Người bệnh vui mừng với nỗ lực giảm tải bệnh viện của ngành y tế

Suckhoedoisong.vn - Theo kế hoạch của Bộ Y tế, trong năm nay, sẽ có thêm nhiều dự án xây dựng bệnh viện được hoàn thành góp phần giải quyết tình trạng quá tải bệnh viện.

Đây là thông tin được Bộ Y tế đưa ra sáng ngày 21/1, tại Hội nghị trực tuyến triển khai công tác y tế năm 2015 và phương hướng công tác giai đoạn 2016- 2020.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội Trương Thị Mai và Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến dự và phát biểu tại hội nghị.

Hoàn thành 2 chỉ tiêu Quốc hội giao và đạt 16/18 chỉ tiêu Chính phủ giao

Trong bài phát biểu đề dẫn tại hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, năm qua, trong điều kiện kinh tế xã hội khó khăn, ngân sách bị cắt giảm nhiều nhưng ngành y tế vẫn nỗ lực hoàn thành 2 chỉ tiêu Quốc hội giao, là tỷ lệ giường bệnh trên 1 vạn dân và giảm tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng còn dưới 15,5%; đồng thời đạt 16/18 chỉ tiêu Chính phủ giao, có 2/18 chỉ tiêu xấp xỉ đạt là: tỷ suất tử vong trẻ em dưới 5 tuổi và tỷ lệ dân số tham gia bảo hiểm y tế.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và các đồng chí Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì hội nghị.             Ảnh Trần Minh

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và các đồng chí Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì hội nghị. Ảnh: Trần Minh.

Theo Bộ Y tế, đến nay, tỷ lệ giường bệnh thực kê trên vạn dân là 28,1, tăng 3,4 so với năm 2012. Tại 36 bệnh viện tuyến trung ương, tổng số giường bệnh thực kê tăng 4.800 giường (24,6%), đặc biệt, trên 2/3 các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế đã và đang thực hiện cam kết giảm quá tải bệnh viện, nằm ghép nên tại một số bệnh viện đã giải quyết cơ bản tình trạng quá tải, nằm ghép như: Bệnh viện K, Bệnh viện Nội tiết TW, Nhi TW (giảm từ 60-70% số giường phải nằm ghép nay còn 6-7%)…

Bộ Y tế và UBND TP HCM, Bộ Quốc phòng đang đẩy mạnh triển khai Đề án đầu tư xây dựng mới cơ sở 2 của một số bệnh viện tuyến cuối tại HN và TP HCM, tập trung nguồn lực để giải quyết tình trạng quá tải của bệnh viện Bạch Mai, Chợ Rẫy. “Thống kê cho thấy có 58% số bệnh viện tuyến trung ương, 47% số bệnh viện tuyến tỉnh có xu hướng giảm số khoa có nằm ghép; đồng thời tăng công suất sử dụng giường bệnh tại 25% số bệnh viện tuyến huyện, nhiều bệnh viện tuyến huyện tăng công suất sử dụng giường bệnh từ 40 lên 60-70%”- Bộ trưởng dẫn chứng.

Với mục tiêu giảm thủ tục hành chính, giảm thời gian chờ đợi khám, chữa bệnh của người dân, các bệnh viện đã tích cực, triển khai ngay, quyết liệt Quyết định 1313 của Bộ Y tế về quy trình khám bệnh, đầu tư thêm và sử dụng 15% số tiền khám bệnh thu được để cải tạo khu vực khám bệnh, lắp đặt hệ thống phát số tự động, trang bị thêm ghế chờ, bàn khám, các máy móc xét nghiệm, tăng cường nhân lực, kéo dài thời gian làm việc (nhiều bệnh viện đón bệnh nhân đến khám từ 5-6 giờ sáng, đặt mục tiêu khám hết bệnh nhân trong ngày mới nghỉ);

Bên cạnh đó các bệnh viện cũng cải tiến quy trình thu viện phí và thanh toán BHYT, giảm từ 6 còn 4 chữ ký trong bản kê thanh toán chi phí KCB BHYT nên đã từng bước giảm bớt thời gian chờ đợi của người bệnh, đơn giản thủ tục hành chính, giảm được từ 12-14 bước trong quy trình khám bệnh xuống còn 4-7 bước, trung bình giảm được 48,5 phút một lượt khám bệnh, tại nhiều bệnh viện, nếu chỉ đi khám thông thường, không phải làm các chiếu, chụp, xét nghiệm thì thời gian chỉ mất 20-30 phút.

Hoàn thành nhiều dự án xây dựng bệnh viện trong năm 2015

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, năm 2015, Bộ Y tế đẩy nhanh tiến độ để sớm đưa vào sử dụng, tăng số giường bệnh, hoàn thành Dự án Bệnh viện Nhi Trung ương, Lão khoa Trung ương, Phụ sản Trung ương, Việt Đức; Da liễu Trung ương, Phong và Da liễu Trung ương Tuy Hòa, đẩy nhanh tiến độ xây dựng cơ sở 2 của bệnh viện tuyến Trung ương, tuyến cuối của các thành phố lớn. Phấn đấu đầu năm 2016 hoàn thành Khoa khám bệnh và 200 giường điều trị ban ngày của Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức cơ sở 2.

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, năm 2015, ngành y tế tiếp tục triển khai mạnh mẽ hơn 14 dự án Bệnh viện vệ tinh của các chuyên khoa: ung bướu, tim mạch, nhi, sản, ngoại, chấn thương chỉnh hình. Bên cạnh đó, tăng cường giáo dục đạo đức nghề nghiệp. tiếp tục duy trì và đẩy mạnh hoạt động của đường dây nóng để giám sát việc thực hiện, tiếp tục cải cách thủ tục hành chính trong quy trình khám bệnh; phấn đấu đến tháng 6/2015 tất cả các bệnh viện đều phải có hệ thống phát số tự động, bố trí đầy đủ ghế ngồi chờ cho người bệnh.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phat biểu tại hội nghị       Ảnh TM

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phat biểu tại hội nghị. Ảnh: TM.

Bố trí ngân sách và sử dụng 15% số tiền khám bệnh, đầu tư nâng cấp khu vực khám bệnh, tăng thêm bàn khám, buồng khám, máy móc, trang thiết bị để giảm thời gian khám, thời gian lấy kết quả xét nghiệm, chiếu, chụp của người bệnh, cải tạo, mở rộng, tăng thêm số giường bệnh để giảm nằm ghép. “Các bệnh viện thuộc Bộ đăng ký đến hết năm nay có 50% và đến giữa năm 2016 có 2/3 số bệnh viện tuyến Trung ương cam kết không để bệnh nhân nằm ghép”- Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến thông tin tại hội nghị.

Ghi nhận những nỗ lực của ngành y tế

Phát biểu tại hội nghị, bà Trương Thị Mai, Chủ nhiệm Uỷ ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội cho rằng năm 2014 là năm có rất nhiều khó khăn thách thức nhưng ngành y tế đã vượt qua để hoàn thành nhiệm vụ năm 2014. “Không có BHYT toàn dân thì chúng ta khó lòng thành công trong sự nghiệp chăm sóc sức khoẻ nhân dân. Đây là trụ cột an sinh xã hội thứ hai sau quỹ hưu trí. Có thể nói chúng ta đang bước những bước đi quan trọng trong lộ trình thực hiện tiến tới bảo hiểm y tế toàn dân và Quốc hội ghi nhận sự nỗ lực của ngành y tế”- bà Trương Thị Mai nhấn mạnh

Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội Trương Thị Mai phát biểu tại hội nghị             Ảnh TM

Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội Trương Thị Mai phát biểu tại hội nghị. Ảnh: TM.

Liên quan đến việc thực hiện cam kết của 13 BV không còn nằm giường ghép, theo bà Trương Thị Mai mặc dù còn nhiều băn khoăn nhưng chúng ta đã bước được những bước đi đầu tiên cho khởi sắc ngành y tế. “Nỗ lực này của ngành y tế là tin vui đối với không chỉ của ngành mà của tất cả những người bệnh, bởi họ sẽ không còn phải chịu áp lực khi đi khám chữa bệnh phải nằm ghép chật chội, khó chịu…” – bà Mai bày tỏ.

Cũng theo bà Trương Thị Mai, trong tương lai, ngành y tế đang cần có một cơ chế đổi mới cho những bước đi mạnh mẽ hơn, không gian rộng hơn. Trong đó cần làm sao cho khu vực y tế tư nhân phát huy thế mạnh tham gia vào sự nghiệp y tế toàn dân. Phải tiến đến tính đúng, tính đủ các cấu thành chi phí dịch vụ y tế. Như thế bảo hiểm y tế có thể phải chi trả ở mức cao hơn, xã hội phải đóng góp nhiều hơn và hy vọng chúng ta sẽ có những dịch vụ y tế tốt hơn cho mọi người.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam biểu dương, đánh giá cao nỗ lực của toàn thể ngành y tế trong việc hoàn thành tốt các nhiệm vụ công tác, tạo được lòng tin trong nhân dân.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại hội nghị                    Ảnh TM

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại hội nghị. Ảnh: TM.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị ngành y tế kế thừa tốt thành quả những năm qua để làm tốt nhiệm vụ trọng tâm năm 2015 và giai đoạn 2016-2020: Hoàn thành công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật để hoàn thiện thể chế, cải cách hành chính, tăng cường năng lực quản lý; Tiếp tục đẩy mạnh và tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh, triển khai có hiệu quả các Chương trình MTQG về y tế; Triển khai các giải pháp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, thực hiện Đề án giảm tải bệnh viện giai đoạn 2013-2020; Thực hiện tốt việc đấu thầu thuốc, kê đơn; Tiếp tục củng cố, hoàn thiện và nâng cao năng lực mạng lưới y tế cơ sở để người dân được tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ ban đầu có chất lượng ngay tại cộng đồng...

“Các đơn vị, địa phương cần đẩy mạnh phát triển nguồn nhân lực y tế cả về số lượng và chất lượng song cần đặc biệt chú ý đến cơ cấu và phân bố cân đối; Tăng cường giáo dục đạo đức nghề nghiệp, giám sát thực hiện quy tắc ứng xử của cán bộ công chức, viên chức, người lao động tại các đơn vị sự nghiệp y tế công lập; Tiến hành thường xuyên, liên tục việc cải cách thủ tục hành chính trong khám chữa bệnh; Chung tay góp sức để tăng diện bao phủ của bảo hiểm y tế cũng như tăng chất lượng chăm sóc sức khỏe đối với người có thẻ bảo hiểm y tế…”- Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Cũng tại hội nghị, nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ năm nay, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã phát động phong trào thi đua yêu nước với chủ đề: ”Chung tay giảm quá tải bệnh viện, nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, đáp ứng sự hài lòng của nhân dân” với mục tiêu hoàn thành tốt nhiệm vụ trong công tác phòng chống dịch bệnh, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh trong toàn hệ thống, thực hiện tốt chính sách về y tế, phục vụ an sinh xã hội, đảm bảo sự công bằng, hiệu qủa trong bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Thái Bình

 

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT