Kinh hoàng: Người đàn ông bị máy bóc gỗ xoắn vặn làm gãy xương, lột da, dập nát tay

Suckhoedoisong.vn - Bệnh viện đa khoa Trung ương Thái Nguyên vừa tiếp nhận điều trị cho người đàn ông 51 tuổi ở Bắc Kạn bị tai nạn lao động nghiêm trọng.

Bệnh nhân tên là L.Đ.H. (51 tuổi, trú tại Ngân Sơn, Bắc Kạn) bị máy bóc gỗ  cuốn toàn bộ tay trái xoắn vặn, gãy xương phức tạp, phần mềm lân cận dập nát, toàn bộ bó mạch thần kinh đoạn ống cổ tay bị vò xé, dập nát, mất đoạn, thần kinh quay khu sau ngoài còn nhưng bị kéo giãn, bóc trần.

Bệnh nhân đến viện 7 giờ sau tai nạn, bàn tay mất máu cấp,  được chỉ định mổ cấp cứu, vừa lấy máu xét nghiệm vừa mổ với mục đích cố cứu lấy cánh tay của người bệnh.

Theo ThS.BS Nguyễn Thanh Tùng, Khoa Chấn thương chỉnh hình-Bệnh viện đa khoa Trung ương Thái Nguyên, sau 3 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã cắt lọc cơ, da dập nát, cố định ngoài xương cánh tay, lấy 2 đoạn tĩnh mạch hiển đảo chiều từ chi dưới dài hơn 20cm ghép cho đoạn mạch bị mất, mở cân cẳng tay, cổ tay. Sau khi cấp cứu, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, hiện tại tình trạng bệnh nhân ổn định và đang được tiếp tục theo dõi, điều trị tích cực.

Bệnh nhân được các bác sĩ tiếp nhận và trước khi phẫu thuật.

BS Tùng cho biết, đến thời điểm hiện tại, bệnh nhân không có biểu hiện nhiễm trùng, tay đã sống. Các bác sĩ tiếp tục chăm sóc để điều trì lành vết thương bằng ghép da tự thân. Sau khi vết thương lành, bệnh nhân sẽ phải trải qua một quá trình điều trị lâu dài: kết xương cánh tay, ghép thần kinh giữa bằng hy sinh đoạn thần kinh trụ lấy ở cẳng tay, chuyển thần kinh điều trị gấp khuỷu.

Trong thời gian qua, số lượng người dân bị tai nạn lao động như máy cưa, xẻ, máy cày, tuốt lúa hay máy bóc gỗ phải nhập viện đang ngày càng tăng. Mặc dù các nạn nhân đều được xử trí cấp cứu rất kịp thời nhưng hậu quả của các vụ tai nạn để lại cho các nạn nhân,  gia đình và xã hội là vô cùng nghiêm trọng.

ThS. BS. Nguyễn Thanh Tùng trao đổi về tình trạng sức khỏe của bệnh nhân

Trước đó không lâu, khoa Cấp cứu Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên cũng đã tiếp nhận một người đàn ông 52 tuổi, ở  Đại Từ, Thái Nguyên vào viện trong tình trạng nguy kịch, bị sốc đa chấn thương phức tạp mức độ nặng do hỏa khí, vết thương phức tạp vùng ngực, cụt 2 chi trên (vị trí 1/3 dưới 2 xương cẳng tay trái) vết thương nham nhở lộ gân, xương, mất nhiều máu và nhiều vết thương khác trên cơ thể. Sau khi được hội chẩn, bệnh nhân lập tức được chuyển lên phòng mổ và được các bác sĩ khoa gây mê hồi sức và bác sĩ khoa Chấn thương chỉnh hình tiến hành phẫu thuật làm sạch vết thương cắt bỏ tổ chức gân cơ bầm dập, cắt cao dây thần kinh giữa, thần kinh trụ, thắt động mạch trụ, cắt cao xương quay, xương trụ và cầm máu cho bệnh nhân. Kết quả XQ có hình ảnh đụng dập nhu mô phổi thùy trên hai bên.

Sau khi cấp cứu, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch,  bệnh nhân tiếp tục được theo dõi, điều trị tích cực. Qua các trường hợp trên, các bác sĩ khuyến cáo người dân cần nghiêm túc tuân thủ quy định an toàn lao động để tránh những tai nạn thương tâm xảy ra.

Lê Mai

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA