DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bãi trung chuyển rác thải trong Khu công nghiệp Vĩnh Hoàng, quận Hoàng Mai, Hà Nội: Người dân bị “tra tấn” đến bao giờ?
Kiên Giang - 09:21 28/09/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trong suốt thời gian dài, các doanh nghiệp và cư dân khu Vĩnh Hoàng, dân cư chung cư Đồng Phát (quận Hoàng Mai, Hà Nội) phải sống trong sự “tra tấn” bởi mùi xú uế từ điểm trung chuyển rác bốc lên.

Mặc dù đã nhiều lần kiến nghị đến các cơ quan chức năng nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết, làm ảnh hưởng đến cuộc sống thường nhật của doanh nghiệp cũng như người dân sống cạnh khu trung chuyển rác thải này.

Nguy sơ phát sinh mầm bệnh

Khảo sát của PV tại khu vực này, mùi rác thải hôi thối bốc lên không thể chịu nổi. Chia sẻ với PV, ông Nguyễn Văn Quang - Giám đốc Hợp tác xã Công nghiệp Nhật Quang cho biết, từ khi điểm trung chuyển rác thải này hoạt động cho đến nay có việc để rác lưu cữu qua đêm không được vận chuyển. Khi xúc lên, đổ xuống thì mùi hôi thối, xú uế nồng nặc bốc lên, lan tỏa toàn bộ môi trường xung quanh, rất khó chịu. Bên cạnh đó, nước thải chảy xuống ao, nguy cơ phát sinh mầm bệnh do ô nhiễm môi trường là khó tránh khỏi.

Ông Quang cho biết thêm, vì không khí ô nhiễm trầm trọng, không chịu đựng được, nhiều lao động làm việc trong khu các doanh nghiệp lo ảnh hưởng đến sức khỏe đã xin nghỉ việc, làm cho các doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn để ổn định duy trì sản xuất. Các cư dân sống tại nơi đây, cửa lúc nào cũng đóng kín, nếu gặp hôm gió Nam, bãi rác hoạt động vận chuyển thì mùi hôi thối không chịu nổi.

Theo tìm hiểu của PV, tại Văn bản số 42/UBND-QLĐT ngày 13/01/2016, UBND quận Hoàng Mai đã đồng ý cho phép Công ty cổ phần Công trình đô thị Hoàng Mai được sử dụng 500m2 mặt đất nền tại khu đất Ao cá con làm nơi trung chuyển rác thải. Vị trí khu đất nằm phía Nam Khu công nghiệp Hoàng Mai và khu cư dân Vĩnh Hoàng, phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai.

Tuy nhiên, về mặt bằng, đơn vị này chỉ san nền bằng chạc, phế thải sơ sài, còn lấn gần hết diện tích ao, vượt quá diện tích được giao. Về vệ sinh môi trường, thiếu xử lý chống mùi dẫn đến bức xúc cho các doanh nghiệp và người dân trong khu vực.

Bãi trung chuyển rác thải trong Khu công nghiệp Vĩnh Hoàng, quận Hoàng Mai, Hà Nội:Bãi trung chuyển rác thải trong khu công nghiệp Vĩnh Hoàng gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Trao đổi với chúng tôi, một số cư dân ở chung cư Đồng Phát gần đó cho biết: Sau nhiều lần phản ánh, kiến nghị đến các cấp chính quyền và cơ quan chức năng, UBND phường Hoàng Văn Thụ đã yêu cầu Công ty Môi trường đô thị phải đảm bảo đổ bê tông mặt sàn, hệ thống thu gom nước thải, trang bị thùng có nắp, không để rác tồn tràn ra sân, không được mở rộng diện tích được giao… nhưng đến nay, công ty vẫn không thực hiện, mức độ ô nhiễm ngày càng trầm trọng; trời nắng thì bụi, mưa thì bùn đất, chưa kể xe vận chuyển thường xuyên làm rơi vãi rác ra đường… Vì vậy, mong muốn duy nhất của người dân là bãi trung chuyển rác thải này phải được di chuyển đi nơi khác, xa nơi dân cư.

Chính quyền nói gì?

Theo tìm hiểu của PV, hiện nay, việc thu gom, vận chuyển rác trên địa bàn quận Hoàng Mai do liên danh Công ty cổ phần Dịch vụ môi trường Thăng Long và Công ty cổ phần Môi trường đô thị Thanh Trì thực hiện với tổng khối lượng hơn 400 tấn rác/ngày. Do chưa hoàn chỉnh hệ thống trạm trung chuyển nên công tác thu gom, vận chuyển rác còn bất cập, tình trạng tồn đọng rác thải gây mất mỹ quan đô thị, vệ sinh môi trường vẫn xảy ra.

Trước đó, tại phiên giải trình công tác quản lý nhà nước về thu gom, xử lý chất thải rắn, chất thải y tế và quản lý hồ nước khu vực nội thành trên địa bàn Thành phố do Thường trực HĐND TP. Hà Nội tổ chức sáng 12/9 mới đây, các đại biểu đã đặt nhiều câu hỏi về trách nhiệm của lãnh đạo các sở, ngành, chủ tịch các quận, huyện khi để xảy ra tình trạng rác thải ùn ứ tại một số huyện gây ô nhiễm; trách nhiệm quản lý vận hành, giám sát thu gom, tiến độ xây dựng các điểm thu gom của chính quyền địa phương… Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, trong công tác thu gom, xử lý chất thải rắn sinh hoạt, xây dựng, một bộ phận người dân thiếu ý thức, xả rác thải không đúng quy định nhưng chưa được chính quyền quan tâm xử lý vi phạm; tình trạng thiếu trạm trung chuyển rác, rác thải thu gom chờ vận chuyển phải tập kết trên đường gây ùn ứ, mất an toàn giao thông, ô nhiễm môi trường và mỹ quan đô thị; công nghệ xử lý rác hiện nay còn lạc hậu, không đảm bảo công suất… Còn tình trạng lãnh đạo một số quận, huyện, đặc biệt là lãnh đạo phường, xã chưa làm hết trách nhiệm trong công tác vệ sinh môi trường, chưa quyết liệt kiểm tra, đôn đốc việc thu gom rác thải trên địa bàn… Theo đó, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu muộn nhất là 15/10 phải xử lý sạch rác tồn đọng trên địa bàn.

Trao đổi với ông Ngô Sỹ Quý - Chủ tịch UBND phường Hoàng Văn Thụ về vấn đề này, ông Quý cho biết, đây là cái khó cho quận Hoàng Mai và phường sở tại, bởi trên địa bàn quận không thể tìm đâu ra một địa điểm để tập kết trung chuyển rác thải. Tuy nhiên, để giải quyết thực trạng ô nhiễm, UBND phường yêu cầu công ty môi trường phải vận chuyển rác thải trong ngày, không được để tồn đọng, lưu cữu qua đêm, bố trí thùng có nắp để đậy, xử lý triệt để mùi tránh gây bức xúc trong nhân dân, UBND phường sẽ báo cáo UBND quận Hoàng Mai xem xét bố trí di dời địa điểm này đi nơi khác, khi nào có địa điểm mới sẽ cho di dời ngay, ông Quý cho biết.

Trong khi chờ đợi có địa điểm mới thì người dân và các doanh nghiệp sinh sống, hoạt động tại Khu công nghiệp Vĩnh Hoàng và khu chung cư Đồng Phát vẫn phải chịu sự bức tử từ bãi rác trung chuyển tạm thời này. Người dân mong muốn, chính quyền mà cụ thể là UBND quận Hoàng Mai cần sớm có giải pháp cụ thể để người dân ổn định cuộc sống.

Báo sức khỏe&Đời sống tiếp tục thông tin ở các số báo sau.

Kiên Giang

Tin liên quan
Không để Việt Nam thành bãi rác thải,...
SKĐS - Việt Nam đang có nguy cơ trở thành điểm tập kết rác thải công nghiệp của thế giới. Đây là nhận định cũng như lo lắng của nhiều chuyên gia, khi thời gian gần đây, việc nhập khẩu phế liệu đang ở mức đáng báo động. Trong vòng 6 tháng qua, gần 21.000 tấn phế liệu về Việt Nam mỗi ngày.
Hệ thống dọn rác thải đại dương lớn nhất thế giới
SKĐS - Ocean Cleanup (do Boyan Slat, nhà phát minh Hà Lan 24 tuổi đứng đầu) có sứ mệnh phát triển công nghệ tân tiến để dọn sạch rác thải nhựa đại dương.
Thời trang sành điệu làm từ ....rác thải
SKĐS - Bạn hẳn sẽ thấy ấn tượng trước những bộ cánh, túi xách siêu đẹp làm từ nylon hay vật liệu tái chế tại Bảo tàng phụ nữ Việt Nam. Triển lãm có tên gọi NGHĨ KHÁC.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm