ít gây tổn thương và không để lại sẹo). Trải qua gần 2 giờ đồng hồ căng thẳng, ca phẫu thuật đã thành công, sức khỏe người bệnh bình phục ngay sau đó và đã được xuất viện.

Rung nhĩ trên nền bệnh nhân bị hội chứng WPW lần đầu tiên được nhắc đến là vào năm 1915 bởi Frank Norman Wilson. Năm 1930, được đồng thời 3 nhà tim mạch học Louis Wolff, John Parkinson và Paul Dudley White tổng hợp và đặt thành hội chứng. Và cho đến về sau này trong y văn vẫn hay gọi là hội chứng Wolff - Parkinson - White (WPW).

Bệnh nhân có hội chứng WPW thường được điều trị do loạn nhịp tim có triệu chứng hoặc nguy cơ rối loạn nhịp tim đe dọa tính mạng. Bệnh nhân không có triệu chứng với các mẫu WPW thường không được điều trị.Lựa chọn điều trị cho những người bị rối loạn nhịp và hội chứng WPW bao gồm liệu pháp không dùng thuốc cũng như điều trị bằng thuốc. Việc lựa chọn các liệu pháp tối ưu phụ thuộc vào tính chất (acuity) của loạn nhịp tim và nguy cơ đột tử do tim.

Tỷ lệ mắc khoảng 68 - 170/100.000.Thường được phát hiện sớm khi trước 50 tuổi. Xuất hiện rung nhĩ từ 10 - 32% (68 - 544/1.000.000 dân). Bệnh nhân có hội chứng WPW kèm rung nhĩ, thường rơi vào các cơn loạn nhịp tim với tần số đáp ứng thất rất cao khoảng 200 - 240 lần trong một phút. Bệnh cũng khiến người mắc nhanh chóng thoái biến vào nhanh thất hoặc rung thất dẫn đến đột tử. Tỷ lệ điều trị đốt bằng sóng cao tần qua catheter thành công từ 50 - 90% tùy vào nghiên cứu.Tái phát phải đốt lại khoảng 6%.

Trong thập niên vừa qua, kĩ thuật cắt đốt điều trị rung nhĩ có nhiều tiến bộ hứa hẹn sẽ mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho những bệnh nhân WPW có rung nhĩ nói riêng cũng như bệnh nhân rung nhĩ đơn độc tính chung hay rộng hơn là cho hầu hết các bệnh lý loạn nhịp nhanh khác.

BS.CKII. NGUYỄN TRI THỨC

Tin chân bài
Gắp hạt na trong phổi người 43 tuổi
SKĐS - Tin từ BVĐK Trung ương Cần Thơ cho biết, chiều ngày 17/7/2019, khoa Nội Hô hấp của bệnh viện đã thành công trong nội soi gắp dị vật là hạt vú sữa từ một người đàn ông.
Cứu sống kịp thời bé trai 19 tháng tuổi bị hóc dị vật thanh quản
SKĐS - Các bác sỹ Khoa Tai - Mũi - Họng, BVĐK Hà Tĩnh vừa tiến hành cấp cứu cứu sống một bệnh nhân nhi 19 tháng tuổi bị hóc dị vật thanh quản, đây là trường hợp học dị vật rất may mắn được cứu sống kịp thời.
Chữa túi phình mạch máu não khổng lồ bằng kỹ thuật bắc cầu
SKĐS - Đoạn tĩnh mạch chân dài 15cm vừa được các bác sĩ BV Chợ Rẫy làm cầu nối động mạch não để điều trị cho bệnh nhân mắc túi phình động mạch não khổng lồ. Đây là kỹ thuật mới được BV Chợ Rẫy áp dụng trong một năm nay.
BVĐK Trung ương Cần Thơ: Triển khai kỹ thuật tim mạch mới
SKĐS - Chiều 15/7/2019, tin từ BVĐK Trung ương Cần Thơ cho biết, ê kip phẫu thuật tim của bệnh viện vừa thực hiện thành công phẫu thuật cầu nối chủ - vành không sử dụng máy tuần hoàn ngoài cơ thể cho 2 bệnh nhân hẹp nặng nhiều nhánh động mạch vành dưới sự hỗ trợ chuyên môn của Khoa Hồi sức – Phẫu thuật tim Bệnh viện Chợ Rẫy.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm