DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Người bệnh vào viện cấp cứu không qua khoa khám bệnh có được thanh toán BHYT ?
Thái Bình - 11:05 05/10/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sáng 5/10, Bộ Y tế đã cung cấp thông tin giải thích rõ về nội dung hướng dẫn thanh toán tiền khám bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) cho người bệnh vào khoa cấp cứu không qua khoa khám bệnh.
Ông Nguyễn Nam Liên

Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính Bộ Y tế

 

Sáng 5/10, Bộ Y tế đã cung cấp thông tin giải thích rõ về nội dung hướng dẫn thanh toán tiền khám bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) cho người bệnh vào khoa cấp cứu không qua khoa khám bệnh.

Theo đó, ông Nguyễn Nam Liên-  Vụ trưởng Vụ Kế hoạch-Tài chính (Bộ Y tế) cho biết, Vụ đã ban hành công văn số 7117/BYT-KH-TC để làm rõ thêm và hướng dẫn bổ sung một số nội dung về việc thực hiện Thông tư liên tịch số 37/2015/TTLT-BYT-BTC. Tuy nhiên, sau khi ban hành công văn 7117 trên đây, một số cơ quan báo chí đăng tải chưa chính xác, đầy đủ, hoặc tiêu đề chưa đúng với nội dung hướng dẫn thanh toán tiền khám bệnh cho người bệnh vào khoa cấp cứu không qua khoa khám bệnh, khiến người dân có thể hiểu lầm.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Nam Liên thông tin, tại điểm c mục 1 công văn 7117/BYT-KH-TC nêu trên có hướng dẫn, trường hợp người bệnh vào khoa cấp cứu, không qua khoa khám bệnh: Nếu thời gian điều trị dưới 4 giờ sẽ được thanh toán tiền khám bệnh, tiền thuốc và các dịch vụ kỹ thuật, không thanh toán tiền ngày giường bệnh điều trị nội trú; Nếu thời gian điều trị từ 4 giờ trở lên được thanh toán tiền ngày giường bệnh điều trị nội trú, tiền thuốc và các dịch vụ kỹ thuật theo quy định, không thanh toán tiền khám bệnh.

Quyền lợi của người tham gia BHYT luôn được đảm bảo

Ông Nguyễn Nam Liên cũng lý giải thêm, trường hợp người bệnh vào khoa cấp cứu, không qua khoa khám bệnh nếu thời gian điều trị dưới 4 giờ thì cơ quan BHYT sẽ thanh toán cho cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tiền khám bệnh, tiền thuốc và các dịch vụ kỹ thuật theo phạm vi thanh toán của BHYT. Cơ quan BHYT cũng như người bệnh không phải thanh toán tiền ngày giường bệnh điều trị nội trú cho cơ sở khám, chữa bệnh. Tương tự như vậy, nếu thời gian điều trị từ 4 giờ trở lên thì cơ quan BHYT và người bệnh chỉ thanh toán tiền ngày giường bệnh điều trị nội trú, tiền thuốc và các dịch vụ kỹ thuật theo quy định mà không phải thanh toán tiền khám bệnh cho cơ sở khám, chữa bệnh nữa vì tiền khám bệnh đã được tính trong chi phí ngày giường điều trị nội trú. Nội dung hướng dẫn trên áp dụng với trường hợp người bệnh vào khoa cấp cứu, không qua khoa khám bệnh. Còn khi người bệnh vào đăng ký và khám bệnh tại khoa khám bệnh thì việc thanh toán tiền khám bệnh vẫn được thực hiện theo quy định.

Trước đó, một số thông tin đưa tin công văn của Bộ Y tế hướng dẫn bổ sung thực hiện Thông tư liên tịch quy định thống nhất giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc, có hiệu lực từ 1/10 cho hay, trường hợp người bệnh vào khoa cấp cứu, không qua khám chữa bệnh được chi trả tiền khám bệnh như sau: Nếu thời gian điều trị từ 4 giờ trở lên, thanh toán tiền ngày giường bệnh điều trị nội trú, tiền thuốc và các dịch vụ kỹ thuật theo quy định, không thanh toán tiền khám bệnh. Nếu thời gian điều trị dưới 4 giờ, được thanh toán tiền khám bệnh, tiền thuốc và các dịch vụ kỹ thuật, không thanh toán tiền ngày giường bệnh điều trị nội trú.

Theo Vụ Kế hoạch- Tài chính việc thông tin chưa đầy đủ, chính xác như trên dẫn đến người dân đọc và hiểu nội dung không thanh toán nêu trên thì người dân sẽ phải chi trả.

Thái Bình

Tin liên quan
BHXH Hà Nội yêu cầu BV Bưu điện không thu thêm tiền chênh của người khám BHYT
SKĐS - BHXH TP Hà Nội đề nghị Giám đốc Bệnh viện Bưu điện (Hà Nội) không thu thêm tiền chênh đối với người tham gia BHYT nhằm tránh phân biệt giữa bệnh nhân trong và ngoài ngành, đảm bảo quyền lợi của bệnh nhân có thẻ BHYT.
Gần 59.000 bài dự thi về cải cách thủ tục hành chính BHXH, BHYT
SKĐS - Ngoài sự cố gắng, nỗ lực của Ngành BHXH, nhằm huy động sự tham gia, chung tay của cộng đồng, BHXH Việt Nam đã tổ chức cuộc thi “Sáng kiến cải cách thủ tục hành chính và giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH, BHYT”
Mở rộng phạm vi thanh toán BHYT đối với các dịch vụ phục hồi chức năng
SKĐS - Thông tư số 18/2016/TT-BYT đã mở rộng phạm vi thanh toán của quỹ BHYT đối với các dịch vụ PHCN, tạo điều kiện cho người khuyết tật có BHYT đi khám chữa bệnh, PHCN, giảm bớt khó khăn khi khám, chữa bệnh, PHCN
Quỹ BHYT thanh toán chi phí cho người mang thai hộ có thẻ BHYT
SKĐS - Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư số 32/2016/TT-BYT quy định việc chi trả các chi phí thực tế để bảo đảm chăm sóc sức khỏe sinh sản của bên nhờ mang thai hộ vì mục đích nhân đạo.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm