DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Người đàn ông hơn 30 năm chỉ sống trên giường
13:57 31/07/2013 GMT+7
Người dân ở xóm Đình, thôn Đồng Lạc, xã Hồng Đức, huyện Ninh Giang (Hải Dương) ai nấy đều xót thương cho hoàn cảnh của anh Bùi Văn Xuân, 47 tuổi bị bệnh viêm đa khớp dẫn đến liệt cả người hơn 30 năm nay.
Người dân ở xóm Đình, thôn Đồng Lạc, xã Hồng Đức, huyện Ninh Giang (Hải Dương) ai nấy đều xót thương cho hoàn cảnh của anh Bùi Văn Xuân, 47 tuổi bị bệnh viêm đa khớp dẫn đến liệt cả người hơn 30 năm nay.

Tôi đến thăm gia đình anh Xuân vào buổi trưa muộn ngày cuối tháng 7. Trong căn nhà chật chội, đơn sơ, nhìn anh Xuân nằm một chỗ, cơ thể gầy gò, chân tay teo co quắp lại, chúng tôi không khỏi chạnh lòng. Anh kể: “Lúc mới sinh ra, tôi cũng khỏe mạnh như nhiều đứa trẻ khác. Nhưng sau một lần bị cảm, các khớp trên cơ thể bị đau, chân tay sưng tấy và nhiều lúc không đi được. Năm 1982, tôi đi khám tại bệnh viện đa khoa Ninh Giang, các bác sĩ kết luận tôi bị bệnh viêm đa khớp toàn thân”. Do gia đình khó khăn nên anh Xuân đành giấu bệnh không đi chữa. Thời gian đầu anh còn chống gậy đi được, đến năm 1983 bệnh ngày càng nặng thêm và cũng từ đó đến nay, anh Xuân chỉ nằm ở một góc giường. Cũng do các khớp trên cơ thể bị viêm, nên anh không thể mặc áo, dù mùa đông, hay mùa hè, anh Xuân đều cởi trần.
Người đàn ông hơn 30 năm chỉ sống trên giường 1
Hơn 30 năm nay, anh Xuân phải chống chọi với căn bệnh viêm đa khớp, chỉ nằm liệt một chỗ.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, anh Xuân là con thứ tư trong gia đình có 6 chị em. Đáng thương thay, ngoài anh Xuân thì có đến 3 thành viên khác trong gia đình cũng mắc phải căn bệnh viêm đa khớp (gồm mẹ, chị gái lớn nhất và em trai thứ năm). Vào các năm 1983, 2001, bố mẹ anh Xuân đã lần lượt qua đời, cuộc sống của người đàn ông bệnh tật ấy càng trở nên khốn khó. Hiện nay, thị lực anh Xuân ngày một mờ dần, hai chân, tay trái của anh teo và co lại, cơ thể liệt toàn bộ. Mỗi khi trái gió trở trời, anh thường xuyên lên cơn co giật, khó thở. Mọi việc sinh hoạt hàng ngày của anh đều dựa vào vợ chồng người em út.

Trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Văn Khới – Trưởng thôn Đồng Lạc cho biết: Hoàn ảnh của anh Xuân là trường hợp đặc biệt khó khăn của địa phương. Ngoài việc xét hộ nghèo, vào những ngày Tết, ngày lễ địa phương thường xuyên thăm hỏi, tặng quà, nhưng do địa phương còn nhiều khó khăn nên chủ yếu động viên là chính. Cũng theo ông Trưởng thôn Đồng Lạc, dù biết mình mắc phải căn bệnh hiểm nghèo nhưng anh Xuân luôn sống lạc quan, tin tưởng. Vốn có năng khiếu về vẽ, cho nên mỗi khi học sinh trong thôn nhờ anh làm báo tường, vẽ đồ vật anh vui vẻ nhận lời, thậm chí nhiều lần anh vẽ các bức tranh cho giáo viên trường tiểu học để làm mô hình học cụ cho bài giảng. Nhưng khoảng 3 năm nay, do mắt kém, các cơ trên cơ thể anh bị teo lại, nên anh không vẽ được.

Hoàn cảnh thương tâm của anh Xuân rất cần sự giúp đỡ, sẻ chia của những tấm lòng hảo tâm. Mọi sự giúp đỡ xin gửi về: Anh Bùi Văn Xuân, xóm Đình, thôn Đồng Lạc, xã Hồng Đức, huyện Ninh Giang (Hải Dương). SĐT: 01697298205.

Sĩ Hảo
Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm