DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Người dân đang gánh hậu quả vì chính quyền tắc trách?
Nhóm phóng viên - 13:36 14/11/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trên số 181, báo SK&ĐS đã có bài phản ánh tình trạng hơn 200 hộ dân ở Khu kinh tế mới Đồng Đò (Sóc Sơn, Hà Nội) đứng trước nguy cơ mất đất mất nhà, trở thành người cư trú bất hợp pháp vì sai sót trong quy hoạch. Để rộng đường dư luận, trong bài báo này, chúng tôi cung cấp thông tin sâu xa hơn của sự việc trên.

Việc tấm bản đồ quy hoạch rừng Sóc Sơn năm 2008 bao trùm lên cả những ruộng vườn, nhà ở và các công trình công cộng ở Minh Tân đang không chỉ khiến cho những người dân bỗng dưng trở thành “cư trú bất hợp pháp” mà còn làm nảy sinh nhiều sai phạm về đất đai và trật tự xây dựng phức tạp và đến nay vẫn kéo dài khó giải quyết.

Ông Dương Văn Nhuận - Chủ tịch UBND xã Minh Trí trao đổi với PV.

Ông Dương Văn Nhuận - Chủ tịch UBND xã Minh Trí trao đổi với PV.

Sự tắc trách của chính quyền

Trước sự việc bỗng dưng toàn bộ nhà cửa, đất đai ruộng vườn của bà con thôn Minh Tân đều nằm trọn trong quy hoạch rừng phòng hộ (theo bản đồ tháng 5 năm 2008 của UBND TP. Hà Nội) nhưng họ lại không được biết trong khi họ là những người đã bỏ ra nhiều công sức để trồng rừng..., trao đổi với phóng viên báo Sức khỏe&Đời sống, ông Dương Văn Nhuận - Chủ tịch UBND xã Minh Trí cho biết, theo quy hoạch rừng phòng hộ, Minh Trí có gần 1.000ha, trong đó có 668ha rừng khoán bảo vệ hàng năm, còn lại trên 300ha là đất ở, đất trồng, vườn cây ao cá của bà con đi khai hoang vùng kinh tế mới từ những năm 1985 - 1988. Tuy nhiên, trong lần đo đạc đầu tiên để lập bản đồ địa chính vào năm 1992, do sự “thiếu chủ động” của chính quyền địa phương thời đó không có sự hướng dẫn cụ thể đối với cán bộ đo vẽ bản đồ nên vùng kinh tế mới Đồng Đò không được phân tách khỏi đất rừng, có lẽ khi đó vùng đất này quá xa xôi, cách trở nên chưa có sự quan tâm. Đến năm 1993, bản đồ địa chính được công bố nhưng không có thôn Minh Tân.

Tới năm 1998, Sở NN-PTNT Hà Nội làm bản đồ quy hoạch rừng phòng hộ đặc dụng lần đầu là dựa vào bản đồ địa chính năm 1993 nhưng vì thôn Minh Tân không được phân tách nên vùng kinh tế mới Đồng Đò “đương nhiên” nằm trong quy hoạch rừng. Tiếp đến, năm 2008 điều chỉnh quy hoạch về đất rừng phòng hộ Sóc Sơn lần thứ 2 có đề nghị tách diện tích đất ở của người dân thôn Minh Tân ra khỏi đất rừng phòng hộ nhưng không làm được cũng vì không có bản đồ địa chính năm 1993. Vì thế, trách nhiệm đầu tiên ở đây là chính quyền xã, tiếp đó là trách nhiệm của huyện và sở ban ngành trong việc thực hiện quy hoạch còn thiếu sót.

Bức xúc về vấn đề này, trao đổi với chúng tôi, anh Nguyễn Đình Cường - Trưởng thôn Minh Tân chỉ rõ: Đây là trách nhiệm của các cấp chính quyền trong lúc vẽ bản đồ quy hoạch rừng không sâu sát địa bàn khi người dân bỏ công sức khai hoang, xây dựng vùng kinh tế thành vùng đất trù phú thì toàn bộ thôn Minh Tân lại nằm trọn trong đất rừng phòng hộ là điều vô lý. 33 năm trời người dân chúng tôi bỏ công sức ra “không lẽ trôi cả ra sông ra biển ?!”.

Một công trình vi phạm tại hồ Đồng Đò.

Một công trình vi phạm tại hồ Đồng Đò.

Sẽ cương quyết xử lý...  khi có chỉ đạo

Trở lại với thực tại hiện nay sau khi Thanh tra TP. Hà Nội quyết định thanh tra toàn bộ đất đai và trật tự xây dựng ở 2 xã Minh Trí và Minh Phú, huyện Sóc Sơn thì riêng tại xã Minh Trí có tới 27 công trình vi phạm trật tự xây dựng. Nói về các vi phạm này, ông Nhuận cho biết, trong số 27 công trình vi phạm có 22 công trình nằm trong khu vực quy hoạch rừng phòng hộ trên địa bàn thôn Minh Tân. Các công trình vi phạm này đều nằm trên phần diện tích bà con đi khai hoang. Chủ của các công trình vi phạm này hầu hết không phải là bà con, người dân xây dựng vùng kinh tế mới trước đây mà là người ở nơi khác tới mua đất của người dân địa phương rồi xây dựng thành các công trình. Việc mua bán này đã diễn ra trước kia, đến 2015, khi phát hiện những vi phạm, chính quyền xã có báo cáo UBND huyện Sóc Sơn. Hiện nay, UBND xã Minh Trí đã lập biên bản yêu cầu dừng các công trình vi phạm, dừng xây dựng để chờ chỉ đạo từ cấp trên cũng như chờ kết quả thanh tra để xác định.

Về vấn đề vì sao khi người dân ở thôn Minh Tân chuyển nhượng đất nằm trong quy hoạch rừng phòng hộ cho người ở nơi khác mà chính quyền xã không ngăn chặn, vẫn xác nhận việc mua bán, ông Dương Văn Nhuận thừa nhận, nhiều hồ sơ mua bán là “chưa đủ điều kiện” nhưng vẫn được xác nhận của chính quyền địa phương là do khả năng nhận thức, hiểu biết về pháp luật, các quy định của Nhà nước của cán bộ xã còn hạn chế và sơ suất. Hiện nay, Thanh tra TP. Hà Nội đang thanh tra và sẽ cho kết quả trong thời gian tới về vấn đề này. Quan điểm của xã Minh Trí là cá nhân, tổ chức nào làm sai thì phải chịu trách nhiệm và bị xử lý kỷ luật. Chính quyền cũng sẽ cương quyết xử lý những công trình vi phạm khi có chỉ đạo từ cơ quan cấp trên.

Nhóm phóng viên

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm