DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Người đàn bà khó bề yên ổn
21:21 20/10/2014 GMT+7
Nghĩ về danh xưng Tập đoàn TH True Milk, thấy là lạ? Trùng hợp ngẫu nhiên? TH, true happiness - hạnh phúc, may mắn thực sự.

Nghĩ về danh xưng Tập đoàn TH True Milk, thấy là lạ? Trùng hợp ngẫu nhiên? TH, true happiness - hạnh phúc, may mắn thực sự. Và TH cũng là Thái Hương, nữ doanh nhân Thái Hương Chủ tập đoàn TH True Milk, từng ầm và ồn ã những là tự tin ngạo mạn cùng không yên ổn này khác?

Hệ thống vắt sữa tự động. Ảnh: Xuân Ba

Tự tin, ngạo mạn?

Điều gì khiến người phụ nữ trung tuổi đương yên ổn và thành đạt, chủ sự của một ngân hàng có máu mặt như Bắc Á quyết định ngoặt việc kinh doanh của mình sang một hướng khác? Ấy là việc bà Thái Thị Hương quyết định làm sữa tươi sạch!

Và bắt đầu những ngày không yên ổn…

Bà Thái Hương, Chủ tập đoàn TH True Milk

Bày đặt một cuộc chơi hoành tráng ở độ tuổi không còn trẻ. Trình làng một sản phẩm bên cạnh hơn 300 nhãn mác sữa đương giăng chật thị trường dường như là không tưởng? Rồi nội cụm từ sữa tươi sạch thôi cũng đủ gây khó chịu và sốc cho không ít người? Chẳng lẽ sản phẩm hằng bao năm của các đại gia Vinamilk, Cô gái Hà Lan… lại ngược lại với tươi và sạch hay sao?

Một góc trang trại bò TH.

Ngạo mạn? Ấy là cụm từ trong liên tằng những trận mưa đá trên nhiều kênh thông tin khi bà Thái Hương thẳng đuột trong một phỏng vấn Khi tôi quyết định làm sữa tươi sạch, nhiều người khuyên là chưa biết thế nào nhưng trước mắt chị đã và đang có nhiều đối thủ. Tôi đáp ngay rằng, tôi không có đối thủ nào cả!

Sự thẳng thắn ấy cứ như sắp rước họa vào thân? Thị trường sữa mà 80% nhập sữa bột. Nhiều hãng không phải sữa tươi cũng ghi sữa tươi, sữa hoàn nguyên thì ghi sữa tiệt trùng… Người tiêu dùng như lạc vào ma trận khi lựa chọn sản phẩm.

Rồi trong một hội thảo, bà đã quyết liệt bảo vệ định nghĩa của mình thế nào là sữa tươi sạch trước các nhà khoa học, quản lý, doanh nhân, đồng nghiệp.

Không có đối thủ, ấy là cái cách bà đi bằng cách riêng, con đường riêng. Riêng, nhưng bà thẳng thắn, là để gặp để hòa vào cái lợi ích chung của người tiêu dùng. Làm cách nào để đưa ra thị trường một ly sữa tinh khôi, chất lượng nhất?

Một góc đồng cỏ - khu nguyên liệu.

Kể ra đây sao cho xuể những năm tao bảy tiết của con đường riêng tạo dựng một cơ đồ một sự nghiệp sữa tươi sạch mang thương hiệu TH True Milk (TH). Phương án tài chính tạo nguồn vốn 1,2 tỷ Mỹ kim để chi dùng cho các công đoạn của một dự án dài hạn? Kế hoạch năm 2014 là trên 45.000 con bò sữa. 2017 là 137.000 con. Đường đi nước bước để đến một quốc gia Israel làm nông nghiệp và chăn nuôi như huyền thoại? Việc thuê chuyên gia chăn nuôi hàng đầu và cả hàng chục nông dân chuyên chăn bò sữa của đất nước Do Thái đến Nghĩa Đàn chăm bẵm đàn bò cùng việc thuê mượn cả những chuyên gia tài chính quản trị quốc tế...

Dường như người đàn bà ấy đã làm lệch sắc màu của cao nguyên? Cao nguyên ấy là liên vùng liên huyện Quỳ Hợp, Tân Kỳ, Nghĩa Đàn, Thái Hòa của miền Tây xứ Nghệ. Bây giờ nhiều khu vực đã mướt mát màu thẫm xanh của cỏ ngoại, của ngô, cao lương và cả sắc vàng của hoa hướng dương (hạt dùng làm thức ăn cho bò sữa).

Ly sữa tươi của ngài Tổng thống

Tổng thống Israel, Shimon Peres, người từng đoạt Giải Nobel Hòa Bình, đã có cuộc thăm gặp làm việc với TH True Milk.

Vị chính khách lão luyện sinh năm 1923, từng là Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Giao thông, Quốc Phòng, Thông tin, Tài chính... suốt hơn 60 năm của nội các Israel, nguyên là Thủ tướng và từng Đoạt Giải Nobel Hòa Bình, tác giả của 11 cuốn sách thuộc loại bestseller trên thế giới, năm 2011 đã đến đại bản doanh của TH True Milk.

Hệ thống vắt sữa tự động.

Lúc lặng lẽ, trầm ngâm. Lúc sải những bước khoát hoạt, vị Tổng thống cất công đáo qua các quy trình đồng cỏ xanh đến ly sữa tươi sạch của TH. Ông được chứng kiến các cô bò có phả hệ rõ ràng được nhập từ New Zealand, Mỹ, Úc, Canada cho ra loại sữa tốt nhất. Rồi hệ thống công thức dinh dưỡng thức ăn cho từng nhóm bò cùng quá trình pha trộn do hệ thống phần mềm tiên tiến thực hiện.

Rồi hệ thống chuồng trại áp dụng các tiêu chuẩn và quy cách chăn nuôi tiên tiến nhất. Ông chăm chú nghe việc áp dụng cung cách quản lý đàn theo phương pháp Afifarm của Saeafikim Israel cũng hiện đại nhất thế giới. Bò được đeo thẻ và gắn chíp điện tử ở chân để theo dõi tình trạng sức khỏe chế độ dinh dưỡng, sản lượng sữa.

Các vị khách Israel cũng để mắt đến quy trình chăm sóc sức khỏe Trung tâm thú Y và và phòng thí nghiệm tiêu chuẩn quốc tế của TH cho phép chẩn đoán nhanh nghiên cứu phòng bệnh và điều trị bệnh hiệu quả. Và nữa, hệ thống vắt sữa hoàn toàn tự động được kiểm soát theo quy trình chặt chẽ để đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn nhất.

Cuối cùng là quy trình sản xuất Sữa bò tươi sạch được chuyển theo hệ thống ống lạnh tới bồn tổng ở trang trại rồi chuyển lên xe bồn lạnh tới nhà máy. Nhiệt độ sữa luôn duy trì ở mức 2-4oC.

Một công đoạn xử lý nước thải.

Và khi trở lại phòng khách, ngài Tổng thống thoáng nghe được chất giọng kiên quyết của người tùy tùng với chủ nhà, để đảm bảo an toàn vệ sinh, Tổng thống không được phép dùng sữa tươi của TH mời?

Nhưng Tổng thống Shimon Peres đã đứng lên nâng trên tay ly sữa của TH, thành quả công sức trí tuệ và các công đoạn, quy trình sản xuất vừa chứng kiến, ngài cười, nói ngắn gọn.

Tổng thống Shimon Peres dùng sữa tươi sạch TH

Dự án sữa này đã khởi xướng cuộc cách mạng sữa tươi tại Việt Nam và khu vực. Ly sữa của Israel được đánh giá là hàng đầu thế giới và ly sữa của TH đã dùng công nghệ của Israel cũng là ly sữa hàng đầu thế giới.

Và ngài ngồi xuống, điềm tĩnh uống ngon lành hết ly sữa made in NghiaDan.

Chưa hết, phát biểu kế tiếp của ngài là quyết định cho vay 100 triệu USD cho dự án sữa của TH!

Mozart và Dân ca Nghệ

Biên ra đây vài thông số của cơ quan điều tra độc lập về TH.

100% người tiêu dùng đã biết đến tên sản phẩm. 91% cảm thấy sản phẩm phù hợp . 96% cho rằng chất lượng sản phẩm đáp ứng yêu cầu của bản thân. 28% cảm thấy gắn bó với sản phẩm TH hơn những nhãn hiệu khác.

Tính hết năm 2013, sản phẩm TH chiếm hơn 32% thị phần. Những con số đó trong một thời gian ngắn là một điều rất khó khăn đối với một nhãn hiệu lần đầu trưng ra mặt tiền như TH?

Một công đoạn xử lý nước thải. Ảnh: Xuân Ba

Nhiều chuyện gặp ở trang trại TH Nghĩa Đàn thấy cứ là lạ? Như một tấm ảnh mà tôi nghĩ ở nước ngoài. Cô gái Việt nào đó với chàng trai Tây. Đằng sau họ là một cánh rừng bạt ngàn rực vàng hoa hướng dương. Hỏi ra thì biết đó là cô Hoàng Thị Lâm Sương, nhân viên Phòng nhân sự, qua mấy năm làm việc ở TH đã gặp và thành hôn với một chuyên gia Israel. Hiện giờ họ sống ở nước ngoài. Mà cánh đồng hướng dương ấy là vùng nguyên liệu trồng lấy hạt làm thức ăn cho bò. Mùa hoa hướng dương, rất nhiều cặp đôi từ Hà Nội tìm về khung cảnh lạ này để chụp ảnh cưới.

Nói chi hoa hoét, ngay cái cọng rơm thôi. Những quyền rơm vạ đá, ôm rơm rặm bụng… nhưng TH Nghĩa Đàn đang rất cần rơm rạ. Thứ ấy để phối trộn với ngô, mía, các loại cỏ cùng khoáng chất ủ chua làm nên thứ menu ưu việt cho các cô bò sữa. Riêng khoản rơm, Tập đoàn đã bỏ ra trên 20 tỷ để mua của nông dân quanh vùng. Tiền ấy chiếm hơn nửa GDP/ năm của huyện Nghĩa Đàn.

Hệ thống tưới hiện đại

Chúng tôi đã có non buổi đứng với ông Hanan Saggi, chuyên gia Trung tâm thức ăn và dinh dưỡng của TH. Có thứ dinh dưỡng vô hình phi vật thể khiến số lượng chất lượng sữa bò nhỉnh lên 3,5%. Ấy là nhạc. Nhạc cho bò. Hóa ra cái giống bò mà phải là bò cái, bò sữa ở TH biết thưởng thức nhạc thì quả là lạ?

Tôi lạ lẫm nghe Hanan nói về những âm điệu nhẹ nhàng, phóng khoáng của nhạc Mozart kết hợp với sự réo rắt của nhạc Beethoven sẽ khiến cảm xúc của bò phát triển tích cực với nhiều cung bậc. Bò ở TH Nghĩa Đàn trước khi đi vắt sữa được tắm mát, thư giãn và nghe nhạc. Giai điệu dịu dàng với các cung bậc đâu như kích thích tốt cho tuyến sữa. Ấy là nhạc cổ điển. Còn Rock & Roll thì không!

Trang trại trồng rau sạch, mô hình khép kín  của TH.

Nhân chuyện bò nghe nhạc mà phải là nhạc cổ điển, dân ca. Tôi ngạc nhiên biết thêm bà chủ của TH đã có vài ca khúc, có bài mang âm hưởng dân ca xứ Nghệ. Xin được nghĩ rất thiệt lòng chứ không hề có ý đàn gảy tai… bò, rằng, có lẽ nên nâng cấp thành thứ phối âm, phối khí, mạnh dạn cho những cô bò yêu quý của TH thưởng thức xem hiệu quả ra răng?

Mạnh mẽ quyết đoán. Thành đạt. Tưởng như phẩm chất ấy lấn át phần nữ tính của bà chủ TH. Nhưng nghe chuyện nếu có điều kiện, mặc dù 3 con đã lớn nhưng bà Hương, nếu không trực tiếp nấu món, bao giờ bà cũng phải… nếm trước những món mà con bà ưa thích. Liền mấy năm, đón giao thừa xong ở tư gia Hà thành, bà lại lên xe hơn mấy tiếng đồng hồ vù về Nghĩa Đàn để chúc Tết, mừng tuổi quân của mình.

…Vào một giờ nhất định nếu không vướng việc, bà chủ TH, pháp danh là Diệu Huệ ấy lại cúi xuống những trang kinh Phật ngay ở phòng làm việc.

Và một nguyên tắc mà bà bộc bạch, tuyệt đối không mang vác việc về khi đã ở giữa chồng, con.

Thành phẩm sữa tươi sạch, thương hiệu TH True Milk

Để kết bài viết, xin dẫn lại nguồn tin trên các báo.

Trong năm 2014 và 2015, Vinamilk sẽ tiếp tục nâng tổng số trang trại bò sữa của Vinamilk lên 9 trang trại với khoảng 46.000 con. Vinamilk sẽ tiếp tục nhập hơn 5.000 bò giống từ các nước Úc và Mỹ trong năm 2014 và 2015.

Chẳng riêng TH đi bằng con đường riêng của mình? Và TH True Milk có lẽ không độc hành.

Cứ mỗi tuần 2 lần, bà lại đôn đáo trên lộ trình đường Hồ Chí Minh để vô Nghĩa Đàn. Bà chủ TH cũng đang quyết liệt triển khai một dự án trồng cây dược liệu ở vùng cao Kỳ Sơn xứ Nghệ. Rồi một nhà máy chế biến gỗ công suất 400.000 m3/ năm cũng đã được khởi công. Nghe đâu một dự án khác về bò sữa và dược liệu ở một địa phương phía Nam với hàng chục ngàn ha đang được triển khai.

Những ngày bận bịu cứ nối nhau? Có 2 việc đang choán và khấu đi nhiều thời gian tâm sức là dự án một trường học quy mô hiện đại tiêu chuẩn quốc tế sang năm sẽ triển khai tại Hà Nội. Và nữa, chương trình Sữa Sạch Học Đường mà bà đang quyết liệt cùng Bộ Y tế triển khai nhằm trợ giúp độ tuổi vàng và cải tạo nòi giống Việt.

 

Họ đã chung đường. Và chung mục đích?

(Tiền Phopng Online)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm