DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Người dân không hợp tác với cán bộ diệt muỗi phòng dịch sốt xuất huyết
16:27 13/08/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trong khi dịch bệnh sốt xuất huyết đang gia tăng ở một số địa phương, tuy nhiên khi cán bộ đi tuyên truyền, phun thuốc muỗi một số hộ gia đình, người dân không hợp tác như: Không mở cửa cho cán bộ y tế vào nhà kiểm tra vệ sinh môi trường diệt bọ gậy hoặc phun hoá chất diệt muỗi...

 

Theo số liệu của Bộ Y tế, từ đầu năm đến nay, cả nước có 19.753 trường hợp mắc sốt xuất huyết (SXH), trong đó 12 ca tử vong. Nhiều địa phương có số mắc SXH lũy tích tăng cao so với cùng kỳ 2014 như TP.HCM, Đồng Nai, Sóc Trăng, Đồng Tháp, thậm chí là Hà Nội… Ngành y tế khuyến cáo, dịch SXH đang vào mùa và tăng mạnh.

Gia tăng ca mắc SXH cả hai miền Nam- Bắc

TS Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội cho biết, tại Hà Nội thời điểm này số mắc SXH giảm so với cùng kỳ năm có dịch (năm 2009), chỉ chiếm 38%, tuy nhiên tăng so với cùng kỳ năm 2014. Cũng giống như nhiều năm, số mắc tăng vào mùa mưa thời tiết nóng ẩm thuận lợi cho muỗi truyền bệnh SXH phát triển và làm lây lan dịch bệnh.

Số mắc SXH tích lũy 7 tháng đầu năm 2015 trên địa bàn Hà Nội là 693 ca, không có ca nào tử vong. Mùa dịch SXH tại Hà Nội bất đầu từ tháng 4 - tháng 11 hàng năm, hiện đang là mùa dịch, vì vậy số mắc có chiều hướng gia tăng vào các tháng hè thu. Bệnh chủ yếu ở người lớn, số mắc bệnh là trẻ em dưới 15 tuổi chỉ chiếm 13%. Bệnh tập trung chủ yếu ở các quận nội thành như quận Hoàng Mai, Hai Bà Trưng, Hà Đông và huyện ven nội đang đô thị hóa nhanh như Thanh Trì.

BS Nguyễn Minh Tuấn thăm khám cho một trẻ bị SXH nặng tại BV Nhi đồng 1 TPHCM (ảnh Khương Quỳnh)

BS Nguyễn Minh Tuấn thăm khám cho một trẻ bị SXH nặng tại BV Nhi đồng 1 TPHCM (ảnh Khương Quỳnh)

TS Cảm khuyến cáo, qua theo dõi hình dịch SXH nhiều năm tại Hà Nội, dự báo năm 2015 có thể gia tăng số mắc bệnh do chu kỳ dịch (sau 4-5 năm tính từ năm 2009 là năm có dịch lớn tại Hà Nội).

Tại BV Bệnh Nhiệt đới TW, Ths.Bs Nguyễn Trung Cấp, Phụ trách khoa Cấp cứu cho biết, thời điểm này, số ca mắc SXH nặng nhập viện bắt đầu tăng nhẹ. Mỗi ngày khoa tiếp nhận 5-7 ca nặng.

Tại TP.HCM đã ghi nhận số ca bệnh tăng vọt. Theo báo cáo của Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM, chỉ trong một tuần TP.HCM đã ghi nhận 307 trường hợp nhập viện vì sốt SXH. So với trung bình 4 tuần trước đó thì con số này tăng 34%. Số trường hợp SXH đang có xu hướng tăng dần với mức độ tăng nhanh hơn so với cùng thời điểm năm trước. Từ đầu năm đến nay, số ca SXH của TP.HCM đã lên đến 6432 ca, tăng 47% so với cùng kỳ năm 2014.

Đã mắc SXH tuýp này vẫn có nguy cơ mắc SXH các tuýp khác

Để ứng phó với nguy cơ này, ông Nguyễn Nhật Cảm cho biết, ngành y tế Hà Nội đã kịp thời tham mưu cho UBND Thành phố và các cấp triển khai quyết liệt các biện pháp chống dịch bệnh. Tuyên truyền cho người dân về bệnh SXH và các biện phòng chống bằng nhiều hình thức; giám sát phát hiện kịp thời các ca bệnh hoặc người nghi mắc bệnh tại các cơ sở y tế và tại cộng đồng; tổ chức chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy tại tận hộ gia đình; phun hoá chất diệt muỗi trưởng thành diện rộng nhằm khống chế không để dịch bùng phát và lây lan...

Tuy nhiên, khi đi tuyên truyền, phun thuốc muỗi một số hộ gia đình, người dân không hợp tác trong công tác phòng chống dịch như: Không mở cửa cho cán bộ y tế vào nhà kiểm tra vệ sinh môi trường diệt bọ gậy hoặc phun hoá chất diệt muỗi; không khai báo cho cán bộ y tế địa phương khi bị bệnh; Không chủ động và thực hiện thường xuyên việc diệt bọ gậy trong và xung quanh nhà mình. Bên cạnh đó, kiến thức về bệnh của người dân vẫn còn hạn chế, ví dụ: Nghĩ nhà sạch là sẽ không có muỗi; Nghĩ việc phòng bệnh chủ yếu là phun hóa chất diệt muỗi trưởng thành, coi nhẹ việc vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy trong và xung quanh nhà mình.

Người dân cần tuân thủ khuyến cáo của ngành y tế để phòng chống sốt xuất huyết
Người dân cần tuân thủ khuyến cáo của ngành y tế để phòng chống sốt xuất huyết

Về các tuýp SXH đang lưu hành, PGS.TS Trần Đắc Phu cho biết hiện cả 4 tuýp SXH đang lưu hành và không có miễn dịch chéo nên đã mắc SXH tuýp này vẫn có nguy cơ mắc SXH các tuýp khác và lần sau thường biểu hiện nặng hơn lần trước.

Để chủ động phòng bệnh SXH cho bản thân, gia đình và mọi người xung quanh, Cục Y tế Dự phòng khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp phòng bệnh.

- Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước có thể chứa loăng quăng, bọ gậy như: bể nước ăn, giếng nước, chum, vại, thùng phuy, bể nước nhà vệ sinh, thùng, xô, chậu, các dụng cụ khác như lon, chai, lọ,… để muỗi không vào đẻ trứng.

- Hàng tuần thực hiện các biện pháp diệt loăng quăng/bọ gậy bằng cách thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn; thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ; thay nước bình hoa/bình bông; bỏ muối, dầu hoặc hóa chất diệt lăng quăng/bọ gậy vào bát nước kê chân chạn, các ổ nước đọng.

- Hàng tuần loại bỏ, lật úp các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng...

- Ngủ màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày.

- Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch.

- Khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà tránh tử vong.

 

Thái Bình

 

Tin liên quan
Phòng sốt xuất huyết mùa mưa
SKĐS - Hiện nay số ca mắc sốt xuất huyết đang gia tăng trên cả nước. Dù số mắc lẫn tử vong giảm so với cùng kỳ năm ngoái nhưng các chuyên gia vẫn lo ngại dịch bùng phát vào tháng 8.
Clip infographic: Vì sao sốt xuất huyết là nỗi ám ảnh của thế giới?
SKĐS - Phụ nữ mang thai cũng không nằm ngoài “tầm ngắm” của muỗi vằn gây sốt xuất huyết, bệnh còn có thể dẫn đến những tác động tiêu cực tới thai nhi như gây sảy thai...
Bạn biết gì về muỗi vằn truyền bệnh sốt xuất huyết?
SKĐS - Loài động vật giết nhiều người nhất mỗi năm chính là muỗi. Chỉ với một cú chích, muỗi vằn đã có thể ngay lập tức truyền bệnh sốt xuất huyết cho mọi người, không chừa một ai.
Người bị sốt xuất huyết có dấu hiệu gì?
SKĐS - Bệnh sốt xuất huyết do virut Dengue gây ra, nên được gọi tên chính xác là sốt xuất huyết Dengue nhằm phân biệt với các bệnh sốt xuất huyết khác,
Tìm ra kháng thể diệt virut gây sốt xuất huyết
SKĐS - Các nhà khoa học thuộc Trường Y Duke-NUS đã phát hiện một kháng thể mới có thể tiêu diệt virut gây sốt xuất huyết DENV-2, một trong hai loại huyết thanh sốt xuất huyết phổ biến ở Singapore.
Dịch sốt xuất huyết gia tăng tại nhiều địa phương
SKĐS - Trong năm 2015, mặc dù cả nước ghi nhận số mắc sốt xuất huyết giảm so với giai đoạn 2010-2014 song tại nhiều địa phương lại có số mắc sốt xuất huyết tăng so với cùng kỳ 2014.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm