DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Người bị hội chứng chuyển hóa có thể cần nhiều vitamin E hơn
BS Thu Vân - 09:48 25/10/2018 GMT+7
Nghiên cứu mới chỉ ra rằng những người bị hội chứng chuyển hóa cần nhiều vitamin E hơn đáng kể để bảo vệ tế bào.

Nghiên cứu này là một thử nghiệm lâm sàng cắt ngang mù kép, tập trung vào hàm lượng vitamin E trong cơ thể người bị hội chứng chuyển hóa, thường có liên quan tới bệnh béo phì. Nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu Viện Linus Pauling ở ĐH bang Oregon và Chương trình dinh dưỡng con người ở ĐH bang Ohio.

Maret Traber, một giáo sư ở Trường Y tế công cộng và Khoa học về con người, ĐH bang Oregon và GS Ava Helen Pauling ở Viện Linus Pauling cho biết: “Nghiên cứu này chỉ ra rằng những người bị hội chứng chuyển hóa cần nhiều hơn khoảng 30-50% vitamin E so với những người có sức khỏe bình thường.

Chẩn đoán được xác định từ trên 3 điều kiện, gồm béo bụng, lipid tăng, huyết áp cao, tình trạng tiền viêm và tình trạng tiền huyết khối và kháng insulin hoặc giảm dung nạp glucose, hội chứng chuyển hóa ảnh hưởng tới hàng triệu người ở Mỹ.

Trên 30% người Mỹ bị béo phì và hơn 25% người trưởng thành Mỹ đáp ứng các tiêu chí của hội chứng chuyển hóa, khiến họ có nguy cơ tăng đáng kể bị bệnh tim mạch và tiểu đường týp 2.

Khảo sát dinh dưỡng ước tính rằng 92% nam giới và 96% phụ nữ ở Mỹ không hấp thu đủ lượng vitamin E thích hợp trong chế độ ăn.

Vi chất dinh dưỡng này có nhiều trong hạnh nhân, mầm lúa mì và các loại hạt khác, các loại dầu.

Bên cạnh việc bảo vệ tế bào, vitamin E ảnh hưởng đến biểu hiện gien, chức năng miễn dịch, hỗ trợ phục hồi vết thương và tổn thương xơ vữa động mạch…và rất quan trọng đối với thị lực và chức năng thần kinh.

Theo các nhà nghiên cứu, nghiên cứu trước đây của họ chỉ ra rằng hội chứng chuyển hóa làm giảm khả năng sinh học của vitamin E. Nghiên cứu này sử dụng phương pháp mới để đánh giá xem cơ thể cần bao nhiêu vitamin E.

Bằng cách dán nhãn vitamin E với deuterium, một chất đồng vị ổn định của hydrogen, các nhà nghiên cứu có thể đánh giá số lượng vi chất dinh dưỡng được cơ thể loại bỏ so với hấp thu. Các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm chỉ ra rằng những người bị hội chứng chuyển hóa cần nhiều vitamin E hơn khoảng 30-50% so với những người khỏe mạnh.

Nghiên cứu này được công bố trên tờ American Journal of Clinical Nutrition.

BS Thu Vân

(Theo Univadis/ Timesofindia)

Tin liên quan
Hội chứng chuyển hóa - Nguy cơ cao mắc bệnh tim mạch, đái tháo đường
SKĐS - “Hội chứng chuyển hóa” là yếu tố nguy cơ cao mắc bệnh tim mạch và đái tháo đường. Chúng ta đều biết rằng tình trạng béo phì, tăng huyết áp, cholesterol máu cao là không tốt.
Hội chứng chuyển hóa- các chứng bệnh liên quan đến lối sống
SKĐS - Khi bạn mắc hội chứng chuyển hóa hay bất cứ một chứng nào trong đó, thay đổi tích cực lối sống có thể làm chậm lại hoặc đề các chứng bệnh này.
Hội chứng chuyển hóa và nguy biến khôn lường
SKĐS - Có nhiều mối nguy hiểm do hội chứng chuyển hóa như tăng huyết áp, tăng insulin, tiểu đường, bệnh tim mạch, đột quỵ.
Ngủ trưa dài tăng nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa
SKĐS - Ngủ đủ giấc là điều cần thiết và quan trọng cho sức khỏe, nhưng nếu ngủ quá nhiều có thể gây bất lợi, đặc biệt là giấc ngủ trưa.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm