DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Người dân cần đeo khẩu trang khi đến cơ sở y tế
09:50 19/06/2015 GMT+7
Chiều 18/6, Văn phòng Đáp ứng khẩn cấp phòng chống dịch bệnh (EOC) đã có cuộc họp đánh giá tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp vùng Trung Đông do virus Corona (MERS-CoV) trên thế giới cũng như công tác phòng, chống tại Việt Nam.

Theo đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), mặc dù dịch bệnh MERS-CoV tiếp tục diễn biến phức tạp, nhất là tại Hàn Quốc, nhưng WHO vẫn đánh giá: dịch bệnh tại Hàn Quốc chưa phải là một sự kiện y tế công cộng đe dọa tới sức khỏe toàn cầu.

 

Tại cửa khẩu Lao Bảo (Quảng Trị).

WHO cũng chỉ ra 5 yếu tố góp phần làm cho dịch bệnh tại Hàn Quốc lan truyền khó kiểm soát là do: MERS-CoV là một bệnh mới; các biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn tại bệnh viện chưa được thực hiện tốt; các phòng hồi sức tại bệnh viện quá đông và có nhiều giường bệnh trong một phòng, dễ dàng bị lây truyền bệnh đường hô hấp; người dân có thói quen đi khám tại các cơ sở y tế khi có bệnh; khi đau ốm có nhiều người thân, bạn bè, các thành viên gia đình đến thăm, chăm sóc người bệnh tại bệnh viện.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long yêu cầu các đơn vị liên quan theo dõi tình hình dịch trên thế giới để cập nhật, bổ sung các biện pháp phòng, chống tại Việt Nam. Biện pháp quan trọng nhất vẫn là tiếp tục theo dõi, giám sát tại các cửa khẩu và tại cộng đồng, phát hiện sớm ca mắc bệnh để có biện pháp xử lý kịp thời. Bên cạnh đó, có những khuyến cáo, tuyên truyền mạnh mẽ hơn nữa cho người dân và cán bộ y tế về dịch bệnh MERS-CoV.

Trước mắt, ngành y tế khuyến cáo người dân khi đến bệnh viện nên đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng.

Bộ Y tế cũng đề nghị các địa phương thành lập các đội phản ứng nhanh để chủ động trong xử trí các tình huống; các bệnh viện tuyến trên thành lập các nhóm hỗ trợ để sẵn sàng giúp đỡ tuyến dưới.

Trong ngày 18/6, Bộ trưởng Bộ Y tế đã có buổi kiểm tra công tác phòng chống dịch tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và làm việc với UBND TP. Hà Nội.

Theo báo cáo của TS Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận 2-3 ca nghi ngờ, chủ yếu đi về từ Hàn Quốc. Những người trở về từ vùng dịch nếu có biểu hiện sốt đều tự đến khám, yêu cầu cách ly. Một nửa số ca sốt nghi ngờ dương tính với MERS-CoV nhưng kết quả xét nghiệm âm tính với cúm. Cơ sở 2 của bệnh viện tại huyện Đông Anh phát hiện 4 ca nghi ngờ vào cách ly, bệnh viện tổ chức xe đưa về cơ sở 1.

Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu, công tác truyền thông phối hợp rất quan trọng. Các biện pháp ngăn chặn dịch từ cửa khẩu, cộng đồng (nhà), cơ sở y tế. Dịch SARS là một ví dụ, từ người đầu tiên mang mầm bệnh từ nước ngoài về và lây lan trong bệnh viện. Bên cạnh đó, công tác cách ly trong bệnh viện cũng hết sức quan trọng.

Dịch sởi đầu năm 2014 là một bài học, cách ly không tốt dẫn đến lây chéo. Nếu có ca bệnh ban đầu chỉ tập trung vào một điểm là Bệnh viện Bắc Thăng Long, không nên để lây rộng ra nhiều bệnh viện.

BẢO THOA

Quảng Trị: Tăng cường phòng chống dịch bệnh MERS-CoV tại của khẩu Lao Bảo

Một số du khách đến từ Hàn Quốc, Trung Quốc lập tức được nhân viên kiểm dịch y tế phát tờ khai y tế, sau đó được đo thân nhiệt.

