Người cao tuổi vẽ tranh đường phố

Suckhoedoisong.vn - Mọi người đều có thể ca hát, vẽ tranh cũng thế. Tại Thủ đô Lisbon, Bồ Đào Nha, nhiều nhóm người cao tuổi nỗ lực bổ sung màu sắc...

Mọi người đều có thể ca hát, vẽ tranh cũng thế. Tại Thủ đô Lisbon, Bồ Đào Nha, nhiều nhóm người cao tuổi nỗ lực bổ sung màu sắc cho không gian thành phố bằng cách tạo ra những tác phẩm graffiti nghệ thuật độc đáo trên tường những công trình xây dựng bị hư hỏng do thời gian.

Một cụ bà sáng tác graffiti trên đường phố Lisbon.

Các cụ là thành viên của Tổ chức LATA 65. LATA 65 là tên nhóm những người mộ đạo graffiti ở Lisbon chuyên mở các lớp huấn luyện và đào tạo tay nghề hội họa cho các cụ cao tuổi có mong muốn cũng như nhiệt tình làm đẹp không gian đường phố. Theo tiếng Bồ Đào Nha, lata có nghĩa là hộp sắt và gắn trực tiếp đến những bình phun sơn nhiều màu - “bút vẽ” cơ bản của tất cả nghệ sĩ graffiti. 65 là các cụ từ 65 tuổi và cao hơn. Tính đến giữa năm nay LATA 65 đã thu hút trên 100 cụ tham gia.

Sau khóa huấn luyện về kỹ thuật đồ họa cơ bản kéo dài 3 tháng, các thành viên LATA 65 sáng tác mẫu tranh và thiết kế mẫu chữ ký độc đáo. Những mẫu xuất sắc nhất sẽ được chọn, sau đó thể hiện tại hiện trường. Bằng nhiều tác phẩm graffiti các cụ đã bổ sung màu sắc ưa nhìn cho không ít khu phố bị “bỏ rơi” và nhếch nhác của Lisbon, mang đến sắc màu sống động cho cuộc sống đô thị Bồ Đào Nha.

Những người sáng lập LATA 65 tin rằng, đào tạo người cao tuổi nghệ thuật graffiti hiện đại, họ sẽ dẫn dắt các cụ vào thế giới tuổi trẻ và xóa nhòa những định kiến đối kháng giữa các lứa tuổi trong xã hội.

Graffiti tồn tại từ thời Hy Lạp cổ đại. Khởi thủy là tranh khắc trên tường các công trình xây dựng tại những nơi công cộng. Thời nay chất liệu chủ yếu là sơn và sơn phun. Graffiti hiện đại xuất hiện bùng nổ tại New York và một số thành phố ở Mỹ vào những năm 70, thế kỷ XX. Tác giả tranh tường đường phố chủ yếu là những “nghệ sĩ nghiệp dư”. Từ tính chất bất mãn phản kháng ban đầu gây dư luận thiếu thiện cảm, thời gian gần, đây bằng những sáng tác lành mạnh và thân thiện với môi trường, tại nhiều nơi, hình ảnh graffiti đã thay đổi trong con mắt xã hội. Với mục đích làm đẹp không gian đô thị, graffiti được xếp vào danh mục các loại hình nghệ thuật đồ họa.

(Theo Cafesenior)

Vinh Thu

 

 

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Người cao tuổi vẽ tranh đường phố

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT