Người đàn ông bị hoại tử bàn tay vì máy ép mía

Suckhoedoisong.vn - Bệnh viện đa khoa Hùng Vương, Phú Thọ, tiếp nhận bệnh nhân Đ. T. S ( 47 tuổi, địa chỉ: An Tường – Tuyên Quang vào khám trong tình trạng sưng nề toàn bộ bàn tay trái, da bong tróc, hoại tử lòng bàn tay và mu bàn tay.

 

Theo lời kể của bệnh nhân , bệnh nhân bị máy ép mía nghiến vào bàn tay trái do bất cẩn khi sử dụng. Đã đến khám và để được tư vấn điều trị. Bệnh nhân đã điều trị tại y tế cơ sở nhưng tình trạng bệnh ngày càng nghiêm trọng, không có dấu hiệu thuyên giảm. Bệnh nhân đã đến BV Hùng Vương để khám, BS. Ngô Hữu Hùng, BVĐK Hùng Vương cho biết, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng hoại tử lòng bàn tay và mu bàn tay, tại đây sau khi được tư vấn cụ thể bệnh nhân được chuyển Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 để được điều trị.
Các bác sĩ cũng khuyến cáo, qua trường hợp này vấn đề an toàn khi sử dụng máy móc trong sinh hoạt và nông nghiệp được đặt lên hàng đầu.

Bàn tay bị hoại tử lòng bàn tay và mu bàn tay

Những tai nạn do chủ quan, không trang bị đồ bảo hộ khi sử dụng các loại máy rất nghiêm trọng. Chính vì vậy, cần trang bị đầy đủ bảo hộ lao động cũng như kiến thức khi sử dụng các loại máy khác nhau là cần thiết.

Vết thương gây ra từ máy éo mía siêu sạch vô cùng nguy hiểm, nó giống như tai nạn của các công nhân đóng giày, ép giấy, cuộn giấy,… Không chỉ là dập nát bàn tay, các động mạch máu cũng bị dập nát gây ra tình trạng thiếu máu, nhiều trường hợp phải cắt bỏ ngón tay hoặc cả bàn tay. Bàn tay sau khi lành khó có thể quay trở lại làm việc như lúc đầu.

Xử lý khi  tai nạn máy ép mía xảy ra:

Phải ngắt ngay nguồn điện.

Nhanh chóng gọi người xung quanh tới giúp đỡ.

Không vội vàng rút tay kẹt trong máy ra.

Dùng một vật nhỏ gì đó cho vào giữa trục ép, đóng mạnh ngược chiều cho 2 trục ép đè lên nhau, 2 trục ép tách xa nhau thì đưa bàn tay ra nhẹ nhàng tránh tổn thương nặng hơn. Nhanh chóng tháo trục quay, chứ không để yên như thế rồi quay ngược lấy tay ra.

Cầm máu và ngay lập tức đưa tới cơ sở y tế gần nhất.

T. Khanh

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Người đàn ông bị hoại tử bàn tay vì máy ép mía

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com