Theo số liệu của Đồn Biên Phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, từ đầu năm đến nay, có 230 du khách Hàn Quốc nhập cảnh vào Việt Nam qua cửa khẩu quốc tế Lao Bảo.

Riêng từ ngày 5/6 đến nay, số lượng du khách Hàn Quốc, Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam qua cửa khẩu này khoảng vài chục người.

Hiện nay, các lực lượng chức năng ở đây đang có sự phối hợp để giám sát chặt chẽ, phát hiện kịp thời những trường hợp nghi ngờ nhiễm vi rút MERS-CoV.

Đối với những du khách này, lực lượng kiểm dịch y tế đã tuân thủ nghiêm ngặt các quy định. Đến nay, chưa có trường hợp nhiễm vi rút MERS-Co.V nào được ghi nhận. Tuy nhiên, ngành y tế Quảng Trị không lơ là, chủ quan trong công tác phòng chống dịch bệnh Mers-CoV.

Theo Đại tá Trần Bình Quy - Phó đồn trưởng Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, hầu hết các hành khách vào Việt Nam qua cửa khẩu Lao Bảo đều không nắm thông tin về dịch bệnh Mers-CoV.

Vì vậy, Đồn tăng cường công tác tuyên truyền bằng hình thức phát tờ rơi, giải thích... bằng tiếng Lào, tiếng Anh.

Hiện tại, Trung tâm kiểm dịch y tế Quảng Trị đã chuẩn bị hóa chất chuyên dụng sát khuẩn Chloramin B, hai máy phun khử trùng tự động, một máy phun khử trùng diện rộng, găng tay, khẩu trang, quần áo phòng chống dịch… bảo đảm ứng phó kịp thời khi có dịch xảy ra.

DŨNG HÀ

 

 

 

(Theo Phụ nữ thành phố)

Tin liên quan
Lập phòng khám riêng, không để người nghi nhiễm MERS-CoV đi lại trong bệnh viện
SKĐS - Tại phòng khám riêng biệt này phải khai thác các yếu tố dịch tễ của người bệnh sống hoặc đến từ các nước vùng Trung Đông và Hàn Quốc trong vòng 14 ngày
Thường trực chống dịch MERS-CoV 24/24 giờ
SKĐS - Bộ Y tế yêu cầu Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị thường trực chống dịch MERS-CoV 24/24 giờ.
Kiểm tra công tác phòng chống, điều trị MERS-CoV tại Thái Nguyên
SKĐS - Đoàn kiểm tra của Bộ Y tế, Bộ Công an và Sở Y tế Thái Nguyên đã đi kiểm tra công tác phòng chống và điều trị MERS-CoV tại một số bệnh viện trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.
WHO: MERS-CoV lây truyền từ người sang người không bền vững
SKĐS - Tổ chức Y tế thế gioiw (WHO) cho rằng, Hội chúng hô hấp vùng Trung Đông (MERS-CoV) không có khả năng lây từ người sang người một cách bền vững
Dịch bệnh MERS-CoV tại Hàn Quốc chưa đe dọa sức khỏe toàn cầu
SKĐS - Các chuyên gia WHO nhận định, dịch bệnh MERS-CoV tại Hàn Quốc chưa phải là một sự kiện y tế công cộng đe dọa tới sức khỏe toàn cầu.
Mỗi ngày có từ 2-3 ca nghi nhiễm MERS-CoV đến khám tại BV Bệnh Nhiệt đới TW
SKĐS - Sáng ngày 18/6 tại Hà Nội, đoàn công tác của Bộ Y tế do PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến- Bộ trưởng Bộ Y tế làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác phòng chống bệnh MERS-CoV tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.
Phòng MERS-CoV: Hãy đeo khẩu trang y tế khi vào bệnh viện
SKĐS - Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần hạn chế đi vào bệnh viện nếu không cần thiết, khi phải vào bệnh viện, cần đeo khẩu trang y tế.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm