Người bị bệnh tiểu đường hay bị viêm kết mạc

Suckhoedoisong.vn - Một nghiên cứu mới đăng trên tờ Diabetes Care chỉ ra rằng tiểu đường có mối liên quan tới tăng tỷ lệ mắc viêm kết mạc.

Nhà nghiên cứu Abdus Samad Ansari từ ĐH Surrey ở Guildford, Anh và cộng sự đã thực hiện một nghiên cứu song tuyến để tìm hiểu xem bệnh nhiễm trùng mắt này có liên quan tới bệnh tiểu đường không. Họ đã đánh giá tỷ lệ mắc nhiễm trùng trong 6 năm trong một nghiên cứu thuần tập trên toàn bộ quần thể để tìm hiểu tần suất mắc các nhiễm trùng mắt ở những người bị bệnh tiểu đường so với những người không bị và trong một nghiên cứu thuần tập ở một nhóm quần thể bị bệnh tiểu đường để kiểm tra ảnh hưởng của việc kiểm soát glycemic lên tỷ lệ nhiễm trùng mắt.

Tổng số người tham gia nghiên cứu là 938.440 người không bị bệnh tiểu đường và 48.584 người bị bệnh tiểu đường (3.273 người bị tiểu đường týp 1 và 45.311 người bị tiểu đường týp 2).

Các nhà nghiên cứu phát hiện thấy rằng tiểu đường týp 1 và týp 2 có mối tương quan với tỷ lệ mắc mới viêm kết mạc tăng sau khi hiệu chỉnh những yếu tố gây nhiễu. Không có mối tương quan giữa viêm bờ mi, lẹo/chắp, viêm mô tế bào quanh mắt, viêm giác mạc/viêm giác-kết mạc, nhiễm trùng tuyến lệ và viêm nội nhãn. Không có mối tương quan giữa kiểm soát glycemic với bất cứ nhiễm trùng nào. Tiểu đường cũng tương quan với tỷ lệ tăng đáng kể kê đơn thuốc kháng sinh (tỷ số chênh lần lượt là 1,69 và 1,17 với tiểu đường týp 1 và týp 2).

Các nhà nghiên cứu thấy rằng viêm kết mạc xảy ra thường xuyên hơn ở những người bị bệnh tiểu đường.

BS Thu Vân

(Theo Physiciansbriefing)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT