Người bị sốt xuất huyết có dấu hiệu gì?

Suckhoedoisong.vn - Bệnh sốt xuất huyết do virut Dengue gây ra, nên được gọi tên chính xác là sốt xuất huyết Dengue nhằm phân biệt với các bệnh sốt xuất huyết khác,

Thời gian gần đây khu vực gần nhà tôi có nhiều người mắc bệnh sốt xuất huyết nên tôi rất lo lắng. Xin bác sĩ tư vấn giúp những dấu hiệu nhận biết bệnh, cách phân biệt sốt xuất huyết với những bệnh khác và khi nào thì cần đưa đến bệnh viện?

Lê Thị Lan (Cà Mau)

Bệnh sốt xuất huyết do virut Dengue gây ra, nên được gọi tên chính xác là sốt xuất huyết Dengue nhằm phân biệt với các bệnh sốt xuất huyết khác, vì có rất nhiều bệnh có triệu chứng khởi phát và diễn tiến giống với bệnh sốt xuất huyết Dengue. Bệnh thường bắt đầu bằng sốt cao đột ngột, kéo dài liên tục từ 2-7 ngày, kèm theo nhức đầu, chán ăn, buồn nôn, đau sau hốc mắt, đau cơ, đau khớp, da sung huyết, có thể có chấm xuất huyết dưới da, chảy máu chân răng hoặc chảy máu cam.

Có trường hợp diễn tiến nặng hơn, bệnh nhân vật vã, li bì, lừ đừ, đau bụng do gan to, nôn nhiều, xuất huyết niêm mạc, tiểu ít. Trường hợp nặng không điều trị sớm, bệnh nhân bị sốc, hoặc xuất huyết nặng, hoặc suy tạng, có thể tử vong.

Cách xử lý tốt nhất là đưa bệnh nhân đến ngay cơ sở y tế gần nhất ngay khi bị bệnh để được bác sĩ chẩn đoán và theo dõi. Bác sĩ là người quyết định nên điều trị tại nhà hay ở bệnh viện tùy theo diễn tiến bệnh của từng bệnh nhân.

Nếu bệnh nhân được quyết định điều trị tại nhà, cần làm đúng lời dặn của bác sĩ về cách chăm sóc và theo dõi tại nhà để phát hiện sớm khi bệnh nhân có dấu hiệu chuyển nặng để chuyển tới cơ sở y tế kịp thời.

 

 

Bác sĩ Phan Trọng Lân

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Người bị sốt xuất huyết có dấu hiệu gì?
  • Nguyễn Thị Hương (bé gái dễ thương)

    Tôi bị sốt xuất huyết Dengen 7 ngày mà vẫn chưa khỏi bệnh,5 ngày ở bệnh viện,tiêm 2 lần và có mẩn ở chân tay

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT