DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
“Người dân của chúng ta - Tương lai của chúng ta”
15:38 29/04/2013 GMT+7
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đến Brunei tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 22 với chủ đề “Người dân của chúng ta - Tương lai của chúng ta”. Tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và lãnh đạo các nước ASEAN trao đổi những trọng tâm ưu tiên của ASEAN trong năm 2013,

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đến Brunei tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 22 với chủ đề “Người dân của chúng ta - Tương lai của chúng ta”. Tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và lãnh đạo các nước ASEAN trao đổi những trọng tâm ưu tiên của ASEAN trong năm 2013, chỉ đạo các biện pháp thúc đẩy xây dựng Cộng đồng ASEAN và định hướng tương lai của hiệp hội cũng như mở rộng quan hệ đối ngoại và phát huy vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực đang định hình.

Các nhà lãnh đạo ASEAN cũng thảo luận các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, đặc biệt là việc bảo đảm môi trường hòa bình, an ninh và hợp tác phát triển ở khu vực, về vấn đề biển Đông và về hợp tác ứng phó các thách thức như biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh cùng các thách thức an ninh phi truyền thống khác. Hội nghị Cấp cao ASEAN 22 lần này tập trung bàn về các chủ đề: Đẩy mạnh tiến độ xây dựng Cộng đồng ASEAN vào năm 2015 và định hướng tương lai của Hiệp hội; Duy trì đoàn kết và phát huy vai trò trung tâm của ASEAN ở khu vực; Mở rộng và làm sâu sắc quan hệ với các đối tác; Trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

“Người dân của chúng ta - Tương lai của chúng ta” 1

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội kiến Quốc vương Brunei.



Đây là Hội nghị cấp cao đầu tiên trong năm Brunei đảm trách vai trò Chủ tịch ASEAN với nhiều thuận lợi, nhưng cũng không ít thách thức trong tiến trình xây dựng cộng đồng ASEAN. Brunei đảm trách vai trò Chủ tịch ASEAN trong bối cảnh các quốc gia thuộc Hiệp hội đang nỗ lực đẩy nhanh tiến trình xây dựng cộng đồng vào năm 2015 với lộ trình tổng thể trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là trên 3 trụ cột chính: Chính trị - an ninh, Kinh tế và Văn hóa - Xã hội. Đây là một trong những ưu tiên hàng đầu của ASEAN những năm gần đây và chắc chắn cũng sẽ là mục tiêu lớn nhất của ASEAN đến khi xây dựng thành công cộng đồng cũng như triển khai hiệu quả ở tầm quốc gia và khu vực các chương trình hợp tác của ASEAN, trong đó có Kế hoạch tổng thể về Kết nối ASEAN và Chương trình công tác về thu hẹp khoảng cách phát triển. Đồng thời, ASEAN cần chuẩn bị các tiền đề và cơ sở cần thiết cũng như định hướng tầm nhìn của Hiệp hội cho cả giai đoạn sau năm 2015.

Theo đó, ASEAN cần tiếp tục các nỗ lực về tăng cường đối thoại, xây dựng lòng tin, chia sẻ các chuẩn mực ứng xử cũng như phát huy tác dụng của các công cụ và cơ chế hợp tác về chính trị - an ninh ở khu vực như: Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác ở khu vực Đông Nam Á (TAC), Hiệp ước khu vực Đông Nam Á không có vũ khí hạt nhân (SEANWFZ), Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC), Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF), Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+)...; đồng thời tiếp tục phát huy vai trò trung tâm của Hiệp hội trong cấu trúc khu vực đang định hình cũng như trong các khuôn khổ hợp tác khu vực có liên quan như: ASEAN+1, ASEAN+3, Cấp cao Đông Á (EAS), ARF...

Với quyết tâm tạo bước chuyển quan trọng trong tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN gắn với đẩy mạnh hơn nữa các nỗ lực cả ở tầm khu vực và mỗi quốc gia, Brunei - Chủ tịch ASEAN năm 2013 đề xuất chủ đề của Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 22 là: “Người dân của chúng ta - Tương lai của chúng ta”. Điều này cũng đã khẳng định rõ vị trí, vai trò trung tâm của người dân trong tiến trình phát triển chung của ASEAN.

Trên tinh thần coi trọng một ASEAN đoàn kết, vững mạnh, đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 22 tiếp tục chủ động, tích cực và có trách nhiệm đóng góp tích cực vào thành công chung của hội nghị lần này, nhất là thúc đẩy đoàn kết, nâng cao vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực đang định hình, góp phần xây dựng một ASEAN đoàn kết, vững mạnh và liên kết chặt chẽ; đồng thời góp phần duy trì môi trường hòa bình, an ninh, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực, qua đó nâng cao vai trò, vị thế của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới, thắt chặt quan hệ hợp tác song phương giữa Việt Nam với các đối tác của ASEAN.

ASEAN có diện tích hơn 4,5 triệu km2 với dân số khoảng 575 triệu người; GDP khoảng 1.281 tỷ USD và tổng kim ngạch xuất khẩu 750 tỷ USD. Các nước ASEAN có nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú và hiện nay đang đứng hàng đầu thế giới về cung cấp một số nguyên liệu cơ bản như: cao su (90% sản lượng cao su thế giới); thiếc và dầu thực vật (90%), gỗ xẻ (60%), gỗ súc (50%) cũng như gạo, đường dầu thô, dứa... Công nghiệp của các nước thành viên ASEAN cũng đang trên đà phát triển, đặc biệt trong các lĩnh vực: dệt, hàng điện tử, hàng dầu, các loại hàng tiêu dùng. Những sản phẩm này được xuất khẩu với khối lượng lớn và đang thâm nhập một cách nhanh chóng vào các thị trường thế giới. ASEAN là khu vực có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao so với các khu vực khác trên thế giới và được coi là tổ chức khu vực thành công nhất của các nước đang phát triển. Trong 18 năm tham gia ASEAN, Việt Nam đã có những đóng góp quan trọng trên tất cả các lĩnh vực hợp tác của hiệp hội, góp phần quan trọng vào việc triển khai thực hiện đường lối đối ngoại độc lập tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa của Đảng và Nhà nước; củng cố xu thế hòa bình, ổn định và hợp tác ở khu vực có lợi cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước.

BQT (theo TTXVN)


Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm