DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Người bị bệnh tiểu đường hay bị viêm kết mạc
BS Thu Vân - 10:07 10/01/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một nghiên cứu mới đăng trên tờ Diabetes Care chỉ ra rằng tiểu đường có mối liên quan tới tăng tỷ lệ mắc viêm kết mạc.

Nhà nghiên cứu Abdus Samad Ansari từ ĐH Surrey ở Guildford, Anh và cộng sự đã thực hiện một nghiên cứu song tuyến để tìm hiểu xem bệnh nhiễm trùng mắt này có liên quan tới bệnh tiểu đường không. Họ đã đánh giá tỷ lệ mắc nhiễm trùng trong 6 năm trong một nghiên cứu thuần tập trên toàn bộ quần thể để tìm hiểu tần suất mắc các nhiễm trùng mắt ở những người bị bệnh tiểu đường so với những người không bị và trong một nghiên cứu thuần tập ở một nhóm quần thể bị bệnh tiểu đường để kiểm tra ảnh hưởng của việc kiểm soát glycemic lên tỷ lệ nhiễm trùng mắt.

Tổng số người tham gia nghiên cứu là 938.440 người không bị bệnh tiểu đường và 48.584 người bị bệnh tiểu đường (3.273 người bị tiểu đường týp 1 và 45.311 người bị tiểu đường týp 2).

Các nhà nghiên cứu phát hiện thấy rằng tiểu đường týp 1 và týp 2 có mối tương quan với tỷ lệ mắc mới viêm kết mạc tăng sau khi hiệu chỉnh những yếu tố gây nhiễu. Không có mối tương quan giữa viêm bờ mi, lẹo/chắp, viêm mô tế bào quanh mắt, viêm giác mạc/viêm giác-kết mạc, nhiễm trùng tuyến lệ và viêm nội nhãn. Không có mối tương quan giữa kiểm soát glycemic với bất cứ nhiễm trùng nào. Tiểu đường cũng tương quan với tỷ lệ tăng đáng kể kê đơn thuốc kháng sinh (tỷ số chênh lần lượt là 1,69 và 1,17 với tiểu đường týp 1 và týp 2).

Các nhà nghiên cứu thấy rằng viêm kết mạc xảy ra thường xuyên hơn ở những người bị bệnh tiểu đường.

BS Thu Vân

(Theo Physiciansbriefing)

Tin liên quan
7 loại quả tốt cho người bệnh tiểu đường
SKĐS - Có một quan niệm sai lầm phổ biến rằng hoa quả không tốt cho người bệnh tiểu đường vì chúng chứa đường.
Mối liên quan giữa sắt với bệnh tiểu đường
SKĐS - Có một số bằng chứng chỉ ra rằng tiêu thụ sắt ở hàm lượng cao làm gia tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường týp 2.
Cách nào phòng ngừa biến chứng bệnh tiểu đường
SKĐS - Tiểu đường có thể gây ra những biến chứng như: đột quỵ, suy thận, giảm thị lực, tổn thương thần kinh, hoại tử chi… Vậy làm cách nào để người bệnh tiểu đường phòng tránh được những biến chứng này:
Bệnh tiểu đường ở trẻ em: Nguyên nhân và triệu chứng
SKĐS - Hiện nay, số trẻ em mắc bệnh tiểu đường đang ngày càng gia tăng do những thay đổi trong lối sống, môi trường và các yếu tố di tuyền khác. Dưới đây là một số sự thật về các loại bệnh tiểu đường và các triệu chứng ở trẻ em.
5 nguy hại của bệnh tiểu đường ở thanh thiếu niên
SKĐS - Tiểu đường được coi là kẻ giết người thầm lặng. Bệnh có thể xảy ra ở bất cứ lứa tuổi nào. Ở độ tuổi thanh thiếu niên, nguy cơ mắc tiểu đường cũng rất cao nếu không duy trì lối sống lành mạnh. Bệnh tiểu đường có thể gây ra nhiều hậu quả nguy hiểm cho những người ở độ tuổi thanh thiếu niên.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm