Người đàn ông bị liệt có thể tự vận động nhờ hệ thống "thần kinh" của máy tính

Suckhoedoisong.vn - Sau nhiều năm bị liệt, người đàn ông bị liệt tứ chi có thể tự nhấc cốc cà phê và thưởng thức nhờ thiết bị được cấy ghép vào não giúp bộ não phát tín hiệu tự điều khiển vận động của cánh tay.

 

Các nhà nghiên cứu của Trường đại học Case Western Reserve và Trung tâm y tế Cleveland vừa công bố một nghiên cứu mới trên tạp chí y khoa The Lancet. Theo đó, những người bị mất khả năng vận động như bị liệt, có thể tự kiểm soát sự di chuyển của cánh tay theo ý mình. Thiết bị có tên BrainGate2  được cấy ghép vào não và cánh tay, giúp bệnh nhân tự điều khiển vận động của mình. Công nghệ này được sử dụng cho những bệnh nhân bị liệt từ vai trở xuống.

Tiến sĩ Bolu Ajiboye, chuyên gia  kỹ thuật y sinh học tại Trường Đại học Case Western Reserve và nghiên cứu viên chính của dự án cho biết,  bệnh nhân được thử nghiệm đầu tiên là một người bệnh bị bại liệt nặng nhưng có thể di chuyển cánh tay của mình thông qua thiết bị BrainGate2.

liệt vận động được...

TS Ajiboye cho biết, bệnh nhân này đã bị liệt 8 năm trước trong một tai nạn. Ông không thể tự làm được gì, nhưng với hệ thống này, ông  ấy có thể gãi mũi hoặc tự xúc ăn hay uống một tách cà phê ...  “Bây giờ ông ấy có khả năng làm mọi thứ.", TS Ajiboye cho biết.

Để giúp đỡ những bệnh nhân bị liệt từ vai trở xuống, các bác sĩ đã sử dụng hệ thống giao diện thần kinh thực nghiệm, BrainGate2. Đây là một hệ thống đang được nghiên cứu trong các thử nghiệm lâm sàng tại nhiều cơ sở khác nhau ở Mỹ.

liệt vận động được

Hệ thống này hoạt động thông qua các cảm biến (chip)  được cấy vào não,  truyền dữ liệu tới máy tính. Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu cũng cấy các điện cực nhỏ vào cánh tay của bệnh nhân. Từ tín hiệu máy tính truyền tới các điện cực, tạo xung điện làm cơ bắp của người bệnh di chuyển theo ý nghĩ.

Với một người bình thường, khi họ  muốn di chuyển cánh tay, từ tín hiệu não sẽ dẫn đến một tín hiệu điện xuống tủy sống đến các cơ sẽ từ đó làm cho  cánh tay di chuyển. Thiết bị mới này hoạt động dựa trên nguyên lý vận động của con người, giúp máy móc có thể “đọc và truyền” ý nghĩ của người sang một bên thứ 3 là máy tính sau đó máy tính sẽ truyền các hành động đó thành các tín hiệu điện đến cơ của bệnh nhân, giúp bệnh nhân vận động theo mong muốn.

liệt vận động được.

Những bệnh nhân có tổn thương tủy sống giờ đây có cơ hội được tự vận động, mà không cần sự hỗ trợ quá nhiều của người khác. Hiện nay thiết bị này vẫn đang trong quá trình thử nghiệm, nhưng các nhà nghiên cứu hy vọng rằng trong tương lai không xa người bệnh sẽ có thể sử dụng thiết bị tương tự ngay tại nhà, giúp cho việc sinh hoạt, ăn uống dễ dàng hơn.

Tiến sĩ Ben Walter, giám đốc y khoa của chương trình kích thích não sâu tại Trung tâm Y tế Cleveland Medical Center và đồng tác giả của nghiên cứu, cho biết đây vẫn là nguyên mẫu ban đầu nên vẫn còn những hạn chế nhất định. Ví dụ, bệnh nhân không thể "cảm thấy" những gì họ đang cầm trên tay, họ phải sử dụng mắt nhiều hơn để ước lượng, định lượng vật cầm nắm.

Hải Yến

(Theo ABC)

TAG:

máy tính

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT