Người dân chung cư tiếp tục kêu cứu,...

Suckhoedoisong.vn - “Yêu cầu nghiệm thu phòng cháy, chữa cháy (PCCC), mở lối thoát hiểm tầng 1 cho người dân”; “Có cháy phải báo cháy, không để dân tự lo…”. Đó chính là một phần nội dung của những kêu cứu của cư dân một số khu chung cư ở Hà Nội trên các băng-rôn ở nhiều tòa nhà...

Kể từ sau vụ cháy xảy ra tại tòa nhà Carina Plaza (TP.HCM) khiến 13 người tử vong mới đây, cư dân nhiều chung cư ở Hà Nội đã liên tục căng băng-rôn để gây sức ép với chủ đầu tư, tố cáo những bất cập của hệ thống PCCC nơi họ đang sống. Theo thông tin được đăng tải thì rất nhiều khu chung cư, kể cả những chung cư cao cấp tại Hà Nội đều tồn tại các vấn đề nghiêm trọng về PCCC.

Chuông báo cháy không hoạt động, hệ thống điện không ngắt khi đám cháy diễn ra, nhân viên chữa cháy lúng túng khi xử lý đám cháy... là những vấn đề khiến cư dân chung cư Tràng An Complex (số 1 Phùng Chí Kiên, Nghĩa Đô, Cầu Giấy) không khỏi bức xúc sau khi xảy ra đám cháy trong một căn hộ tại chung cư này vào ngày 20/3 vừa qua. Theo đó, vào khoảng 8h30 tối đã xảy ra một vụ cháy nghiêm trọng tại căn hộ 904, tòa nhà CT2B. Theo thông tin ban đầu, nguyên nhân xảy ra vụ cháy là do mâu thuẫn của con dâu với mẹ chồng. Sau khi xảy ra cãi vã, con dâu đổ xăng ra cửa và châm lửa đốt rồi bỏ đi. Điều đáng nói rằng, trong suốt thời gian đám cháy bùng lên, chuông báo cháy của tòa nhà không hề hoạt động.

Người dân tại chung cư Tràng An Complex cùng nhau treo băng-rôn phản đối chủ đầu tư.

Người dân tại chung cư Tràng An Complex cùng nhau treo băng-rôn phản đối chủ đầu tư.

Theo phản ánh của chị N.T.H - người dân sống tại tòa CT1, đối diện nơi xảy ra đám cháy, khi xảy ra sự cố, chỉ có vòi phun chữa cháy tự động ở cửa hoạt động, còn hệ thống báo cháy hoàn toàn không kêu. Điều khiến cư dân tại đây bức xúc và đặt câu hỏi nhiều nhất đó là tại sao khi xảy ra đám cháy mà hệ thống điện trong tòa nhà CT2B vẫn không được ngắt, trong khi hệ thống PCCC thì lại không hoạt động. Điện hoạt động trong khi hỏa hoạn diễn ra vô cùng nguy hiểm, có thể gây cháy nổ, chập điện toàn hệ thống và ảnh hưởng tới sinh mạng của người dân trong cả khu nhà.

Tiếp đó, ngày 25/3, tại tòa chung cư CT5 Văn Khê (Hà Đông - Hà Nội) cũng xảy ra một vụ hỏa hoạn tại căn hộ trên tầng 21. Rất nhiều cư dân tại tòa chung cư này vô cùng bất bình khi đám cháy xảy ra mà hệ thống PCCC không hoạt động. Nhiều người chỉ biết có cháy khi người thân thông báo qua điện thoại, thậm chí một số người chỉ biết khi còi xe cứu hỏa rú inh ỏi.

Tương tự như vậy, cư dân sống trong khu đô thị Dream Town tại phường Tây Mỗ, Nam Từ Liêm - Hà Nội do chủ đầu tư Coma6 xây dựng cũng lên mạng tố cáo về vụ cháy căn hộ 12A08 xảy ra ngày 18/1 vừa qua. Vụ cháy cho dù có 2 xe hú còi vào chữa cháy mà hầu như người dân sống ở đây không hề hay biết. Cư dân ở đây cũng đang rất lo lắng khi các tòa nhà mà họ sinh sống nằm trong danh sách các chung cư đang vi phạm về PCCC bị cơ quan chức năng bêu tên.

Có một sự thật là cư dân sinh sống trong nhiều nhà chung cư đang bày tỏ thái độ mất niềm tin vào hệ thống PCCC nơi mình sinh sống... Họ mất niềm tin vì nhiều vụ cháy nghiêm trọng đã xảy ra, gây thiệt hại lớn về người và tài sản nhưng tiếng kêu cứu của họ chưa được giải quyết… Họ phản ánh hàng ngày đang phải sinh sống trong tâm trạng lo lắng, bồn chồn khi mà những sai phạm về PCCC được phát hiện, được chỉ ra nhưng chậm được chủ đầu tư khắc phục. Nhiều cư dân mạng đặt câu hỏi: Phải chăng cứ để xảy ra cháy chết người rồi cơ quan chức năng mới vào cuộc xử lý hậu quả?

Họ cũng đồng thời chỉ ra bất cập - đó là chất lượng nhiều khu chung cư có vấn đề phải chăng là do cơ quan chức năng đang quá nhẹ tay, chế tài chưa đủ tính răn đe với những đơn vị vi phạm đến công tác PCCC, dẫn đến tình trạng chủ đầu tư thường chấp nhận chịu phạt thay vì đầu tư hệ thống PCCC đầy đủ để nghiệm thu?

Và sẽ không thể nào hạn chế cháy nhà cao tầng khi các quy định về PCCC bị xem thường, ở đây có sự “giả làm ngơ” của một số cơ quan chức năng và chính quyền địa phương? Mặt khác, người dân cũng cần phải nâng cao ý thức về PCCC, quyết liệt hơn nữa nếu được bàn giao nhà mà chưa được cơ quan chức năng nghiệm thu hệ thống PCCC, không thỏa hiệp và tiếp tay cho những hành động trái pháp luật của các chủ đầu tư tại các tòa nhà chung cư... Và hiện cư dân không ít chung cư vẫn tiếp tục “kêu cứu”.

Hải Vũ

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Người dân chung cư tiếp tục kêu cứu,...

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT