DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Người bệnh tiểu đường nên ăn nhiều thực phẩm giàu ma-giê
BS Thu Vân - 14:19 28/05/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bệnh tiểu đường có thể kiểm soát được bằng những thay đổi lối sống như tập luyện thường xuyên và chế độ dinh dưỡng lành mạnh.

Tuy nhiên, chúng ta thực sự chưa quan tâm đúng mức tới vai trò của các vi chất dinh dưỡng trong việc ngăn ngừa và kiểm soát tiểu đường. Một trong những vi chất dinh dưỡng quan trọng người bệnh tiểu đường cần là ma-giê.

Trên thực tế, tiểu đường týp 2 thường liên quan tới thiếu ma-giê trong chế độ ăn. Phần lớn người bệnh tiểu đường có chỉ số đường huyết giảm được cho là có hàm lượng ma-giê thấp, điều này chỉ ra mối liên quan rõ rệt giữa thiếu vi chất dinh dưỡng và bệnh. Các rối loạn liên quan tới tiểu đường như kháng insulin và bệnh chuyển hóa tim mạch cũng có liên quan tới thiếu ma-giê.

 

Thiếu ma-giê chủ yếu là do hấp thu ma-giê từ chế độ ăn kém hoặc mất quá nhiều vi chất dinh dưỡng qua nước tiểu. Mất nhiều vi chất dinh dưỡng qua nước tiểu có liên quan tới tăng đường huyết và tăng insulin huyết. Chất dinh dưỡng này rất cần cho người bệnh tiểu đường vì nó giúp điều chỉnh hàm lượng đường huyết.

Sử dụng các chế phẩm bổ sung cùng với chế độ ăn là một cách để giải quyết vấn đề này. Nhưng tốt hơn là bù đắp sự thiếu hụt này thông qua các nguồn thực phẩm và nguồn ma-giê tốt nhất là từ rau lá xanh, hạnh nhân, các loại hạt, đậu, sữa đậu nành, đậu đen, gạo nâu, yến mạch và bánh mì nâu. Mặc dù Hiệp hội Tiểu đường Mỹ đã gọi rau bina là một nguồn ma-giê phong phú, một loại siêu thực phẩm với những lợi ích không ngờ đối với người bệnh tiểu đường nhưng hãy nhớ rằng nó cũng chứa các oxalat, gây cản trở cho sự hấp thu ma-giê. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để lập kế hoạch chế độ ăn tốt nhất giúp bạn tối ưu hóa việc hâp thu khoáng chất.

BS Thu Vân

(Theo THS)

Tin liên quan
Lợi ích sức khỏe của nước dừa pha mật ong
SKĐS - Chỉ cần thêm một thìa mật ong vào ly nước dừa, khuấy đều, sử dụng hỗn hợp này mỗi sáng trước bữa ăn sáng, bạn sẽ thấy nhiều tác dụng cho sức khỏe.
Chuyên gia dinh dưỡng nói gì về giá trị của trứng gà 2 lòng đỏ?
SKĐS - Theo Ths.Bs Nguyễn Văn Tiến Viện Dinh dưỡng Quốc gia, trứng gà hai lòng đỏ, chuối hai quả cùng vỏ là chuyện vẫn gặp thường ngày. Nếu tính theo đơn vị là quả, người ta vẫn gọi là một, nhưng về trọng lượng và giá trị dinh dưỡng của nó sẽ lớn hơn nhiều so với quả trứng một lòng đỏ.
Cách ăn rau tăng tính bổ dưỡng
SKĐS - Vì sao ăn rau lá tốt, chúng có nhược điểm gì, sử dụng rau lá thế nào?
Chế độ ăn nhiều thịt tăng nguy cơ tiểu đường
SKĐS - Một nghiên cứu mới từ ĐH Đông Phần Lan bổ sung bằng chứng chỉ ra rằng nguồn protein từ chế độ ăn có thể đóng vai trò trong nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường týp 2. Các nhà nghiên cứu phát hiện thấy rằng protein thực vật có liên quan tới giảm nguy cơ tiểu đường týp 2 trong khi những người có chế độ ăn nhiều thịt có nguy cơ cao hơn. Những phát hiện này được công bố trên tờ British Journal of Nutrition.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm