Người đàn ông bị máy cắt cỏ chém đứt 1/3 cẳng chân

Suckhoedoisong.vn - Ngày 4/6/2018, Ths Nguyễn Tiến Triển, Phó giám đốc BVĐK tỉnh Điện Biên cho biết, các bác sĩ của BVĐK tỉnh Điện Biên vừa phẫu thuật thành công nối phần chi đứt rời cho một bệnh nhân bị máy cắt cỏ cắt rời 1/4 cẳng chân.

 

Đáng nói là thời gian tính từ khi bệnh nhân nhập viện đến khi được phẫu thuật chỉ trong vòng 15 phứt. Đây cũng là ca bệnh đứt dời chi phức tạp đầu tiên được các bác sĩ BVĐK tỉnh ĐIện Biên thực hiện và xử trí thành công.

Bệnh nhân là Lù Văn Ương, sinh năm 1974, ở  đội 13, bản Pú Tửu A, xã Thanh Xương, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên).

Theo người nhà bệnh nhân kể lại, bệnh nhân lao động cắt cỏ bằng máy cắt, không may bị máy cắt cắt đứt rời cẳng chân trái vị trí 1/3 dưới. Bệnh nhân được chuyển đến viện sau khoảng 1h khi tai nạn xảy ra, trong tình trạng tỉnh, huyết động ổn. Chân trái đứt rời toàn bộ được bọc trong túi bóng vận chuyển cùng người bệnh.

Kíp trực đã hội chẩn quyết định nối lại chi thể đứt rời. Phẫu thuật viên chính: Bs Bùi Đức Phương, Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình – Bỏng. Gây mê chính: Bs Trần Đại Lâm, Trưởng khoa Gây mê phẫu thuật  tiến hành kết hợp xương chày trái bằng đinh nội tủy, khâu nối động mạch, nối thần kinh chày trước và chày sau. Ca mổ kéo dài 5h từ 17h30’ đến 22h30’.

Kíp phẫu thuật nối liền phần chân đứt dời (ảnh BVCC)

Sau phẫu thuật 30 phút chân bệnh nhân đã hồng ấm, mạch mu chân bắt được. Bệnh nhân được chuyển về khoa Chấn thương Chỉnh hình - Bỏng  hồi 18h ngày 3/6 tiếp tục điều trị bằng kê cao chân, dùng kháng sinh và chống đông liều cao. Sau 2 ngày điều trị, bàn chân của bệnh nhân hồng ấm, mach mu chân rõ, ngòn chân vận động được SPO2 = 91%

Theo BSCKI Bùi Đức Phương, Trưởng khoa Chấn thương Chỉnh hình - Bỏng, trưởng kíp phẫu thuật , để nối phần chi thể đứt rời thành công thì việc bảo quản chi thể đứt rời rất quan trọng, phần chi thể đứt rời phải được bảo quản vô khuẩn, ngâm cách ly trong môi trường nước ở nhiệt độ từ 6-8oC trong thời gian từ 6-8 tiếng.

Kết quả thành công bước đầu trong việc nối lại phần chi thể đứt rời cho bệnh nhân Ương thể hiện trình độ của các bác sĩ chuyên ngành Chấn thương Chỉnh hình - Bỏng, Gây mê Phẫu thuật của BVĐK tỉnh,  đồng thời là sự phối hợp nhịp nhàng, khẩn trương, thể hiện tính chuyên nghiệp của kíp trực lãnh đạo, Cấp cứu, Chấn thương Chỉnh hình Bỏng, Gây mê Phẫu thuật ngày 02/06/2018.

Bàn chân sau khi nối liền

Được biết, sau khi sức khỏe bệnh nhân đã ổn định, gia đình bệnh nhân xin chuyển tuyến trung ương, kíp trực đã hội chẩn và đồng ý chuyển bệnh nhân về bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Bệnh nhân được chuyển về bệnh viện Việt Đức 05h ngày 04/6/2018. Các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức đã thăm khám và đánh giá các bác sĩ BVĐK tỉnh Điện Biên đã xử trí rất tốt chấn thương của bệnh nhân, hiện chân nối của bệnh nhân vẫn đang có tiến triển tốt, bệnh nhân được tiếp tục theo dõi điều trị tại bệnh viện Việt Đức.

Tính đến 17h ngày 04/6/2018 bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện hữu nghị Việt Đức vẫn tiến triển tốt.

Ng. Hồng

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT