Người cha nghẹn ngào kể lúc ngồi ôm thi thể con gái bên vệ đường

Suckhoedoisong.vn - Trong lúc ông Pe ngồi ở vệ đường ôm thi thể con gái, có một đôi vợ chồng đi đường đi qua đã mua cho 1 chiếc chiếu, một bát hương cùng chai rượu.

Người phụ nữ trụ cột gia đình

Hình ảnh anh Lò Văn Muôn chở thi thể em gái ruột là Lò Thị Phanh (trú tại bản Ít, xã Mường Sại, huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La) bằng xe máy về nhà do gia đình quá khó khăn sau khi được đăng tải trên mạng xã hội đã khiến rất nhiều người cảm động, thương xót, rơi nước mắt.

Được biết, gia đình chị Lò Thị Phanh có 4 người con. Trước chị Phanh còn một anh nuôi và dưới là 2 em trai sinh đôi.

Tuy nhiên, kể từ khi sinh ra, một người em trai của chị Phanh bị mắc bệnh tâm thần, còn người còn lại cũng không được khôn ngoan, hoạt bát như người khác.

Trước khi xảy ra sự việc đau lòng vào chiều ngày 12/9, chị Phanh và con gái là Bạc Thị Bó ở với bố mẹ đẻ tại bản Ít, xã Mường Sại.

 

Con đường đất dốc đứng dài khoảng 200 mét dẫn vào nhà chị Phanh đi lại rất khó khăn.

 

Để hiểu rõ hơn về hoàn cảnh gia đình chị Phanh cũng như những khó khăn, vất vả của gia đình, sáng nay 16/9, PV đã tìm về nơi gia đình chị Phanh đang sinh sống.

Khu vực xã Mường Sại cách trung tâm huyện Quỳnh Nhai khoảng 7km. Tuy nhiên, để di chuyển từ trung tâm huyện về xã, PV đã phải đi đò vượt qua hồ Thủy điện Sơn La khoảng 30 phút.

Được một đồng chí công an viên của xã Mường Sại dẫn đường, chúng tôi đã nhanh chóng tiếp cận được căn nhà mà gia đình ông Lò Văn Pe (77 tuổi, bố đẻ chị Phanh - PV) đang sinh sống.

Sau khi vượt qua một con dốc đất dựng đứng dài khoảng 200m, hiện lên trước mắt PV là một căn nhà sàn lợp phibrô đơn sơ. Bên dưới sàn nhà nuôi đủ các con vật như bò, chó, gà, lợn…

 

Chị Lò Thị Phanh (bên tay trái).

 

Thấy có người lạ cùng một đồng chí congo an viên xã Mường Sại đến nhà, một người đàn ông đã đứng tuổi, dáng người mảnh khảnh, khắc khổ, chạy vội từ trong nhà ra đón.

Sau khi trò chuyện, PV được biết người đàn ông này chính là ông Lò Văn Pe (chủ nhà – PV).

Do ông Pe là người dân tộc Thái, không nói sõi tiếng Kinh nên trong cuộc trò chuyện, PV đã phải nhờ đồng chí Đường Văn Muôn, công an viên xã Mường Sại phiên dịch hộ và truyền đạt câu hỏi của PV tới ông Pe.

Căn nhà gia đình ông Lò Văn Pe cùng các con sinh sống.

Lo cho con gái trước khi mất

Tâm sự với PV về những khó khăn, vất vả của gia đình và quá trình chị Phanh ốm phải đi bệnh viện để điều trị, thông qua phiên dịch và truyền đạt lại lời của đồng chí công an viên xã Mường Sại, ông Lò Văn Be cho biết:

Vào cuối tháng 8/2016, bệnh phổi của chị Phanh diễn biến ngày một nặng, gia đình phải đi vay mượn khắp nơi để đưa chị Phanh lên Bệnh viện huyện Quỳnh Nhai để điều trị.

Khi lên Bệnh viện huyện Quỳnh Nhai được 3 ngày, do tình trạng sức khỏe ngày một yếu và bệnh nặng, các bác sỹ tại đây đã chuyển chị Phanh về Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Sơn La (huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) để điều trị.

Kể từ ngày chị Phanh ốm và nằm viện, từ lúc còn ở Bệnh viện đa khoa huyện Quỳnh Nhai đến lúc chuyển về Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Sơn La, ông Pe đều đi theo chăm sóc con gái.

Khi đưa xuống Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Sơn La được 15 ngày thì tình trạng sức khỏe của chị Phanh ngày một suy kiệt và yếu dần.

Vào ngày 12/9, khi tình trạng sức khỏe của chị Phanh đã rất yếu, các bác sỹ của Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Sơn La đã thông báo cho gia đình biết. Sau đó, gia đình ông Pe đã viết đơn xin đưa chị Phanh về nhà để mua thuốc tiếp tục điều trị.

Lúc con gái xuất viện, trong người ông Pe chỉ còn 400.000 đồng nên gia đình đã quyết định thuê xe ôm đưa chị Phanh về. Nhưng, khi xe ôm chở chị Phanh về được khoảng 30 phút thì chị Phanh mất.

Khi biết người phụ nữ đã mất, xe ôm đã không tiếp tục chở nữa mà thả xuống bên vệ đường. Lúc này, đi cùng với chị Phanh còn có anh Lò Văn Muôn (anh trai nuôi chị Phanh – PV).

Khi thi thể chị Phanh được thả xuống đường một lúc thì ông Pe cùng cháu là Là Văn May đi xe máy đến.

Khi đó, ông Pe cùng con nuôi và cháu cũng nghĩ đến việc thuê xe ô tô để đưa thi thể chị Phanh về nhưng do trong người không có tiền nên phải dùng xe máy đưa về.

Trong lúc ông Pe ngồi ở vệ đường ôm thi thể con gái, có một đôi vợ chồng đi đường đi qua đã mua cho 1 chiếc chiếu, một bát hương cùng chai rượu.

Trong cuộc trò chuyện cùng PV, ông Pe rất buồn rầu, đau đớn vì hoàn cảnh gia đình quá nghèo, không có tiền để đưa con gái đã chết về một cách đàng hoàng mà phải cuốn chiếu chở xe máy về.

Trả lời PV về thời gian chăm sóc con gái ở viện, chị Phanh có tâm sự, trăn trối điều gì không, ông Pe cho biết: Lúc trước khi xuất viện, chị Phanh chỉ hỏi: "Nếu con chết, con gái con sẽ ở với ai?".

"Khi con gái hỏi vậy, tôi chỉ nói, con Bó (Bạc Thị Bó, con gái chị Phanh – PV) sẽ về ở với bố", ông Pe nói.

Ông Lò Văn Pe bên người con trai thứ 3 (Lò Văn Sương) bị bệnh tâm thần. Do con trai bị bệnh tâm thần, hay quậy phá nên ông Pe đã phải làm 1 cái lán riêng cạnh nhà để anh Sương ăn ở.

Trao đổi với PV vào sáng nay (ngày 16/9), bà Điêu Thị Dân - Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai cho hay, ngay sau khi nắm bắt thông tin, phía UBND huyện đã thành lập đoàn công tác trực tiếp xuống nhà động viên, thăm hỏi gia đình.

Phía UBND huyện đã hỗ trợ ban đầu 5,4 triệu đồng cho gia đình chị Phanh đồng thời, đoàn công tác cũng đã hỗ trợ sách vở cho cháu Bạc Thị Bó (6 tuổi).

Bà Điêu Thị Dân - Phó chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai.

Bà Dân cũng cho biết, vì cháu Bó mồ côi cả cha lẫn mẹ nên nếu gia đình có nguyện vọng, UBND huyện cũng sẽ hỗ trợ cho cháu vào Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Sơn La.

Ông Lù Văn Xương, Phó Chủ tịch UBND xã Mường Sại cho biết, gia đình chị P. thuộc diện hộ nghèo đặc biệt nhất nhì xã. Trước đây, dù sức khỏe yếu nhưng chị P. phải chăm lo cho 2 người em thần kinh cùng cha già.

 

 

 

 

(Theo Shoha)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT