Người béo phì nhạy cảm hơn với mùi vị

Suckhoedoisong.vn - Những người béo phì sẽ thoải mái khi phát hiện ra thanh chocolate và hưng phấn với nó hơn những người không bị béo phì. Những nghiên cứu gần đây thấy rằng khứu giác đóng vai trò lớn trong việc ăn uống của con người, khứu giác có liên hệ với trung tâm “đói” ở não bộ.

Theo Lorenzo Stafford ở Trung tâm tâm lý của Đại học Portsmouth (Anh Quốc) thì số lượng người béo phì trên thế giới liên tục tăng nhưng chúng ta vẫn còn chưa hiểu biết hết và cần phải hiểu nhiều hơn về vai trò khứu giác trong hành vi ăn uống. Stafford cho biết những nghiên cứu trước đây đã trái ngược về việc người béo phì có cảm giác mạnh hơn hay yếu hơn đối với mùi vị và rất ít nghiên cứu tìm thấy cảm giác ngửi hay khứu giác liên quan béo phì.

Nhóm nghiên cứu đã chọn lựa 40 sinh viên đại học vào nghiên cứu, chia thành nhóm béo phì và không béo phì. Tất cả những người tham gia không hút thuốc lá và có sức khỏe tốt, không tham gia chương trình giảm cân nào cũng như uống thuốc hỗ trợ ăn uống. Những người thấp cân nếu có giảm cảm giác khứu giác cũng bị loại bỏ. Đầu tiên các chuyên gia hỏi các sinh viên về vị chocolate đen nhân tạo và mức độ hấp dẫn. Hương vị này sẽ được pha loãng với các mức độ khác nhau để người tham gia thử nghiệm sự nhận biết tới nồng độ thấp nhất nhận ra. Sinh viên cũng được thử nghiệm về nhận cảm hương vị với 4 loại chính: chua, mặn, đắng, ngọt. Mỗi dung dịch sẽ xịt vào lưỡi người tham gia và hỏi họ sự nhất biết cũng như mức độ của mỗi vị. Sau đó người ta sẽ phân tích dữ liệu nhằm xác định mối liên hệ giữa cảm giác khứu giác và trọng lượng cơ thể. Kết quả là nhóm người béo phì nhận biết hương vị chocolate tốt hơn nhóm không béo phì và họ cũng cảm thấy thích thú hơn.

Theo các chuyên gia thì mọi người cần phải duy trì chế độ ăn khỏe mạnh tức ăn đa dạng thức ăn và cân bằng.

(Theo Chemical Senses, 5/2015)

Đặng Minh Trí

 

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Người béo phì nhạy cảm hơn với mùi vị

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT