DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Người bệnh tim có nên ăn nhiều tim động vật?
10:30 10/07/2013 GMT+7
Tôi hay bị khó thở, cảm giác đau thắt ngực, đi khám bác sĩ chẩn đoán mắc bệnh mạch vành. Nhiều người khuyên tôi nên ăn nhiều tim động vật cho bổ. Xin hỏi có đúng không? Cách ăn uống như thế nào thì tốt cho bệnh?

Tôi hay bị khó thở, cảm giác đau thắt ngực, đi khám bác sĩ chẩn đoán mắc bệnh mạch vành. Nhiều người khuyên tôi nên ăn nhiều tim động vật cho bổ. Xin hỏi có đúng không? Cách ăn uống như thế nào thì tốt cho bệnh?

Lã Thị Minh  (Hà Giang)

Bệnh mạch vành là tên gọi cho một số bệnh tim do mạch máu vành tim bị nghẽn đưa đến tình trạng cơ tim bị thiếu dưỡng khí. Nghiên cứu cho rằng, có 3 nhân tố lớn ảnh hưởng tới bệnh này là do di truyền, ăn uống và nhân tố tinh thần. Vì vậy, người mắc bệnh mạch vành nên chú ý chế độ ăn uống, tuân thủ nguyên tắc ăn uống thiết yếu là vô cùng quan trọng.

Người bệnh nên ăn thực phẩm loại đậu, những thực phẩm giàu tinh bột, thực phẩm giàu vitamin C, vì vitamin C có thể giúp hydroxyl hóa cholesterol, từ đó giảm sự tích tụ cholesterol trong máu.

Các thực phẩm giàu chất xơ, giúp nhuận tràng và kịp thời đào thải cholesterol theo phân ra ngoài, từ đó có tác dụng giảm cholesterol trong huyết thanh phù hợp với người bệnh mạch vành.

Bên cạnh đó, nếu có điều kiện nên ăn các loại thủy hải sản như tảo bẹ, sứa, sò, rong biển… những thực phẩm này ngoài việc chứa protein chất lượng cao và axit béo không bão hòa, chúng còn chứa các loại muối vô cơ, có vai trò nhất định trong việc cản trở sự hấp thụ cholesterol trong đường ruột, đồng thời làm mềm mạch máu.

Nên nấu thức ăn bằng dầu thực vật như dầu đậu nành, dầu lạc, dầu hạt cải, dầu vừng, ăn nhiều rau xanh, trái cây…

Nhiều người cho rằng “ăn gì bổ nấy” nên mắc bệnh tim mạch thì ăn nhiều tim động vật. Điều này chẳng những không bổ dưỡng mà còn làm gia tăng những yếu tố nguy hiểm cho tim, đó chính là sự gia tăng của cholesterol có hại. Khi bị bệnh tim, hạn chế tối đa ăn mỡ, ăn ít đường, bơ, pho mát. Không nên ăn mặn, những món dưa, cà càng hạn chế. Đặc biệt, không nên ăn các món phủ tạng động vật.

Bác sĩ Nguyễn Quang

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm