DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Người dân đã mặn mà hơn với BHYT
15:14 29/08/2013 GMT+7
Vì sao mức đóng BHYT dự kiến sẽ điều chỉnh? Giá viện phí điều chỉnh có làm ảnh hưởng đến Quỹ BHYT và quyền lợi của người bệnh hay không? Việc thanh toán mức trần BHYT có cơ chế mềm hay không?... là những vấn đề được nhiều người dân quan tâm đưa ra tại buổi tọa đàm trực tuyến với chủ đề: BHYT - bảo v

Vì sao mức đóng BHYT dự kiến sẽ điều chỉnh? Giá viện phí điều chỉnh có làm ảnh hưởng đến Quỹ BHYT và quyền lợi của người bệnh hay không? Việc thanh toán mức trần BHYT có cơ chế mềm hay không?... là những vấn đề được nhiều người dân quan tâm đưa ra tại buổi tọa đàm trực tuyến với chủ đề: BHYT - bảo vệ sức khỏe toàn dân do Cổng thông tin điện tử Chính phủ tổ chức sáng 28/8 tại Hà Nội.

Mức đóng BHYT không quá 6%

Mặc dù mấy năm gần đây, Quỹ BHYT đều kết dư số tiền hàng chục nghìn tỷ đồng, nhưng trong Dự thảo Luật BHYT sửa đổi vẫn quy định mức đóng tối đa 6% mức tiền lương tháng hoặc mức lương tối thiểu. Giải thích về điều này, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên đưa ra thông tin, Bộ Y tế, Tài chính, BHXH Việt Nam nghiên cứu rất kỹ trong việc quy định mức trần tối đa 6% so với mức lương cơ bản, trên tinh thần hiện vẫn đang thực hiện mức đóng 4,5%. “Tiến tới lộ trình tính đúng, tính đủ chi phí, chúng ta phải có các quy định về mức tối đa 6%. Quốc hội đã thông qua, giao Chính phủ quy định phù hợp từng giai đoạn. Trong điều kiện hiện nay, đất nước còn khó khăn, chúng ta chưa được nâng mức lương theo đúng lộ trình, thì mức đóng BHYT cũng chưa được nâng lên. Nhưng theo đúng lộ trình, mức đóng sẽ được từng bước nâng lên và khống chế tối đa không quá 6%” - Thứ trưởng Xuyên cho biết.

Người dân đã mặn mà hơn với BHYT 1BHYT ngày càng mở rộng, người dân được chăm sóc sức khỏe tốt hơn. Ảnh: TM

Tại buổi tọa đàm, nhiều câu hỏi xoay quanh việc liệu có trường hợp các cơ sở KCB lợi dụng việc điều chỉnh giá viện phí để đưa vào sử dụng những dịch vụ bất hợp lý, gây ảnh hưởng đến Quỹ BHYT đã được đặt ra. Về vấn đề này, Thứ trưởng Nguyễn Thị Xuyên khẳng định, Thông tư liên tịch số 04 về việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế quy định rất rõ. Đối với BV tuyến T.Ư khi xây dựng giá dịch vụ phải căn cứ vào danh mục kỹ thuật đã được Bộ Y tế phê duyệt. Sau khi xây dựng xong, trình Bộ Y tế thẩm định. Tại Bộ Y tế, Hội đồng thẩm định giao cho Vụ Kế hoạch Tài chính làm đầu mối, trình lãnh đạo Bộ Y tế phê duyệt các danh mục. Việc phê duyệt dựa trên căn cứ và qua hội đồng thẩm định rất cẩn thận. Những gì không hợp lý đều không được phê duyệt. Đối với địa phương, cũng phải qua nhiều khâu thẩm định mới được phê duyệt. “Do đó, sẽ khó có chuyện các cơ sở KCB lợi dụng việc điều chỉnh giá thuốc để sử dụng những dịch vụ KCB bất hợp lý” - Thứ trưởng Nguyễn Thị Xuyên nhấn mạnh.

Cần quan tâm nhiều hơn đến các khu vực có tỷ lệ bao phủ BHYT thấp

Theo ông Phạm Lương Sơn - Trưởng ban Thực hiện chính sách BHYT - BHXH Việt Nam, trong thực tế, quan niệm của người dân, xã hội đã có thay đổi cơ bản về BHYT. Nếu những năm 1992 - 1998 khi nhận thức của người dân về BHYT còn hạn chế thì hiện nay, theo thống kê của BHXH Việt Nam, số người khám BHYT tuyến huyện là hơn 90%, tuyến tỉnh là hơn 80%. Như vậy thái độ của người dân, xã hội về BHYT là rất tích cực.

Thông tin tại buổi tọa đàm cho thấy, hiện nay các tỉnh miền núi phía Bắc có tỷ lệ người dân tham gia BHYT nhiều nhất, đa số là được ngân sách nhà nước bỏ tiền ra mua BHYT. Những tỉnh có tỷ lệ thấp nhất ở là 5 tỉnh khu vực đồng bằng sông Hồng và các tỉnh ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long, nơi có rất nhiều hộ cận nghèo và hộ nông lâm ngư nghiệp. Do đó, để đảm bảo thực hiện lộ trình BHYT và quyền lợi của người dân khi đi KCB, các khu vực này cần được quan tâm nhiều hơn. Ngoài sự hỗ trợ từ chính quyền địa phương thì cần có các giải pháp đồng bộ, trong đó có tuyên truyền, tăng tính hấp dẫn, cải thiện nâng cao chất lượng KCB để người dân cảm thấy BHYT là thiết thực trong cuộc sống.

Thái Bình

Tin chân bài
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm