DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Người dân Crưm chuẩn bị bỏ phiếu bất chấp Kiev phản đối
20:07 16/03/2014 GMT+7
Chính quyền Ukraine quyết định giải tán quốc hội Crưm trong khi đó người dân nước cộng hòa này đã sẵn sàng lên đường bỏ phiếu trưng cầu dân ý.

Chính quyền Ukraine quyết định giải tán quốc hội Crimie trong khi đó người dân nước cộng hòa này đã sẵn sàng lên đường bỏ phiếu trưng cầu dân ý.

Ngày 15/3, Chính phủ lâm thời của Ukraine đã bỏ phiếu giải tán các hội đồng khu vực Crưm, một ngày trước khi cuộc trưng cầu dân ý vẫn gây tranh cãi về việc ly khai khỏi Ukraine diễn ra.

Có đến 278 nhà lập pháp trên tổng số 296 người bỏ phiếu ủng hộ quyết định này. Phán quyết của Quốc hội ngay sau đó đã có hiệu lực.

Tòa án Hiến pháp Ukraine hôm 14/3 tuyên bố cuộc trưng cầu dân ý vi hiến hôm 16/3 ở khu vực tự trị của Ukraine mà đa số cư dân là người Nga đã không công nhận tính hợp pháp của chính quyền trung ương mới tại Kiev.

Người dân Crưm chuẩn bị bỏ phiếu bất chấp Kiev phản đối
Người dân Crưm đi chuẩn bị bỏ phiếu trưng cầu dân ý

Tòa án tối cao có nghĩa là quốc hội Crimie của tổ chức cuộc bầu cử , dự kiến rộng rãi để trở lại khu vực phía Nam tham gia Ukraina Nga , mất tác dụng của nó .

135 quan sát viên từ 23 quốc gia, bao gồm cả Hoa Kỳ, Trung Quốc và Liên minh Châu Âu đã được mời tham gia giám sát cuộc trưng cầu. Hơn 600 nhà báo cũng sẽ được tham gia bỏ phiếu.

Hôm 15/3 Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu( OSCE) cho biết họ sẽ không cử bất cứ quan sát viên nào đến Crưm.

Các điểm bỏ phiếu sẽ mở cửa từ 8 giờ (giờ địa phương, 10 giờ Matxcơva, 13 giờ Hà Nội) đến 20 giờ ngày 16/3.

Người dân khu vực sẽ lựa chọn giữa sự mở rộng quyền tự trị của khu vực trong thành phần của Ukraine và sáp nhập vào Liên bang Nga.

Cuộc trưng cầu dân ý về việc xác nhận quốc gia của Crưm và Sevastopol đã trở thành phản ứng của ban lãnh đạo và người dân bán đảo cực Nam Ukraine trước sự thay đổi chính quyền ở đất nước vốn chứa đầy những biểu hiện của một cuộc đảo chính lật đổ.

Chính quyền ở Kiev gọi cuộc trưng cầu dân ý này là bất hợp pháp, còn các nước phương Tây không có ý định sẽ công nhận kết quả này.

Người dân Crưm chuẩn bị bỏ phiếu bất chấp Kiev phản đối
Một điểm bỏ phiếu trưng cầu dân ý ở Crưm

Nước Nga hứa với người dân Crimie sẽ bày tỏ thái độ đối với cuộc trưng cầu này khi có kết quả rõ ràng, nhưng ban lãnh đạo Crưm thì tin rằng Matxcơva sẵn sàng đồng ý đưa bán đảo này vào thành phần của nước Nga.

Đêm 15/3, theo giờ Việt Nam, Nga đã bỏ phiếu phủ quyết một dự thảo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc do Mỹ và phương Tây đề xuất về cuộc khủng hoảng ở Ukraine và tình hình Crimie .

Crưm đã sẵn sàng

Về công tác chuẩn bị, ông Mikhail Malyshev, Trưởng ban tổ chức trưng cầu dân ý, nói: “Tất cả đã sẵn sàng để người dân Crưm có thể bày tỏ quan điểm của mình đối với tình hình hiện nay".

Phiếu bầu cử sẽ được ghi bằng ba thứ tiếng Nga, Ukraine và Crimie-Tatar, với hai câu hỏi: “Các vị đồng ý với sáp nhập của Crimie vào Nga với tư cách là chủ thể liên bang?” và “Các vị đồng ý khôi phục Hiến pháp nước cộng hòa Crimie 1992 và tán thành quy chế Crimie như một phần của Ukraine?” Vấn đề cuối cùng sẽ được quyết định với kết quả của quá bán của cuộc bỏ phiếu.

Người dân Crimie có thể đi bỏ phiếu tại 1.205 địa điểm bầu cử hoặc là tại nhà. Chính quyền Crimie thông báo đã in 1,55 triệu lá phiếu cho các cử tri, đồng thời kỳ vọng sẽ có trên 80% người dân sẽ tham gia cuộc trưng cầu ý kiến quan trọng này.

(Theo VTC news)

Tin liên quan
Nga phủ quyết dự thảo nghị quyết về Crimea
Ngày 15/3, Nga đã phủ quyết một nghị quyết do Phương Tây hậu thuẫn có nội dung lên án cuộc trưng cầu dân ý của Crimea (Crưm) trong một phiên bỏ phiếu khẩn tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ).
Bán đảo Crimea trước "giờ G"
Các cử tri tại bán đảo Crimea hôm nay 16/3 sẽ đi bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý về việc sáp nhập vào Liên bang Nga, trong bối cảnh an ninh được thắt chặt. >> Đụng độ trước ngày bỏ phiếu tại Crimea, 2 người chết >> Nga có dang rộng vòng tay đón Crimea?
Đàm phán Nga – Mỹ về Crimea thất bại
Cuộc đàm phán về tương lai Crimea giữa hai ngoại trưởng Nga – Mỹ đã không đạt được những sự đồng thuận cần thiết. Theo Ngoại trưởng Mỹ, nếu Nga công nhận kết quả cuộc trưng cầu dân ý ở Crimea thì đó sẽ được cho là 'một cách để thôn tính của Crimea'
Mỹ lôi kéo các nước Baltic nhằm đối trọng với Nga về Ukraine
SKĐS - Tổng thống Mỹ B.Obama: Mỹ cam kết phòng vệ chung theo Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và hứa sẽ hỗ trợ lâu dài đối với an ninh và dân chủ của các nước vùng Baltic.
Ukraine: Đụng độ giữa hai nhóm biểu tình ở Sevastopol
Hãng thông tấn Interfax dẫn lời quyền Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Ihor Tenyukh ngày 9/3 cho biết quân đội nước này đang tiến hành các cuộc tập trận ở căn cứ và nước này chưa có kế hoạch cử lực lượng vũ trang tới khu vực tự trị Crimea.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm